royal coronation
27 มกราคม 2563
ข่าวด่วน

"อนุทิน" ประชุมนอกรอบผลักดันกัญชา

21 กรกฎาคม 2562 - 13:19 น.
กัญชาเสรี,ผลักดันกัญชา
Shares :
เปิดอ่าน 2,478 ครั้ง

"อนุทิน" ประชุมนอกรอบผลักดันกัญชา จ่อแก้ประกาศกระทรวงคืนคุณสมบัติแก่แพทย์ทางเลือก เล็งปลดสารที่เป็นประโยชน์ออกจากบัญชียาเสพติด

 

             รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นาย อนุทิน ชาติวีรกูล ร่วมหารือกับ นายเดชา ศิริภัทร , นาง รสนา โตสิตระกูล และ นาย ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ เรื่องการการผลักดันนโยบายกัญชา หลังจากไม่นานมานี้ออกมาเปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้บรรจุนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นนโยบายเร่งด่วนพร้อมเร่งดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายใน 1 ปี

            โดยหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมนอกรอบ อนุทิน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว บอกว่าวันนี้เป็นการหารือเพื่อหาทางออกให้แก่ผู้ป่วยที่ต้องการใช้วิธีการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก เพื่อป้องกันการถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฏหมาย           

 

             สำหรับ อาจารย์เดชา ซึ่งเป็นหมอพื้นบ้านที่ได้รับใบประกาศเป็นแพทย์แผนไทยตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าช่วงเดือนมิถุนายนภายหลังประกาศกฏกระทรวงมีผลให้คุณสมบัติของอาจารย์เดชามีอันต้องหมดสภาพไป

            ทั้งนี้ในการประชุมทำให้ทราบข้อมูลว่ามีคนที่ต้องเผชิญปัญหาเดียวกับอาจารย์อีกเป็นจำนวนประมาณ 3,000 คน

           เบื้องต้นได้มีการหารือกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ข้อสรุปว่าจะมีการแก้ไขประกาศกระทรวงฉบับดังกล่าวซึ่งเป็นอำนาจของรมว.สาธารณะสุข เพื่อให้กลุ่มแพทย์ที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรและมีคุณสมบัติครบถ้วน สามารถทำการรักษาผู้ป่วยต่อไปได้โดยไม่ขัดต่อประกาศกระทรวง และเชื่อมั่นว่าไม่เหลือกว่าวิสัยที่จะสามารถทำได้โดยที่จะไม่มีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน

          ต่อมาจะเป็นการหารือเพื่อรับรองตำรับยาที่ผลิตมาจากสาร CBD ในกัญชา และผลักดันให้ผ่านคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ถอดถอนออกจากบัญชียาเสพติด โดยกระบวนการเหล่านี้จะเริ่มดำเนินการทันทีหลังรัฐบาลแถลงนโยบายเพราะเรื่องนี้ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนและผ่านการค้นคว้าวิจัยมาแล้ว

         ทั้งนี้ นายอนุทิน พร้อมประกาศเจตนารมย์ทิ้งท้ายว่าไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นการทำเพื่อส่วนรวมของประเทศ

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ