royal coronation
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562
ข่าวด่วน

ตำรวจ ปคบ. ลุยจับยาไม่มีทะเบียน

วันที่ 29 เมษายน 2562 - 15:16 น.
ตำรวจ ปคบ,ลุยจับยา,ไม่ม่ทะเบียน,อย,เขตสวนหลวง
Shares :
เปิดอ่าน 504 ครั้ง

ตำรวจ ปคบ. พร้อม จนท. อย.ลุยจับแหล่งจำหน่ายยาไม่มีทะเบียน ย่านสวนหลวง ยึดของกลางสเตียรอยด์ ยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และกลุ่มยานอนหลับ กว่า 2 ล้านเม็ด

คลิปที่ 1

 

          วันที่ 29 เมษายน 2562 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รอง ผบก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. แถลงผลการจับกุมแหล่งจำหน่ายยาไม่มีทะเบียน และตรวจยึดของกลางเป็นกลุ่มยาหลายชนิด เช่น กลุ่มยาสเตียรอยด์ กลุ่มยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และกลุ่มยานอนหลับ รวมกว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท โดยยึดของกลางได้ที่ ห้างหุ้นส่วนสามัญ พรีเมด ฟาร์มา 17 ซอยอ่อนนุช 64 และ อาคารเลขที่ 23 ซอยอ่อนนุช 64 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ

คลิปที่ 2

 

 

          นพ.ธเรศ กล่าวว่า สืบเนื่อง อย. ได้ตรวจพบยาไม่มีทะเบียนในสถานพยาบาลเถื่อน จึงได้ร่วมกับ บก.ปคบ. เก็บข้อมูลหลักฐานและสืบสวนในเชิงลึกจนได้ข้อมูลชัดเจน กระทั่งเมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา สนธิกำลังเข้าตรวจสอบสถานที่ 2 แห่ง โดยที่ห้างหุ้นส่วนสามัญ พรีเมด ฟาร์มา เป็นจุดหลัก โดยที่ห้างหุ้นส่วนสามัญ พรีเมด ฟาร์มา ตรวจยึดยาของของกลางซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นยาประเภทใด อาทิ PredniSone Tablets USP. 5 mg ฉลากไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา​383,000 เม็ด ยาเม็ดกลมเคลือบฟิล์มสีส้ม 677,000 เม็ด ยาเม็ดนูนเคลือบฟิล์มสีฟ้า บรรจุในกระปุกพลาสติกสีขาวไม่มีฉลาก​ 68,000 เม็ด ยาเม็ดกลมแบนบรรจุในกระปุกพลาสติกไม่มีฉลาก​ 58,000 เม็ด ยาเม็ดสีเหลืองอ่อนกลมนูน บรรจุในกระปุกพลาสติกสีขาวไม่มีฉลาก ​22,000 เม็ด และฉลากสติ๊กเกอร์ยาอีกหลายรายการ ​รวมกว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท 

 

          นพ.ธเรศ กล่าวว่า หากพบร้านขายยาหรือสถานพยาบาลใดที่ลักลอบขายยาไม่มีทะเบียนหรือ ขายยาโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน ขอให้แจ้งมาที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธาราณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด หรือสายด่วน 1135

คลิปที่ 3

 

 

          ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา เปิดเผยว่า ยาเหล่านี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และยาที่พบส่วนใหญ่ไม่มีทะเบียนตำรับยา อาจส่งผลต่อผู้บริโภค เสี่ยงได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ หรือได้รับผลข้างเคียงจากยา จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงขอเตือนไปยังร้านขายยา และ สถานพยาบาลทั่วประเทศ ให้ระมัดระวังในการเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่าย ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายและซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และฝากถึงประชาชนผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี พร้อมปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบว่าผลการตรวจวิเคราะห์พบวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 4 จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-10 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000 - 1,000,000 บาท  

 

 

          พ.ต.อ.วินัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้อง 1 ราย ส่วนเภสัชกรที่ประจำร้านขายยา หากมีส่วนเกี่ยวข้องจะส่งสภาเภสัชกรรมพิจารณาจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ นอกจากนี้ อย. และ บก.ปคบ.จะได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานที่ผลิตหากพบมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินมาตรการทางปกครองทันที จึงขอเตือนร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งสถานพยาบาลทั่วประเทศ ให้ระมัดระวังในการเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่าย ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายและต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่กำหนด มีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ.

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ