19 ธันวาคม 2562 นางมุกดา พงษ์สมบัติ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ แถลงข่าวขอโทษ 

 

ทั้งนี้จากกรณีที่วานนี้กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ  (LGBT) ที่มายื่นหนังสือเรียกร้องเรื่องสิทธิเท่าเทียมกัน จูบแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม ว่า ในฐานะที่เป็นประธานกรรมาธิการฯ ขอน้อมรับผิดที่ไม่รอบคอบปล่อยให้มีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้น ขอโทษพี่น้องประชาชน  แต่ยืนยันว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 

 

นางมุกดายังระบุว่า เมื่อคืนนอนไม่กลับทั้งคืน เพราะคิดเรื่องนี้ ส่วนหลังจากนี้จะต้องหารือร่วมกับกรรมาธิการฯ ว่าการแสดงความรักทำได้แต่ต้องดูเรื่องสถานที่
 

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มีการทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมกลางสภาหลัง กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ภาคประชาชน ยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมาธิการคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ ว่าได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และขอไปพิจารณาก่อน ทั้งนี้ได้สั่งให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรรายงานเรื่องดังกล่าวขึ้นมาแล้ว ก่อนจะดำเนินการต่อไป