คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

ผลสำเร็จ...เกษตรผสมผสานดินเค็ม สร้างความสุขอย่างพอเพียง

12 กันยายน 2562 - 00:30 น.
ดินเค็ม,เศรษฐกิจพอเพียง,สกลนคร,ฟื้นฟู,พัฒนาที่ดิน
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 912 ครั้ง

เกษตรกรเมืองสกลนคร ทำเกษตรผสมผสานบนพื้นที่ดินเค็ม มีความสุขอย่างพอเพียง


 

12 กันยายน 2562 นายสมศักดิ์ ดงภูยาว เกษตรกร ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร เปิดเผยว่า เดิมมีอาชีพรับจ้างทำการประมง แต่ด้วยสภาพภาวะเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ไม่ดีขึ้น  

 

 

จึงได้ตัดสินใจกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดสกลนคร เพื่อทำการเกษตร เมื่อปี 2557 แต่ด้วยไม่มีความรู้ด้านการเกษตรเลย มีเพียงที่ดินจำนวน 5 ไร่ 2 งาน ในปีแรกจึงเริ่มต้นด้วยการปลูกข้าวอย่างเดียว ปรากฏว่าขายข้าวได้เพียง 5,000 บาท เนื่องจากไม่มีความรู้อีกทั้งยังประสบปัญหาดินเค็ม ทำให้ได้ผลผลิตไม่ดี 

 


ต่อมาปี 2558 ทางสถานีพัฒนาที่ดินสกลนครได้เข้ามาทำโครงการฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่ดินเค็ม ตนจึงสนใจและเข้าร่วมโครงการพัฒนาพื้นที่ดินเค็ม นอกจากนี้ ตนยังมีความสนใจเรื่อง การปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมในการปลูกข้าวมาทำเกษตรแบบผสมผสาน เนื่องจากสอดคล้องกับแนวความคิดของตนที่อยากทำการเกษตรแบบผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับปรุงฟื้นฟูพื้นที่ดินเค็มตามคำแนะนำของกรมพัฒนาที่ดิน ตนจึงได้แบ่งพื้นที่ทำการเกษตรเป็น ปลูกข้าว ไม้ผล ไม้ยืนต้นโตเร็ว พืชผักสวนครัว และขุดคลอง 

 

 

หลังจากปรับเปลี่ยนพื้นที่จากทำเกษตรเชิงเดี่ยวมาทำเกษตรผสมผสานบนพื้นที่ดินเค็ม ทำให้มีผลผลิตพืชผลทางเกษตรไว้บริโภคในครัวเรือนอย่างเพียงพอแล้ว เหลือก็สามารถจำหน่ายสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ปัจจุบันตนมีรายได้จากการขายผลผลิตทางการเกษตรเฉลี่ย 64,750 บาทต่อปี ซึ่งก็ทำให้ตนอยู่ได้อย่างพอเพียงและมีความสุข

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-พิพิธภัณฑ์เกษตรฯ“สานต่อ รักษ์พอเพียง” สืบสานพระราชปณิธานพ่อ
-ชวนเที่ยวงาน 10 ปีพิพิธภัณฑ์เกษตรฯ ช้อปสินค้าเกษตรอินทรีย์
-เกษตรพอเพียงเดินตามรอยพ่อ
 


 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ