royal coronation
8 ธันวาคม 2562
อาชญากรรม

ตร.เยียวยาเหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม

26 กุมภาพันธ์ 2561 - 14:01 น.
เยียวยา,เหยื่อแก๊งโรแมนซ์สแกม,แก๊งโรแมนซ์สแกม
Shares :
เปิดอ่าน 400 ครั้ง

ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. นำทีมแถลงผลจับกุมแก๊งโรแมนซ์สแกม พร้อมเยียวยาเหยื่อที่ตกเป็นผู้ต้องหานานกว่า 2 ปี

คลิปที่ 1

 

            เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงคืนความเป็นธรรมให้ น.ส.พิริยา สมมูล อายุ 25 ปี โดยคนร้ายขโมยข้อมูลบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร รับโอนเงินจากผู้เสียหาย ซึ่งถูกกลุ่มโรแมนซ์สแกมหลอกหลวง ความเสียหาย 2,330,600 ล้านบาท ทำให้ถูกเนินคดีใน 8 ท้องที่มานานกว่า 2 ปี โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่า น.ส.พิริยา ถูกคนร้ายขโมยบัตรประชาชน ไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 บริเวณถนนวอล์กกิ้งสตรีท พัทยา จ.ชลบุรี และนำบัตรไปเปิดบัญชีธนาคารต่างๆ จำนวน 5 บัญชี กระทั่งรวบรวมหลักฐานพบว่าคนร้ายที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ มี 4 ราย คือ น.ส.ปวีณา สิงหวิบูลย์, น.ส.เจรติ สายสิน, Mr.Simon Eko Ayuk และ Mr.Rasheed Olalekan Yusuf ​ชาวไนจีเรีย โดยพนักงานสอบสวออกหมายจับข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” และยังพบว่าผู้ต้องหา 3 ใน 4 คน เป็นกลุ่มคนร้ายชุดเดียวกับคดีของ น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ ซึ่งได้ถูกจับกุมและคุมขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนผู้ต้องหารายที่ 4 อยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งจะได้ดำเนินการสืบสวนจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

            พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตำรวจจะเยียวยาช่วยเหลือ น.ส.พิริยา ในเรื่องคดีความทางอาญา ที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด ให้ได้รับความเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด ส่วนการฟ้องร้องทางแพ่งขึ้นอยู่กับ น.ส.พิริยา ในการพิจารณาดำเนินการกับสถาบันการเงินอีกครั้ง อีกทั้งเห็นว่าธนาคารต่างๆต้องเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น และควรมีการตรวจสอบข้อมูลผู้นำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารอย่างเข้มงวด

 

 

            นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังแถลงผลการจับกุมนายซีวานยานา เฮเนรี สัญชาติอูกันดา และนางสาวชัญญาพิชญ์ วิศรี อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มหลอกลวงผู้เสียหายผ่านแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก โดยการแชทข้อความแสดงตนเป็นบุคคลอื่น จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนตระเวนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มต่างๆ โดยจะมีการขยายผลต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ