royal coronation
16 ธันวาคม 2562
ข่าวด่วน

นโยบายกัญชาเสรี "อนุทิน" พูดชัดทำเป็นขั้นตอน

20 กรกฎาคม 2562 - 14:26 น.
เศรษฐพงค์,กัญชาเสรี,ภูมิใจไทย
Shares :
เปิดอ่าน 1,930 ครั้ง

"เศรษฐพงค์" ย้ำ นโยบายเปิดกัญชาเสรี "อนุทิน" พูดชัดทำเป็นขั้นตอน ยัน ศึกษารอบคอบ มีมาตรการระวัง-ป้องกัน ก่อนอนุญาตปชช.ปลูก ขอบคุณ "เฉลิม" ห่วงใยเปิดกัญชาเสรี

 

            20 ก.ค.62-“เศรษฐพงค์” ย้ำ นโยบายเปิดกัญชาเสรี “อนุทิน” พูดชัดทำเป็นขั้นตอน ยัน ศึกษารอบคอบ มีมาตรการระวัง-ป้องกัน ก่อนอนุญาตปชช.ปลูก ขอบคุณ “เฉลิม” ห่วงใยเปิดกัญชาเสรี วอน ให้ข้อมูลคนแอบปลูกกัญชาประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันกัญชาผิดกฎหมายทะลักเข้าไทย

           พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ทบทวนนโยบายเปิดกัญชาเสรีว่า ต้องขอขอบคุณร.ต.อ.เฉลิม ที่ได้ออกมาแสดงความห่วงใยต่อนโยบายกัญชาเสรี ซึ่งท่านถือเป็นผู้ใหญ่ทางการเมืองที่ตนเคารพคนหนึ่ง         

        

               อย่างไรก็ตามการที่จะพูดถึงนโยบายกัญชาเสรีที่ทำแบบสมบูรณ์ในตอนนี้ ยังถือว่าเร็วเกินไป เพราะนโยบายนี้มีขั้นตอนดำเนินการอยู่ ซึ่งนายอนุทิน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรมว. สาธารณสุข ก็ได้พูดชัดเจนถึงขั้นตอนการทำนโยบายนี้ ซึ่งนโยบายเปิดกัญชาเสรีและทุกนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ผ่านการศึกษา เก็บข้อมูลอย่างรอบด้าน มีแนวทางปฏิบัติและแก้ปัญหาอย่างครบถ้วน สามารถดำเนินการได้จริง ผ่านการแก้ไขและออกกฎหมาย

               “พรรคภูมิใจไทยเรานำเสนอนโยบายนี้ตั้งแต่การเลือกตั้ง กระทั่งเราได้ส.ส.เข้ามาถึง 51 คน แน่นอนว่าประชาชนจับตาดูเราอยู่กับการดำเนินนโยบายนี้ และจะเห็นได้ว่าท่านอนุทิน เอาจริงกับเรื่องนี้ จนสามารถผลักดันให้กัญชาเสรีเป็นนโยบายของรัฐบาลได้ โดยต้องเริ่มจากทางการแพทย์ก่อน ที่ต้องผลักดันใช้รักษาผู้ป่วยได้หมด แล้วพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต ได้ทั้งช่วยคนป่วยและเพิ่มรายได้ให้ประชาชนไปพร้อมๆกัน” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว

               พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่ร.ต.อ.เฉลิม เป็นห่วงเรื่องการอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้บ้านละ 6 ต้น จะควบคุมไม่ได้นั้น ตนขอชี้แจงว่าเรื่องนี้เราได้มีการศึกษาอย่างรอบคอบก่อนที่จะออกเป็นนโยบาย ซึ่งก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนให้อนุญา9ให้ประชาชนปลูกได้นั้น ระหว่างการดำเนินนโยบายนี้จะมีการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน หลักเกณฑ์การใช้ การปลูก อีกทั้งก่อนจะอนุญาตให้ประชาชนปลูกได้จริง จะต้องมีมาตราการควบคุมที่รอบคอบ ซึ่งการทำนโยบายนี้จะต้องทำควบคู่กันไปทั้งการเร่งทำเพื่อใช้ในการรักษา พร้อมกับให้ความรู้ประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมการยกระดับเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต

               พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่ามีข้อมูลว่ามีกลุ่มคนหรือนักการเมืองไปปลูกกัญชาไว้ที่ประเทศเพื่อนบ้านนั้น ตนเองไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน ท่านเฉลิมอาจจะเป็นนายตำรวจเก่า ที่มีแหล่งข่าวได้ข้อมูลเชิงลึกนี้มา ตนถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ท่านได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา นำข้อมูลดีๆมาเปิดเผย ตนจะขอบคุณมากหากท่านจะได้ช่วยส่งข้อมูลอย่างละเอียดให้กับทางรัฐบาล เพื่อจะได้ช่วยกันระวังป้องกันไม่ให้กัญชาไหลเข้าประเทศ ที่จะสร้างความเสียหายทั้งสังคมและเศรษฐกิจ ในส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับอนุสัญญายูเอ็นที่ว่ากัญชายังถูกระบุเป็นยาเสพติดนั้น เรื่องนี้ต้องหารือกันต่อไป แต่ในส่วนที่จะใช้ทางการแพทย์นั้น สามารถให้กระทรวงแก้ไขกฎ ระเบียบ และบังคับให้สามารถทำได้เลย สุดท้ายคือต้องปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้นโยบายนี้ดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์ต่อประชาชนที่สุด

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ