คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

ปักธง ปฏิรูปเกษตรไทยดึงคนรุ่นใหม่เพิ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์

22 ธันวาคม 2562 - 09:17 น.
เฉลิมชัย,เกษตร,วิสาหกิจชุมชน,ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 175 ครั้ง

เฉลิมชัย ปักธง ปฏิรูปเกษตรไทย หวังดึงคนรุ่นใหม่ หวนกลับภาคเกษตร วางเป้าเดินสายทั่วประเทศเพิ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ 1หมื่นคนปี64


22 ธันวาคม 2562 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการเกษตรและสหกรณ์ ได้เยี่ยมชมดูงานกิจการธุรกิจเกษตร ผลผลิตปลอดสาร เกษตรอินทรีย์ของเครือข่ายยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ 17 จังหวัดภาคเหนือ  

 

โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงสับปะรดสีและไม้ประดับหายาก มีสับปะรดสีบางต้นราคาสูงต้นละ 1.5 แสนบาท อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยรมว.เกษตรฯให้หน่วยงาน หาช่องทางขยายตลาดพร้อมกล่าวว่า ดีใจมาพบยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์  โครงการนี้ก่อตั้งมา7ปี แล้วซึ่งตนจะเดินสายพบทุกจังหวัด แต่ที่ผ่านมาการเติบโตของกลุ่มยังช้า บางคนเข้ามาแล้วโดดเดี่ยว

 

วันนี้ตนจะสร้างให้เข้มแข็ง นี่คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะปฏิรูปภาคเกษตรประเทศไทย จะจัดให้สิ่งที่พวกเราต้องการร้องขอมาในเรื่องงบลงดูแล ขยายเครือข่าย จะเดินไปได้ มาช่วยทุกคนว่ายน้ำเป็น ไม่ใช่เข้ามาแล้วใครอยู่ได้ก็อยู่ไป ทุกคนต้องมีเป้าหมายเดียวกัน หากเราประสบความสำเร็จ คนจะกลับมาสู่ภาคเกษตรกันมาก 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

“โครงการประกันรายได้ทั้งปีทั้งชาติ ผมไม่เห็นด้วย แต่ถ้าไม่ดูแลก็จะมีคนผูกคอตาย  ซึ่งไม่ใช่การดูแลทั้งชีวิต ทั้งชาติ ดูเพื่อให้เข้มแข็งพร้อมจะเดินไปข้างหน้า  สินค้าเกษตรตัวไหนก้าวพ้นเส้นการขาดทุน รัฐไม่ต้องเติมเงิน มีการทำตลาดให้ยกระดับราคาขึ้นด้วย จากนี้เป็นนโยบายกระทรวงเกษตรฯต้องทำให้ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เข้มแข็ง ตั้งเป้าเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ปี64 เพิ่ม 1 หมื่นรายทั่วประเทศ และขอบคุณมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ม.แม่โจ้ เข้ามาช่วยพัฒนาเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับกลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ภาคเหนือ ปีหน้าจัดสัมมนาแลกเปลี่ยน เชื่อมโยงเครือข่ายทั้งประเทศ”นายเฉลิมชัย กล่าว

 

รมว.เกษตรฯกล่าวว่า ความได้เปรียบมีศักยภาพพื้นที่ สภาพอากาศของประเทศไทย เมื่อคราวที่ตนเดินทางไปเมืองจีน หัวเหว่ย อยากเข้ามาทำเทคโนโลยีการเกษตร และกระทรวงเกษตรฯได้ทำเอ็มโอยู กับเวปไซส์ลาซาด้าไทยแลนด์ เพื่อนำผักสดๆของดีจากเกษตรกร มีคุณภาพ ขึ้นจำหน่ายบนออนไลน์ ทุกอย่างต้องขนขวายพัฒนาตัวเรา นำหลายอย่างเป็นอุปสรรคมาระดมสมองกัน ร่วมกันแก้ไข

 

 

 

 

หลายอย่างที่อยากฝาก ทำแล้วจะมีความสุข คือ เศรษฐกิจทษฏีใหม่ เศรษฐกิจพอเพียง ไม่ต้องมีที่ดินมาก แค่ไม่กี่ไร่ ทำให้มีคุณภาพได้ ต่อสู้ตลาดโลกได้ ตนมารับตำแหน่งรมว.เกษตร ประมาณ5เดือน สิ่งตั้งใจทำให้ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เป็นองค์กรที่เข้มแข็ง ปรับเปลี่ยนเกษตรไป 5.0

 

ฝากเรื่องเกษตรอินทรีย์ ขอให้ทำอย่างจริงใจ ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และผู้บริโภค เพราะทุกคนรักสุขภาพ ถ้าทุกอย่างใช้ใจทำ ไม่ว่าหลักเกณฑ์การตรวจสอบต่างๆก็ไม่จำเป็นนอกจากนี้ส่วนใหญ่กลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ทำเกษตรอินทรีย์ และต่อไปต้องมีความพร้อมมากขึ้น

 

ขอความร่วมมือ ทุกหน่วยงาน ให้เพิ่มอีกเท่าตัว เข้าไปทำอย่างไรสร้างความเข้มแข็ง ไปสู่ครัวอาหารของโลก ซึ่งประเทศไทยสามารถ ผลิตอาหารป้อนโลก เทรนด์โลกกำลังต้องการเรื่อง สุขภาพ อนามัย ทั้งนี้ปีใหม่ ตนอยากเห็นคนไทย มีความสุข ทุกคนก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ