royal coronation
วันที่ 20 ตุลาคม 2562
ข่าวด่วน

ภท. เดินหน้าต่อนโยบายกัญชาเสรี  

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 - 18:10 น.
กัญชา,เสรี,ภท
Shares :
เปิดอ่าน 57 ครั้ง

ภท. เดินหน้าต่อนโยบายกัญชาเสรี  หลังได้รับการตอบรับอย่างดี หากได้เป็นรัฐบาลจะผลักดัน กม. ให้ประชาชนปลูกกัญชาได้ 6 ต้นต่อครัวเรือน

       ที่พรรคภูมิใจไทย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย(ภท.) และนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวถึงนโยบายพรรคภูมิใจไทย ว่า ขณะนี้นโยบายต่างๆของพรรคได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนโยบายกัญชาเสรีที่หลายหน่วยงานได้เริ่มนำไปปฏิบัติตาม เช่น ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้เตรียมยกร่างกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชา และร่างกฎหมายการผลิต การปลูก การวิจัย การจำหน่าย และการผลิตส่งออก ซึ่งพรรคขอขอบคุณที่หน่วยงานดังกล่าวเห็นประโยชน์ และนำแนวทางของพรรคที่ริเริ่มมาแต่ต้นไปปฏิบัติตาม และยืนยันว่าหากพรรคได้เป็นรัฐบาล จะปรับปรุงกฎหมายที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาได้อย่างเสรีและมีรายได้ โดยปลูกได้ 6 ต้นต่อครัวเรือน สร้างรายได้ 420,000 บาทต่อปี

           “ส่วนข้อสงสัยว่าเหตุใดป้ายหาเสียงของพรรคมีแต่นโยบายกัญชาเสรี ไม่นำเสนอประเด็นอื่น ขอชี้แจงว่า พรรคจะนำเสนอนโยบายที่สอดคล้องกับภูมิภาค อาทิ ภาคใต้ เราจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้(SEC) นโยบายคืนกำไรให้ชาวสวนปาล์ม ขณะที่ภาคเหนือและภาคอีสาน จะเน้นเรื่องการแบ่งปันผลกำไรให้ชาวนาและเกษตรกร ให้มีส่วนแบ่ง ร้อยละ 75”

       โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า ส่วนกรุงเทพมหานครและเมืองท่องเที่ยว เราเน้นเรื่องแก้กฎหมายให้แกร็บคาร์และแอร์บีเอ็นบีเป็นเรื่องถูกกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า พรรคจะเดินหน้าทำงานการเมืองเชิงนโยบาย จะไม่สร้างความขัดแย้งในประเทศ เพราะวันนี้ยอมรับแล้วว่า ประชาชนอาจจะชอบฟังความขัดแย้ง แต่จะเลือกพรรคที่เสนอนโยบายที่ดี และยืนยันว่า นโยบายต่างๆทั้ง 12 ด้าน อ้างอิงจากหลักวิชาการ ศึกษาต้นแบบจากหลายประเทศ และพรรคมีทีมยุทธศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน จึงเชื่อว่าหากได้เป็นรัฐบาล นโยบายทั้งหมดนี้จะเป็นความจริง ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน

        นายศุภชัย กล่าวเสริมว่า ขอขอบคุณรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆที่ให้ความสนใจนโยบายกัญชา โดยขณะนี้มีประมาณ 8 พรรคการเมืองที่พูดเรื่องกัญชาในแนวทางเดียวกันกับเรา ซึ่งเรายินดี แต่ยืนยันว่าเรื่องกัญชานั้นเราคิดมานานและคิดก่อนคนอื่น แสดงให้เห็นว่านโยบายของเราเป็นสิ่งที่ดี การที่รัฐบาลจะนำไปใช้ ทั้งเรื่องการแพทย์ และเศรษฐกิจเพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน นั่นคือเป้าหมายของเรา

         เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลเริ่มขับเคลื่อนเรื่องกัญชาให้มีการเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงมีบางหน่วยงานเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ พรรคภท.จะสร้างความแตกต่างอย่างไร

       “ผมอยากถามกลับว่า รัฐบาลทำอะไรที่แตกต่างจากภูมิใจไทยบ้าง และขอนำคำจากเพจคนภูมิใจไทยที่เคยติดแฮชแท็ก #ห้ามก๊อบGU” นายศุภชัย กล่าว

      เมื่อถามถึง ความกังวลของสังคมที่ยังเข้าใจว่ากัญชาเป็นสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย นายศุภชัย กล่าวว่า พรรคได้ให้ผู้สมัครส.ส.ทั้ง 350 เขตไปชี้แจงว่า ขณะนี้แนวคิดได้เปลี่ยนไปแล้ว ขอให้ประชาชนเปิดใจรับฟัง เพราะกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ และสามารถนำมารักษาโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และลมชักได้ ขณะเดียวกัน พรรคภูมิใจไทยมีร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการนำกัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยมีบทลงโทษที่รุนแรง เชื่อว่าจะป้องกันเยาวชนไม่ให้นำไปใช้ในทางที่ผิดได้แน่นอน

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ