เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.พ. 62  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทพ์ สัจจพันธุ์ พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิการรณชัย รอง ผบช.สตม. แถลงผลการจับกุม นายชัชรินทร์ สารพล อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ข้อหา “ทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตรารอยตราหรือแผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสำหรับเดินทางระหว่างประเทศใช้ดวงตรารอยตราหรือแผ่นปะตรวจลงตราที่ทำปลอมขึ้น” สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ที่ห้องพักในคอนโดฯ แห่งหนึ่งย่านลาซาล ถ.สุขุมวิท บางนา กทม. เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา

 

 

 

               พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับร้องเรียนจากประชาชนรายหนึ่งว่ามีเอเย่นต์ทำวีซ่าและใบอนุญาตทำงานประทับตราปลอมวีซ่าแรงงาน 3 สัญชาติ ให้กับลูกจ้างคนต่างด้าวของตนจนลูกจ้างของตนนำหนังสือเดินทางที่ได้รับการประทับตราปลอมไปติดต่อเจ้าหน้าที่ สตม. ทำให้ทราบว่าตราประทับในหนังสือเดินทางนั้นปลอม ซึ่งขณะนี้ตนอยู่ในฐานะผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนเสียทั้งเงินและอาจจะถูกดำเนินคดีจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ สตม. มาดำเนินการตรวจสอบโดยด่วน เนื่องจากตนนั้นมีความบริสุทธิ์ใจที่จะขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงานให้ลูกจ้างของตนแบบถูกต้องตามกฎหมาย หลังได้รับทราบเรื่องจึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.2 บก.สส.สตม ดำเนินการสืบสวนติดตามตัวร้ายพร้อมทั้งให้ไปตรวจยึดตราประทับปลอมที่ได้แพร่ระบาดในช่วงนี้ เพื่อเป็นการหยุดยั้งการแพร่ระบาดรอยตราประทับปลอมของทางราชการและก่อให้เกิดความเดือนร้อนต่อประชาชนพร้อมกับแนะนำให้ผู้เสียหายนำพยานหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

               พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จนเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ศาลจังหวัดชลบุรีได้อนุมัติออกหมายจับ นายชัชรินทร์ สารพล อายุ 22 ปี สัญชาติไทย จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ออกติดตามตัวคนร้ายในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ กทม. อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 18 ก.พ. เวลา 23.50 น. เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ดังกล่าว ทั้งนี้ จากการสืบสวนทราบว่า คนร้ายได้ใช้ห้องพักดังกล่าวเปิดเป็นออฟฟิศส่วนตัวในการทำวีซ่าแรงงานและใบอนุญาตทำงาน จากการตรวจค้นภายในห้องพักพบตราประทับปลอม ตราครุฑ กรมการจัดหางาน ตราประทับป้ายชื่อของเจ้าหน้าที่นักวิชาการแรงงานกระทรวงแรงงาน ตราวันที่ รวม 11 รายการ พร้อมเอกสารการขอวีซ่า เอกสารการขอจ้างแรงงาน MOU หนังสือเดินทางของแรงงาน 3 สัญชาติ และเอกสารอื่นๆ จำนวนมากกว่าร้อยรายการ อีกทั้งพบคอมพิวเตอร์และเครื่องปริ้นเตอร์ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางในคดี

 

 

 

               พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนขยายผลคนร้ายรับสารภาพว่า ยังมีตราประทับปลอมหลายรายการของ สตม. และกรมการจัดหางานซุกซ่อนไว้ในกล่องลังกระดาษฝากไว้ที่บ้านเพื่อนที่หมู่บ้านมีชื่อแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ ม.9 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบตราประทับวีซ่าแรงงงาน 3 สัญชาติของ ตม. จ.ชลบุรี ตราประทับขาเข้าสำหรับแรงงาน 3 สัญชาติ ตรายางตรวจลงตรา NON-IMMIGRAT LA แรงงาน 3 สัญชาติ ตราครุฑสำนักงานประกันสังคม ตราครุฑจัดหางาน จ.ชลบุรี ตรายาง นายชัชรินทร์ สารพล (ชื่อผู้ต้องหา) ระบุตำแหน่งนักวิชาการแรงงานปฏิบัติการ ตรายางชื่อนายจ้างและสถานที่ทำงานและตราประทับปลอมอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 21 รายการ และพบหนังสือเดินทางที่ได้ประทับตราวีซ่าปลอมประเภท Non-limmirant LA แรงงาน on สัญชาติ จำนวน 11 เล่ม จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางในคดี

               จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ตนเป็นเจ้าของตราประทับปลอมหลายรายการดังกล่าวจริง โดยได้ทำตราปลอมขึ้นมาไว้เพื่อประทับวีซ่าปลอมให้กับลูกค้าที่ไม่สามารถยื่นเรื่องขอวีซ่าและใบอนุญาตตามกรอบของเวลาและเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ทางราชการได้กำหนด โดยที่ก่อนหน้านี้เป็นเอเย่นต์รับเดินเอกสารขอวีซ่าให้กับชาวต่างด้าว

 

 

 

               เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาทำการสอบสวนก่อนนำตัวส่ง สภ.ศรีราชา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

               อย่างไรก็ดีทาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ยังฝากด้วยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ประชาชนทั่วไปและคนต่างด้าวที่ประสงค์เข้ามาทำงานในประเทศไทยทราบว่าหากท่านต้องการขอวีซ่าและใบอนุญาตทํางานจากต้องยื่นเรื่องภายในกรอบเวลาที่ทางราชการกำหนดและต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วน อย่าได้ไปหลงเชื่อใครที่สามารถอ้างว่าทำเอกสารให้ได้นอกกรอบเวลาและคุณสมบัติที่ทางราชการได้กำหนดได้ อาจจะหลงตกเป็นเหยื่อของคนร้าย หากท่านได้รับความเดือนร้อนหรือมีเบาะแสการกระทำความผิดกรุณาแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตามช่องทางต่างๆ