30 เมษายน 2562  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคสช. 

 

 

โดยกล่าวว่า ที่ประชุมคสช.ได้มีการหารือถึงสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยในช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทุกอย่างได้เตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว

 

ส่วนการพิจารณายกเลิกคำสั่งและประกาศคสช.ที่ไม่จำเป็นตั้งแต่ปี 57 ตรงนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายคสช.พิจารณา และตนได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูในรายละเอียดว่าคำสั่งใดที่ได้มีการปฏิบัติไปแล้ว และส่วนไหนมีกฎหมายปกติอยู่แล้วก็ให้ยกเลิก ส่วนไหนที่ยังมีความจำเป็นก็ให้หน่วยงานไปปรับปรุงให้เป็นกฎหมายปกติต่อไป และจะแถลงให้ทราบตามลำดับ โดยรัฐบาลหน้าและภาครัฐก็ต้องทำงานต่อไปให้ได้ ทั้งนี้คำสั่งใดที่ได้รับการปฏิบัติไปแล้ว และไม่มีความจำเป็นต้องยกเลิกให้หมด

 

คสช. มอบเจ้ากระทรวง จัดการแปลง ม.44 จำนวน 62 คำสั่ง เป็นกฎหมายปกติ

 

พล.ต.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงให้ที่ประชุมรับทราบว่า ในการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)วันที่30 เม.ย. มีการหารือถึงคำสั่งมาตรา 44 ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นกฎหมายปกติ จำนวน 62 คำสั่ง เช่น เรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และขาดการควบคุม(ไอยูยู) และกรณีขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ไอเคโอ) โดยจะให้เจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้องเป็นผู้พิจารณาดำเนินการให้เป็นกฎหมายปกติ