เมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 - ที่ห้องพิจารณา 714 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานประกอบคำรับสารภาพคดีฆ่าชิงทองออโรร่า ห้างโรบินสัน ลพบุรี คดีหมายเลขดำ อ.409/2563 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี เป็นจำเลย ในความผิด 9 ข้อหา

 

          1.ฐานฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดฯ 2.พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น 3.ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้อาวุธปืน และใช้ยานพาหนะ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายสาหัส 4.ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิด โดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน 5.พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร และโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว 6.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต 7.มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ 8.ใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่น ฐานชิงทรัพย์ และ 9.มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

 

          โดยวันนี้ ศาลได้เบิกตัว นายประสิทธิชัย จำเลย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาล ซึ่งทนายความจำเลย และทีมทนายผู้เสียหายเดินทางมาศาลร่วมกระบวนพิจารณา ขณะที่ นายประสิทธิชัย จำเลย ได้แถลงรับสารภาพตามฟ้อง

 

          ด้านผู้เสียหายยื่นคำร้องขอบังคับชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ซึ่งจำเลยขอโอกาสเจรจาค่าสินไหมทดแทน ศาลกำหนดนัดไกล่เกลี่ยในวันที่ 1 เม.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

 

          ส่วนการเสนอพยานหลักฐานเพื่อนำสืบในคดีนี้ อัยการโจทก์ขอนำพยานบุคคลเข้าสืบพยานจำนวน 14 ปาก อาทิ พนักงานสืบสวน , ผู้เสียหาย , ผู้รับมอบอำนาจผู้เสียหาย , เจ้าหน้าที่ตำรวจ , ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ประกอบอาวุธเก็บเสียง (จากพยานโจทก์ทั้งหมด 135 ปาก) สำหรับจำเลย มีพยานเพียง 1 ปากเป็นตัวจำเลยเอง

 

          โดยศาลพิจารณาแล้ว ให้ใช้เวลาสืบพยานโจทก์-จำเลย รวม 5 นัด ในวันที่ 13-17 เม.ย.นี้ตามที่คู่ความตกลงนัดกัน โดยสืบพยานตั้งแต่เวลา 09.00 น. และกำหนดนัดสืบพยานจำเลยในวันที่ 17 เม.ย.เวลา 13.30 น.

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ อัยการโจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 20 ก.พ.63 บรรยายพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.63 จำเลยซึ่งมีอาวุธปืน ออโตเมติก ขนาด 9 ม.ม.ทะเบียน กท 5027346 เลขหมาย A 300638 ติดท่อเก็บเสียง 1 อัน ซองกระสุนปืนพร้อมเครื่องกระสุน ได้นำอาวุธ พร้อมเครื่องกระสุนเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาลพบุรี แล้วยิง นายธีระฉัตร นิ่มมา พนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของห้างฯ รวมทั้งประทุษร้ายบุคคลทั่วไปจนเป็นเหตุให้ ด.ช.ภาณุวิชญ์ วงศ์อยู่ และ น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ พนักงานร้านทองโอโรร่า จนถึงแก่ความตาย และจำเลยยังได้ยิงบุคคลอื่นอีก 4 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงเอาสร้อยคอทองคำ น้ำหนักเส้นละ 1 บาท จำนวน 22 เส้น น้ำหนักเส้นละ 2 สลึง อีก 11 เส้น รวม 33 เส้น เป็นเงินทั้งสิ้น 664,470 บาท ของบริษัท ออโรร่าดีไซน์ จำกัด ผู้เสียหายไปโดยทุจริต ก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ต่อมาเจ้าหนักงานตำรวจได้สืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
              

          โดยท้ายคำฟ้อง อัยการโจทก์ ได้ขอคัดค้านการประกันตัวจำเลยด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงเกรงว่าจะหลบหนี และขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด ทั้งให้จำเลยคืนสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 2 สลึง จำนวน 1 เส้น ราคา 12,300 บาท และจี้ทองคำรูปหัวจรวด น้ำหนัก 1 กรัม ราคา 1,565 บาท หรือใช้ราคาทรัพย์รวมเป็นเงิน 13,955 บาท แก่ผู้เสียหาย บริษัท ออโอร่าดีไซน์ จำกัดด้วย