วันที่ 31 มกราคม 2562 พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีรองผู้บัญการตำรวจภูธรภาค 5 มีคำสั่ง ให้พ้นจากหน้าที่ ไปปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 5 (ศปก.ภ.5) โดยมีกระแสข่าวว่าเพราะมีความบกพร่องปล่อยให้มีนักศึกษาแสดงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว ต่อหน้านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขณะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีการขึ้นป้ายผ้าในเมืองว่า ต่อต้านการเลื่อนเลือกตั้งในช่วงวันที่ 15 มกราคม ว่า

 

               "ตนได้รับคำสั่งและยินดีปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ขณะนี้ไปรายงานตัวที่ ศปก.ภ.5 แล้ว ยินดีน้อมรับคำสั่ง แม้ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ต้องไปช่วยราชการเพราะเรื่องใด ไม่ขอตอบว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้รับคำสั่ง แต่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาก็ต้องปฏิบัติตาม" ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง กล่าว

               เมื่อถามถึง กรณีมีกระแสข่าวว่าเป็นเพราะการแสดงออกของกลุ่มนักศึกษาและป้ายต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ ผบก.ลำปาง ปฏิบัติราช ศปก.ภ.5 ว่า ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องนี้หรือไม่ แต่ในวันที่เกิดในความเป็นจริงแล้วตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ วันนั้นไปปฏิบัติราชการที่กรุงเทพมหานคร แต่ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาดำเนินการอย่างให้เรียบร้อย ยอมรับว่าไม่ได้ดำเนินคดีกับคนที่ชู 3 นิ้วและการติดตั้งป้าย เพราะไม่มีความผิดตามกฎหมาย และมองว่าเป็นสิทธิของประชาชนในการแสดงความเห็น ตนต้องถามสื่อมวลชนด้วยว่าการกระทำนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ หากไม่ผิดกฎหมายตำรวจก็ดำเนินการตามกฎหมายอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

               “ผมยินดีปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ตอนสั่งก็ไม่ได้บอกว่าเพราะอะไร” พล.ต.ต.นิยม กล่าว

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

               ทั้งนี้ สำหรับ พล.ต.ต.นิยม เป็น นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ (นรต.) 37 จะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนปีนี้

 

 

พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง