ปตท.และหน่วยงานในเครือข่ายชวนสัมผัสไม้เมืองหนาว ความสุขผลิบานกลางฤดูร้อน พร้อมพันธุ์ไม้เมืองหนาวรวมกว่า 120,000 ดอก ภายในสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ จ.ระยอง อันเป็นผลมาจากศักยภาพของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง ในการนำทรัพยากรมาต่อยอดนวัตกรรมด้านการเกษตร เสริมองค์ความรู้ สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ให้แก่ประเทศไทยและเดินหน้าพัฒนาพลังงานความเย็นมาอย่างต่อเนื่อง

 

           เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ทีมงาน “ท่องโลกเกษตร” ตามคณะผู้บริหาร บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) นำโดย "ชาญศิลป์ ตรีนุชกร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่พาตะลุยสวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อ.เมืองระยอง เพื่อชมความงามไม้เมืองหนาวที่กำลังบานสะพรั่งในงานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาวครั้งที่ 8 : ทิวลิปบานที่ระยอง โดยจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “The Charming of Wonder Village” มนต์เสน่ห์หมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางทุ่งทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวอันสวยงามตระการตา โดยเปิดให้ประชาชนร่วมชมงานได้ตั้งแต่วันที่ 6-21 เมษายน

            การจัดงานครั้งนี้ชาญศิลป์บอกว่าเกิดจากความร่วมมือของหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงาน กปร. โครงการหลวง คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และสถานทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทยในการวิจัยและพัฒนาไม้เมืองหนาว โดยนำนวัตกรรมใหม่ที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ของโรงแยกก๊าซธรรมชาติระยอง ด้วยการสร้างคุณค่าให้แก่พลังงานเหลือใช้ โดยการนำพลังงานความเย็นที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการเปลี่ยนสถานะแอลเอ็นจีให้เป็นก๊าซ มาใช้ในการสร้างความเย็นให้แก่โรงเรือนเพาะปลูกพันธุ์ไม้และผลไม้เมืองหนาว รวมถึงการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ได้จากการแยกก๊าซธรรมชาติมาเร่งการเจริญเติบโตของพืช  ซึ่งนับเป็นโครงการที่ผสมผสานองค์ความรู้เพื่อพัฒนานวัตกรรมให้แก่ประเทศไทย

             สำหรับความพิเศษของนวัตกรรมดังกล่าว ปตท.ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากทุกปีที่ผ่านมา คือการใช้เทคโนโลยี IFV (Intermediate Fluid Vaporizer) ที่ดึงพลังงานความเย็นจากการเปลี่ยนสถานะ แอลเอ็นจีในการผลิตน้ำเย็นมาใช้ในการควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเพาะปลูก จึงทำให้ในปีนี้ ปตท. นำความงดงามของดอกทิวลิปหลากสีสันและดอกไม้นานาพันธุ์มาจัดวางกว่า 120,000 ดอก

               โดยผู้เข้าเยี่ยมชมจะได้สัมผัสปรากฏการณ์ใหม่กับจุดไฮไลท์ภายในสวนดอกไม้เมืองหนาว อาทิ จุด Rocky Gateway กับการทางเดินในบรรยากาศอุโมงค์หินทะลุผ่านสู่เมืองกลางหุบเขา จุด Reflection of Light มุมสะท้อนผิวน้ำพร้อมวิวสวนสวยและบ้านบนเขากลับหัว และจุด Miracle Bridge กับความมหัศจรรย์แห่งสะพานกระจกใสที่มองเห็นทะลุทุ่งทิวลิปสุดอลังการด้านล่างและยังมีการแสดงแสงสีจากบ้านบนเนินเขายามค่ำคืน ดอกไม้ไฟ แอลอีดี เรืองแสงท่ามกลางดอกไม้เปลี่ยนสีกับบรรยากาศสุดอลังการที่จะสร้างมุมมองใหม่ของการชมสวนดอกไม้กว่าแสนดอกยามเย็น 

               นอกจากนี้ยังมีศิลปินนักร้องชั้นนำจากทั่วฟ้าเมืองไทยมาสร้างความสำราญ พร้อมกิจกรรมบนเวทีตลอดทั้งวัน อาทิ การแสดงหุ่นมือ ตัวตลกโบโซ่ การวาดภาพระบายสี การเล่านิทาน เวิร์กช็อปการสอนจัดต้นไม้จากสมาคมไม้ดอกภาคตะวันออก จุใจกับการช็อป ชม ชิม สินค้ามากมายจากวิสาหกิจชุมชนและสินค้าโอท็อป ปิดท้ายด้วยการสรงน้ำพระ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทย เสริมสิริมงคลให้แก่ผู้มาร่วมงาน

   

 

          ปตท.จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่นชมความมหัศจรรย์ของไม้เมืองหนาวผลงานของคนไทยโดยมีค่าเข้าชมเพียงท่านละ 40 บาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตร ปตท.จะบริจาคให้กองทุนสนับสนุนการจัดบริการศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและพิการ เมืองมาบตาพุด โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ ปตท.มุ่งหวังอย่างยิ่งที่จะสร้างรอยยิ้มและความประทับใจอันแสนมีค่า พร้อมมอบความสุขให้ผู้มาเยือนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้