royal coronation
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562
อาชญากรรม

"บิ๊กโจ๊ก" สั่งสอบเก็บค่าผ่านทางเที่ยว "ถ้ำหลวง"

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 - 14:49 น.
สุรเชษฐ์ หักพาล,บิ๊กโจ๊ก,เก็บค่าผ่านทาง,เก็บค่าหัว,ถ้ำหลวง,ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน,เชียงราย
Shares :
เปิดอ่าน 833 ครั้ง

"พล.ต.ต.สุรเชษฐ์" สั่งตรวจสอบปมเรียกเก็บค่าผ่านทาง-ที่จอดรถนักท่องเที่ยวเข้าชมวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

คลิปที่ 1

 

              จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอเผยแพร่โดยระบุว่ามีการเรียกเก็บค่าผ่านทางและค่าที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปยังวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หัวละ 30 บาท และคันละ 30 บาท ที่บริเวณทางเข้าบ้านจ้องนั้นทาง

              ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.น. เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นนั้นตนรับทราบแล้ว และจะต้องตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นที่ดินที่มีเจ้าของหรือไม่ หรือเป็นของที่ดิน สปก. ที่ดินหลวง หรือที่ดินของอุทยานฯ ซึ่งจะต้องให้ทางกรมที่ดินเข้าไปตรวจสอบให้เร็วที่สุด โดยหากมีการเรียกเก็บเงินก็จะมีความผิดและจะดำเนินการทันที เพราะที่ผ่านมาทางตำรวจได้มีการดำเนินการกวาดล้างจับกุมในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยยืนยันจะรีบตรวจสอบและดำเนินการให้เร็วที่สุด

 

 

 

คลิปที่ 2

 

              "บิ๊กโจ๊ก" สั่งคาดโทษหัวหน้าด่านในไทย ลั่นโอเวอร์สเตย์ต้องเป็นศูนย์

 

              วันเดียวกันเมื่อเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยเปิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทำให้คนร้ายมักใช้ช่องทางนี้เข้ามาก่อเหตุ โดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งทางการไทยมีการทำสนธิสัญญากับ 10 ประเทศอาเซียน และอีก 6 ประเทศใกล้เคียงในการสกัดกั้นอาชญากรข้ามชาติ และส่งกลับประเทศต้นทางดำเนินคดี โดยก่อนจะส่งตัวกลับทางการไทยจะต้องดำเนินคดีอาญาให้เสร็จสิ้นก่อน

              ทั้งนี้ตนได้คาดโทษหัวหน้าด่านทุกด่านในประเทศไทยเรื่องโอเวอร์สเตย์จะต้องเป็นศูนย์ เช่นเดียวกันกับพนักงานสอบสวนสภ.พื้นที่ หากปล่อยปละละเลยในการดำเนินการตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะต้องดำเนินการส่งตัวผู้ต้องหาต่างชาติที่ได้รับการประกันตัวในชั้นศาลให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ต่างๆ คุมตัวเข้าห้องกัก หรือไม่รายงานผลการจับกุมบุคคลต่างด้าว ซึ่งช่วงเช้าของวันนี้ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 68/2561 เรื่อง ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้หัวหน้าพนักงานสอบสวนและรองสารวัตรสอบสวน ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งดำเนินการทางวินัยกักยาม 3 วัน ในส่วนของรองสารวัตร และภาคทัณฑ์หัวหน้าพนักงานสอบสวน เนื่องจากไม่ส่งตัวผู้ต้องกักที่ศาลให้ประกันตัว มาให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพัทยา

 

 

 

คลิปที่ 3

              สืบเนื่องจากคำสั่งสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ที่ 452/2561 ลงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ลงโทษกักขังร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองพัทยา กรณีที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ได้จับกุมนายรูจูน จิน อายุ 38 ปี สัญชาติจีน โดยกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด นำตัวส่งให้กับร.ต.อ.ธานินทร์ ได้ยื่นคำร้องขอผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ต่อศาลแขวงพัทยา แต่ไม่ได้ทำหนังสือแจ้งขออายัดตัวผู้ต้องหา นายรูจูน จึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลแขวงพัทยาและได้รับอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นศาล เป็นเหตุให้ไม่สามารถนำตัว นายรูจูนส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดได้ และคำสั่งสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ที่ 453/2561 ลงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ลงโทษภาคทัณฑ์ พ.ต.ท.ออมสิน สุขการค้า รองผกก.(สอบสวน)สภ.เมืองพัทยา กรณีเป็นผู้บังคับบัญชาผู้รับผิดชอบแต่ไม่ควบคุมกำกับดูแลให้ ร.ต.อ.ธานินทร์ ทำหนังสือแจ้งอายัดตัวผู้ต้องหาและนำตัวผู้ต้องหาส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงสั่งการให้พ.ต.ท.ออมสิน สุขการค้า รองผกก.(สอบสวน)สภ.เมืองพัทยา ร.ต.อ.ธานินทร์ กันภัย รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองพัทยา ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยให้ขาดจากต้นสังกัด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมายตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

 

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ