เมื่อเวลา 03.20 น. วันที่ 19 ธ.ค. 2561 ร.ต.อ.สุรเชษฐ์ วงศ์ศรีเทพ รองสารวัตร(สอบสวน)สน.วัดพระยาไกร รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนบ้านใหม่ ระหว่างซอยเจริญกรุง 85 กับ 87 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กทม.จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมพ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี ผกก.สน.วัดพระยาไกร ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง และประสานรถน้ำดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยกรุงเทพมหานคร กว่า 10 คัน

 

 

 

 

 

              ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัดปลูกสร้งด้วยไม้ สูง 2 ชั้น ติดกันหลายหลัง โดยทางเข้าเป็นซอยคับแคบเข้าจากปากซอยประมาณ 100 เมตร เมื่อไปถึงทางเต้าหน้าที่พบแสงเพลิงพวยพุ่งเป็นจำนวนมาก โดยมีชาวบ้านภายในชุมชนต่างหอบข้าวของที่จำเป็นวิ่งหนีตายกันอลหม่าน จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงลากสายยาง ใช้เครื่องสูบน้ำจากท่อระบายน้ำ ระดมหัวฉีด แต่ทว่าที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ มีกระแสลมแรง ประกอบกับซอยที่คับแคบ รถน้ำดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน เพลิงจึงลุกลามดป็นวงกว้าง ไปกว่า 10 หลังคาเรือน ต่อมาทางเจ้าหน้าที่นักผจญเพลิงนำหัวฉีดเข้าไปฉีดน้ำภายในชุมชน ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ ทั้งนี้พบว่ามีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บตกจากหลังคาบ้าน 1 ราย และสำลักควันอีก 4 ราย รีบนำตัวส่งรพ.เจริญกรุง เพื่อทำการรักษา

 

 

 

 

              จากการสอบถาม นายจุติภัทร เสนขันธ์ อายุ 45 ปี พนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง เล่าว่า ตนพักอาศัยบ้านพักท้ายชุมชนแห่งนี้มานับ 10 ปี ยังไม่เคยพบเหตุการณ์นี้มาก่อน โดยก่อนเกิดเหตุกำลังหลับนอนกับแฟนสาว อยู่บนชั้น 2 ของบ้าน จู่ๆก็ได้ยินเสียงคนตะโกนร้องว่า ไฟไหม้ๆ จึงพากันวิ่งออกมาดู พบแสงเพลิงมาจากด้านหน้าชุมชนกำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงพากันวิ่งหนีตายออกมาด้านนอกโดยไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้แต่อย่างใด

 

 

 

 

 

              ด้าน พ.ต.อ.โฆษิต กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าเหตุเพลิงไม้ครั้งนี้เสียหายไปกว่า 10 หลัง ไม่พบประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถระบุได้ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบที่เกิดเหตุในช่วงเช้าอีกครั้ง รวมทั้งทำการสอบสวนพยานแวดล้อมเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป