royal coronation
30 มกราคม 2563
ข่าวด่วน

(คลิป) งบหลักล้านประปาหมู่บ้านน้ำไม่ไหลสักหยด

17 กรกฎาคม 2562 - 10:15 น.
ภูมิภาค,อุบลราชธานี
Shares :
เปิดอ่าน 1,121 ครั้ง

อุบลราชธานี - คมข่าวทั่วไทย

คลิปที่ 1

 

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 นายมลทา ชื่นแช่ม ผู้ใหญ่บ้านคำหมากไหล หมู่ที่ 8 ตำบลหนองนกทา อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ได้นำชาวบ้านจำนวนหนึ่งนำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจระบบประปาหมู่บ้านขนาดใหญ่ ซึ่งก่อสร้างอยู่ ในบริเวณวัดของหมู่บ้าน ดำเนินการโดยกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปีงบประมาณ 2559 ใช้แหล่งน้ำผิวดิน เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่  ปี พ.ศ.2559 โดยผ่านทางเทศบาลตำบลหนองนกทา ไม่นานก็สร้างแล้วเสร็จ ปรากฏว่าน้ำไม่ไหล ใช้การไม่ได้ ชาวบ้านไม่ได้ใช้ประโยชน์ งบประมาณในการก่อสร้างนับหลายล้านบาท

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้  นายมลทา ชื่นแช่ม โดยผ่านยังได้กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้กันดารน้ำใช้ในครัวเรือนเป็นอย่างมาก มี อยู่ 146 หลังคาเรือน พอก่อสร้างระบบน้ำประปาขนาดใหญ่เสร็จแล้ว ไม่มีน้ำไหล พร้อมทั้งท่อน้ำก็แตกหลายจุด จากนั้นทางนายกเทศมนตรีตำบลหนองนกทา ก็จะให้ตนเซนรับมอบ ไว้เป็นสมบัติของหมู่บ้าน ตน จึงได้ปรึกษากับชาวบ้านว่าจะรับมอบไหม ปรากฏว่า ไม่มีใครให้รับมอบ  เหตุเพราะไม่มีน้ำไหล หากเซนรับไปแล้ว ก็กลัวคำครหาต่างๆจะตามมา ทำให้ให้เสียชื่อเสียงได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ระบบประปาแห่งนี้ ซึ่งก่อสร้างขึ้นมาจากงบประมาณของแผ่นดินทั้งสิ้น ด้วยเงินก้อนมหาศาล สร้างเสร็จแล้วใช้การไม่ได้ ชุมชนไม่ได้ใช้ประโยชน์ ตู้ไฟฟ้าก็ชำรุด ท่อส่งน้ำก็แตก ไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบ ตน ได้สอบถามไปทาง เทศบาล หนองนกทา ก็มีแต่บอกว่า กำลังดำเนินการอยู่ แต่ก็ไม่เห็นมีใครหรือหน่วยงานใด เข้ามาซ่อมแซมแก้ไขให้สักที จึงอยากจะวิวอนผ่านไปยังท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โปรดจัดส่งหน่วยงานที่มีคุณภาพ เข้ามาทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้ใช้น้ำประปาเหมือนกับหมู่บ้านอื่นๆด้วยเถิดพร้อมให้มรการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการก่อสร้างให้ด้วย สร้างเสร็จแล้ว ผลประโยชน์ไม่มี แล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ส่วน นางเสถียร  อานนท์ ราษฎรในหมู่บ้าน กล่าวว่า ลำบากมาก มีประปาแต่ไม่มีน้ำไหล อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขให้โดยด่วน เพราะพวกเราขาดแคลนน้ำกันทั้งหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวได้ประสานติดต่อโดยทางโทรศัพท์ กับนางวันเพ็ญ ศิริผลา นายกเทศมนตรีตำบลหนองนกทา ก็ได้รับคำชี้แจงว่า ชาวบ้านไม่เข้าใจ เคยชี้แจงหลายครั้งแล้ว ส่วนสาเหตุที่น้ำไม่ไหลนั้น ก็เพราะน้ำไม่มี แล้วสันญาณโทรศัพท์ ก็ถูกตัดขาดไปทันที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ