20 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีอีกหนึ่งในภารกิจสำคัญของรัฐบาลโดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือการจัดการกับกลุ่มนายทุนปล่อยกู้นอกระบบคิดอัตราดอกเบี้ยสูง และเมื่อประชาชนไม่มีเงินชำระหนี้ก็จะยึดทรัพย์สินต่างๆ ของลูกหนี้ด้วยวิธีที่ไม่ถูกกฎหมาย ดังนั้นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) จึงกวาดล้างตามนโยบายและสามารถนำทรัพย์สินมาคืนประชาชนได้จำนวนมาก

          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สินคืนให้กับประชาชนซึ่งเป็นเหยื่อแก๊งเงินกู้นอกระบบในวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 โดยทรัพย์สินทั้งหมดที่นำมาคืน มีมูลค่ากว่า 52 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากการดำเนินคดี และเป็นตัวกลางให้เจ้าหนี้และลูกหนี้เจรจาไกล่เกลี่ยกัน ของตำรวจภูธรภาค1 โดยพบว่าส่วนใหญ่กู้เงินจริง แต่ถูกกดดันและข่มขู่ให้ใช้หนี้ในอัตราที่สูงกว่าปกติ 

 

 

          ทั้งนี้ก่อนเริ่มงานมีชาวบ้านจากกาฬสินธุ์ เข้าร้องเรียนโดยตรงต่อ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ1 ในฐานะประธานในพิธีคืนโฉนดที่ดิน โดยหญิงรายนี้ อ้างว่าตัวเองยืมเงินมาซ่อมแซมบ้าน แต่ถูกนายทุนปล่อยกู้นอกระบบที่ชลบุรี คิดดอกเบี้ยอัตราร้อยละ10 ต่อเดือน ซึ่งชดใช้จนท่วมต้นและดอกแล้ว แต่นายทุนไม่คืนที่ดินให้ ล่าสุดกำลังจะเสียบ้านไป ทำให้ตำรวจนำตัวไปสอบสวนเพื่อรับเรื่องร้องทุกข์ทันที

 

 

          สำหรับงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งมาตรการคืนโฉนดที่ดินและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งดำเนินการมาครั้งนี้เป็นครั้งที่2 กินพื้นที่ 9 จังหวัด รอบนี้เจ้าหน้าที่คืนโฉนดที่ดิน และทรัพย์สินคืนให้ประชาชน 111 ราย โฉนดที่ดิน 116 ฉบับ รถยนต์ 28 คัน รถจักรยานยนต์ 47 คัน เล่มทะเบียนรถ 6 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 20 ใบ และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ารวม 52,304,700 บาท

 

 

          ด้าน พล.ต.ท.สุวัฒน์  บอกว่า นี่เป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ เพื่อแก้ปัญหากลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด โดยบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน และเชื่อว่านโยบายนี้ของรัฐบาลจะทำให้ประชาชนมีความสุข โดยกำชับว่า ขอให้ประชาชนที่ได้โฉนดที่ดิน และทรัพย์สินคืนอย่ากลับสู่วังวนเดิม  โดยภารกิจที่ดำเนินการมาจะไม่จบแค่วันนี้ เพราะถือเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งยังมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มปล่อยกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยโหด และเอารัดเอาเปรียบประชาชนอีกจำนวนมาก  พร้อมขอให้ประชาชนแจ้งข่าวสารต่อญาติพี่น้องที่ประสบปัญหาเดียวกันให้ติดต่อหน่วยงานรัฐเพื่อเข้าสู่กลไกช่วยเหลือ