royal coronation
วันที่ 17 ตุลาคม 2562
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

"อดีต พนง.รถไฟฟ้าบีทีเอส" พลิกที่ดินร้าง ทำไร่องุ่นออแกนิค

วันที่ 1 มีนาคม 2561 - 11:27 น.
อดีตพนักงานรถไฟฟ้าบีทีเอส,ไร่องุ่นออแกนิค,อุตรดิตถ์
Shares :
เปิดอ่าน 3,518 ครั้ง

"ทัศนีย์ สุวรรณปภา" วัย 40 ปี เปิดใจ ลาออกพนักงานรถไฟฟ้า ผันตัวเองเกษตรกรทำไร่องุ่นออแกนิค สร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านเกิดอุตรดิตถ์ 

           1 มี.ค.61 - "น.ส.ทัศนีย์ สุวรรณปภา" เปิดใจมีความสุข และไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแล้วกลุ่มเล่า ทุกเพศทุกวัย ซึ่งมาเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคู่รัก ที่หลั่งไหลมาเยือนไร่องุ่นอออแกนิคของเธออย่างไม่ขาดสาย หลังประสบความสำเร็จในการพลิกฟื้นดินรกร้าง 2 ไร่ หมู่ 2 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ปลูกองุ่นไร้เมล็ด สายพันธุ์บิวตี้ซีดเลสแบบออแกนิค เพียง 10 เดือน สามารถเปิดไร่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าชม และเลือกตัดพวงองุ่นได้ตามใจชอบ ในกิโลกรัมละ 250 บาท

         ด้วยอายุที่เริ่มเข้าสู่วัย 40 จึงตัดสินใจลาออกจากพนักงานรถไฟฟ้าบีทีเอส ผันตัวเองเป็นเกษตรกร

         แม้ครอบครัวจะมีสวนทุเรียน ลองกอง อยู่แล้ว แต่ขอทำเกษตรทางเลือกและต้องการใช้ที่ดินรกร้าง 2 ไร่ ห่างจากตัวเมืองอุตรดิตถ์เพียง 4 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จึงนำเงินที่เก็บออมมาลงทุน ปลูกองุ่น โดยเลือกสายพันธุ์ที่ทนต่ออากาศร้อน เจริญเติบโตได้ดี ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ไม่ชอบฝน และให้ผลผลิตเป็นอย่างดี เป็นที่นิยมของผู้บริโภค คือ องุ่นไร้เมล็ด สายพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ที่สำคัญมีรสหวาน กรอบ อร่อย

         โดยเริ่มทำแปลง สร้างโรงเรือน หลังคาคลุมด้วยพลาสติกใสกันฝนและละอองความชื้น ติดตาข่ายเพื่อป้องกันการรบกวนจากนกและแมลง ส่วนปุ๋ยบำรุงดินและต้นองุ่นใช้ปุ๋ยคอกจากมูลวัวหมักรวมกับเศษวัสดุฟางข้าวใส่ไว้ที่โคนต้น เป็นการปลูกพืชแบบออแกนิคโดยปราศจากสารเคมีใดๆ ใช้ระบบน้ำหยดเช้าและเย็น พอช่วงองุ่นติดผลจะหยุดการให้น้ำ

          ทั้งนี้เริ่มปลูกเดือน เม.ย.60 ถึงปัจจุบัน รวมเวลา 10 เดือน องุ่นให้ผลผลิตเป็นพวงสวย ทุกโรงเรือนเนื้อที่ 2 ไร่ พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ ต.บ้านด่านนาขาม อยากให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรู้จักบ้านเกิดเมืองนอนของตน ที่อยู่ติดตัวเมืองอุตรดิตถ์ หลังเปิดเพียง 1 เดือน ในแต่ละวัน ก็จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเยี่ยมชมสวนองุ่นกันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งตนจะให้การต้อนรับ แนะนำวิธีการคัดองุ่น บริการกรรไกร และตะกร้า สามารถชม และตัดองุ่นได้ตามใจชอบ เพียงกิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งในแต่ละวันผลผลิตที่สามารถตัดได้จะหมดเกลี้ยง ไม่พอขาย เป็นการตอบรับที่น่าพึงพอใจมาก และเตรียมขยายพื้นที่ปลูก ปรับสถานที่ให้สวยงามแบบธรรมชาติ

          นอกจากนี้ภายในสวนยังมีบริการผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาล ที่เก็บสดๆมาจากสวนของครับครัว เช่น กล้วย มะยมชิด ส้มโอ ยิ่งหน้าทุเรียนหลง-หลินลับแล ก็มีเช่นกัน สามารถแวะมาเที่ยวชมได้ที่ หมู่ 2 ต.บ้านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ติดกับ สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านด่านนาขาม
 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ