คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

บิ๊กตู่ สั่งตรวจสอบผู้ถือบัตรคนจน

22 สิงหาคม 2562 - 18:34 น.
บิ๊กตู่,บัตรคนจน,สอบผู้ถือบัตรคนจน,มีคนตีเนียน
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 47,341 ครั้ง

"บิ๊กตู่" ลั่นต้องสอบผู้ถือ "บัตรคนจน" ใหม่ หลังมีคนตีเนียน แจงเพิ่มวงเงินหวังแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โวเป็น "นายกฯ" ที่รู้เรื่อง จนไม่รู้จะยังไงแล้วเนี่ย


 

          เมื่อวันที่ 22 ส.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า ต้องตรวจสอบใหม่อีกครั้ง ต้องตรวจสอบทุกปี ดังนั้น คนไทยก็ต้องซื่อสัตย์ เพราะมีการร้องเรียนมาว่าบางคนมีบ้าน มีรถ มีที่ดิน แต่ไม่มีบัญชีธนาคาร ต้องดูว่าจะเพิ่มมาตรการตรงไหนขึ้นมาได้บ้าง ทั้งนี้ คนเราก็ต้องรู้จักเผื่อแผ่แบ่งปันให้คนอื่นบ้างได้ไหม ภาษีต้องใช้ทำอะไรหลายอย่างด้วยกัน เพราะเป็นเงินภาษีของคนทั้งประเทศ ถ้านำไปใช้เรื่อยๆ คนอื่นจะแฮปปี้หรือไม่ ก็ต้องนำมาดูแลทุกคน

 

          นายกฯ กล่าวว่า ส่วนกระแสวิจารณ์มาตรการทางเศรษฐกิจของรัฐบาลนั้น ถ้านำเสนอเพียงว่ารัฐบาลอนุมัติอะไรก็จะตีกันอยู่ตรงนั้น ต้องมีข้อมูลมากกว่านี้ในการนำเสนอข่าว โดยย้ำว่าผู้มีรายได้น้อยต้องได้รับการดูแล ผู้เสียภาษีต้องได้รับความเป็นธรรม ในการอำนวยความสะดวก การเข้าถึงโอกาส รัฐบาลก็ทำทุกมาตรการ ส่วนเรื่องบัตรสวัสดิการที่มีการเพิ่มวงเงินเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ให้เพียง 2 เดือน ไม่ได้ให้ตลอดไป เพราะต้องการให้จีดีพีไตรมาส 3 ส่งท้ายขึ้นไปหน่อยก่อนจะถึงไตรมาส 4 ต้องดูเรื่องการใช้งบประมาณเป็นอย่างดี ถ้าเราเห็นไตรมาสไหนมันตก ต้องดูมาตรการว่าอะไรพอจะพยุงได้บ้าง 

 

          นายกฯ กล่าวอีกว่า คำว่าเศรษฐกิจมีปัญหาต้องถามว่าหมายถึงเศรษฐกิจระยะสั้นใช่หรือไม่ที่มีปัญหา ดังนั้นก็แก้ปัญหาระยะสั้นไป ส่วนระยะยาวก็แก้ปัญหาระยะยาวซึ่งกำลังเดินหน้ากันอยู่ในหลายเรื่อง มีการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาเรื่องต่างๆ ก็ทำให้ช้าออกไปอีก ดังนั้น ต้องแก้ปัญหาระยะสั้นก่อน นอกจากนี้ภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรมต้องปรับตัว รวมทั้งกลุ่มเอสเอ็มอี ที่มีกว่า 3 ล้านราย สามารถนำเข้าสู่ระบบได้เพียง 1 แสนรายเท่านั้นด้วยความไม่พร้อม แต่เมื่อเอสเอ็มอีเป็นผู้ผลิตก็จำเป็นต้องปฏิรูปเพื่อสร้างเอสเอ็มอีที่มีคุณภาพในการผลิตสินค้า และยังมีกลุ่มสตาร์ทอัพ การลงทุนใหม่ๆ ภาคการเกษตรก็มีคนให้ข้อมูลมาว่า กลุ่มทำเกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรพอเพียง ได้รับผลประโยชน์จากมาตรการต่างๆ แต่โชคไม่ดีเนื่องจากฝนไม่ตกจึงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า เรื่องการส่งออกที่ผ่านมาต้องพึ่งการเกษตรมากขึ้น บางตัวก็แนวโน้มดีขึ้น แต่เรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่พันกันทั้งหมด ตนก็ต้องศึกษา เป็นนายกฯไม่รู้เรื่องไม่ได้หรอก “หลายคนก็บอกว่านายกฯ ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้เรื่องจะเป็นนายกได้ยังไง ใช่ไหม รู้จนไม่รู้จะยังไงแล้วเนี่ย โอเคนะเข้าใจนะ”

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ