ข่าว

“ศุลกากร”หอบเงิน98ล้านบาทฝากแบงก์เก็บ

“ศุลกากร”หอบเงิน98ล้านบาทฝากแบงก์เก็บ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขนเงิน98ล้านให้แบงก์กรุงไทย สาขาหนองคาย เก็บรักษาด้านคดีเร่งสรุปสำนวนส่งกรมศุลกากรพิจารณาระงับคดีในชั้นศุลกากรหลัง3ผู้ต้องหาชาวลาวยันยกเงินให้ตกเป็นของแผ่นดิน

 

          เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ธ.ค.60 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย ได้นำเงินสด 98 ล้านบาท ซึ่งใส่กล่องพลาสติก 2 กล่อง มายังธนาคารกรุงไทย สาขาหนองคาย เพื่อให้ธนาคารเก็บรักษาเงินทั้งหมดไว้ จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารได้รับมอบเงิน และตรวจสอบเงินจนครบจำนวนทั้ง 98 ล้านบาท

 

“ศุลกากร”หอบเงิน98ล้านบาทฝากแบงก์เก็บ

 

          นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย เปิดเผยว่า นายสุบัน เตียสิริ และนายคำบอน เตียสิริ สองพี่น้องชาวลาว ได้ยอมรับว่ากระทำผิดด้วยการลักลอบนำเงินบาทออกนอกประเทศจริง และยอมทำตามระเบียบข้อบังคับทุกประการ ด้วยการขอยุติคดีในชั้นศุลกากร ซึ่งในวันนี้ทางศุลกากรจะสรุปสำนวนส่งกรมศุลกากร เพื่อพิจารณาเห็นชอบคำขอยุติคดีในชั้นศุลกากร โดยหลักเกณฑ์ของศุลกากรจะทำการเปรียบเทียบปรับ คนละ 20,000 บาท คืนเงินให้คนละ 2 ล้านบาท นั่นคือ จะปรับทั้งสองคนเป็นเงิน 40,000 บาท คืนเงินให้เป็นเงิน 4 ล้านบาท แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการพิจารณาของกรมศุลกากรว่าจะมีความเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่

 

“ศุลกากร”หอบเงิน98ล้านบาทฝากแบงก์เก็บ

 

          ซึ่งเป็นไปได้ทั้งการเห็นตามหลักเกณฑ์นี้ หรือ พิจารณาลงโทษยึดเงินทั้งหมดเข้าหลวง ส่วนระยะเวลาการพิจารณาคดียุติ ยังไม่สามารถกำหนดวันพิจารณาคดีสิ้นสุดได้ จึงทำให้ผู้ต้องหาทั้งสองคนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศลาวได้ แต่หากทั้งสองคนลักลอบหลบหนีการประกันตัว ก็จะถูกดำเนินคดีอาญาทั้งในประเทศไทยและในประเทศ พร้อมริบเงินของกลางทั้งหมด

 

“ศุลกากร”หอบเงิน98ล้านบาทฝากแบงก์เก็บ

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด