คมชัดลึกออนไลน์ 20 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

ส่ง ฮ.บรรเทาภัย แก้ไฟป่า ลดหมอกควัน ฝุ่น ภาคเหนือ

27 มกราคม 2563 - 14:42 น.
กองทัพบก,ฝุ่น,PM 25,ปภ,ส่ง ฮ,ส่ง ฮบรรเทาภัย,บรรเทาภัย,ลดหมอกควัน,ฝุ่นละออง,ภาคเหนือ,ข่าววันนี้,ไฟป่า
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 241 ครั้ง

ทบ.จับมือ ปภ. ส่ง ฮ.บรรเทาภัย ช่วยแก้ปัญหาไฟป่า ลดหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ


 

 

          เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2563 - พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองในขณะนี้ทุกภาคส่วนกำลังร่วมกันป้องกันและแก้ไข โดยเฉพาะนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ได้จัดทำ "แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง" เร่งป้องกันและลดผลกระทบจากภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ให้ยุติโดยเร็วที่สุดและเป็นรูปธรรม เน้นการระดมเครื่องมือสาธารณภัย รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ จากทุกหน่วยงานบูรณาการตามแผนปฏิบัติการ ให้ทันต่อสถานการณ์ด้านฝุ่นละอองที่กำลังมีอยู่ในขณะนี้

 

          สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งกองทัพบกโดยกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ได้ติดตามและเข้าแก้ไขสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ต่างๆ และการรณรงค์ ซึ่งขณะนี้สภาพอากาศในจังหวัดลำปาง, น่าน, แพร่, พะเยา และตาก เริ่มมีผลกระทบต่อประชาชน

 

          ล่าสุดในวันนี้ กองทัพบกร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ได้นำเฮลิคอปเตอร์บรรเทาสาธารณภัย KA-32 จำนวน 2 ลำ ซึ่งอยู่ระหว่างการฝึกบินควบคุมไฟป่าประจำปี 2563 ในระหว่าง 27 – 31 มกราคม 2563 เข้าสนับสนุนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน รวมถึงลดปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคเหนือด้วย โดยจะอยู่สนับสนุนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งขณะนี้เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว ได้เดินทางไปถึง กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เรียบร้อยแล้ว

 

          ทั้งนี้ การส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจดังกล่าว เป็นไปตามโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบกและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ซึ่งกำลังจะมีการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันในสัปดาห์นี้


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ