คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

น่าห่วง ฝนมาช้า-หมดเร็ว

21 สิงหาคม 2562 - 00:10 น.
อธิบดีกรมชลประทาน,กรมอุตุนิยมวิทยา,ภัยแล้ง,ฝนตก,เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 3,697 ครั้ง

กรมชลฯเตือนฝนมาช้า-หมดเร็ว น้ำเข้าเขื่อนน้อย ระดมช่วยเหลือพื้นที่กระทบภัยแล้ง 49 จังหวัด 


21 สิงหาคม 2562 นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 17/2562 ซึ่งมีผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา 

 

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมป้องกันและบรรเทา-สาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมฯ พร้อมทั้งถ่ายทอดสดผ่านระบบ VDO Conference ไปยังสำนักงานชลประทาน และเครือข่าย SWOC ทั่วประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำจากพื้นที่ต่าง ๆ จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 20 - 25 ส.ค. 62 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ 

 

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนล่วงหน้า 3 เดือน (ส.ค. ก.ย. และต.ค.62) ในเดือนกันยายน จะมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น และสิ้นสุดฤดูฝนในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งจะมีปริมาณฝนลดลง ถือได้ว่าในปี 2562 เป็นปีที่เริ่มต้นฤดูฝนช้าและสิ้นสุดเร็ว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบัน(20 ส.ค. 62) มีปริมาณน้ำในอ่างฯรวมกัน 39,215 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 52 ของความจุเก็บกักรวมกัน โดยมีปริมาณน้ำใช้การได้ 15,340 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 29 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน สามารถรับน้ำได้อีก 36,853 ล้าน ลบ.ม.

 

ทั้งนี้เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำรวมกัน 8,602 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 35 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 1,906 ล้าน ลบ.ม. สามารถรองรับปริมาณน้ำตลอดในช่วงฤดูฝนนี้ได้รวมกันอีกกว่า 16,269 ล้าน ลบ.ม.

 

“ช่วงที่ผ่านมาถึงแม้จะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่ปริมาณน้ำที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำไม่มากนัก สามารถเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักจากช่วงสัปดาห์ก่อนได้เล็กน้อย ซึ่งยังคงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ส่วนสภาพน้ำท่าในสายหลักต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย มีปริมาณน้ำท่าในลำน้ำสายหลักและลำน้ำสาขา เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ปริมาณน้ำท่าจึงยังคงอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อยเช่นกัน”นายทวีศักดิ์ กล่าว

 

รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่าได้วางมาตรการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง ทั้งในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยพื้นที่ในเขตชลประทาน จำนวน 31 จังหวัด ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ จัดรอบเวรการใช้น้ำ กำจัดผักตบชวา วัชพืช และสิ่งกีดขวางทางน้ำ ให้สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าทำการสูบน้ำตามรอบเวรอย่างเคร่งครัด

 

ประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้เรื่องสถานการณ์น้ำให้ประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่รับทราบอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้เกษตรกรทยอยปลูกพืชเมื่อมีฝนตกอย่างสม่ำเสมอในพื้นที่และให้ใช้น้ำฝนเป็นหลัก ส่วนพื้นที่นอกเขตชลประทาน จำนวน 18 จังหวัด ได้ให้การสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้า และรถบรรทุกน้ำ เพื่อช่วยเติมน้ำไปยังแหล่งน้ำดิบของการประปาเทศบาล ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ราษฎรอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง ตามศักยภาพและปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ