สัปดาห์นี้มีผลงานเพลงชุดใหม่มาแนะนำกันครับ


          ชื่ออัลบั้มว่า “รอยทาง...คนช่างฝัน” ผลงานของ “กลุ่มหอกดาบ”


          รายได้จากการจำหน่าย “ไม่หักค่าใช้จ่าย” นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เกี่ยวกับแม่และเด็กมอบให้ “โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขุนแปะ” อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ครับ

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

          สำหรับที่มาของอัลบั้ม “รอยทาง...คนช่างฝัน” มีดังนี้ครับ


          เดือนมิถุนายนเมื่อสี่ปีที่แล้วพวกเรา (กลุ่มหอกดาบ) ได้ไปอบรมเรื่อง “เทคนิคการแต่งเพลง” หัวเรือใหญ่ในการจัดครั้งนี้ก็คือพี่ “มานิด อัชวงศ์” แต่พวกเราชอบเรียกคำสั้นๆ ว่า “เตี่ย” จัดที่ “บ้านหม้อคำตวง” หรือ “จรัลมิวเซียม” ซึ่งเคยเป็นที่พักอาศัยของ “จรัล มโนเพ็ชร”


          เราเรียนกันทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เป็นเวลา 3 เดือนเต็ม ช่วงท้ายๆ พวกเรามีผลงานทดลองมาแลกเปลี่ยนจนเตี่ยขอตั้งชื่อกลุ่มผู้เข้าอบรมครั้งนี้ว่า “กลุ่มหอกดาบ”


          ความสัมพันธ์ฉันเพื่อนก่อเกิดอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ละคนก็มีความถนัดต่างกันไป วันเวลาที่ผ่านไปจนถึงวันนี้ครบรอบสี่ปีเต็ม หากจะเปรียบการเรียนครั้งนี้ในแบบมหาวิทยาลัยพวกเราก็ควรเรียนจบกันได้แล้ว แต่จะจบได้จริงก็ควรต้องมี “ผลงาน” ที่ทำให้เป็นชิ้นเป็นอัน


          จากไม้จิ้มฟันสู่หอกดาบ และ “ฝันที่เป็นจริง”


          ด้วยความรู้สึกที่ว่าคำว่า “หอบดาบ” นั้น ดูยิ่งใหญ่เหลือเกิน พวกเราน่าจะเป็นแค่ไม้จิ้มฟัน แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ความพยายามของพวกเรามีมากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้คิดว่าน่าจะเลื่อนขั้นจากไม้จิ้มฟันเป็นหอกดาบได้แล้ว จึงกล้าที่จะก้าวต่อไป


          จึงได้ติดต่อ อาจารย์เอกชัย พุหิรัญ หรือ “อ.พุ” ที่สอนภาควิชาดนตรีอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสมเด็จเจ้าพระยา ถามถึงความเป็นไปได้ในการทำเพลง เพราะพวกเราไม่มีความรู้เรื่องห้องอัดเสียงเลย “อ.พุ” ได้แนะนำอย่างมากมายจนมีกำลังใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และวางแผนไว้ว่าจะแบ่งเพลงเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือเพลงที่เรียบเรียงดนตรีใหม่ทั้งหมด 5 เพลง ส่วนที่สองคือเล่นดนตรีและร้องแบบบันทึกสดในห้องอัดเสียง

           "อ.พุ” ให้คำแนะนำในหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือก่อนมาห้องบันทึกเสียง ควรจะซ้อมกันให้มากที่สุด เพราะเวลาบันทึกจะได้ไม่เกิดความผิดพลาด ไม่ต้องร้องเล่นซ้ำบ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้เสียเวลานานเกินไป ซึ่งเมื่อถึงเวลาพวกเราก็ทำงานผ่านไปได้ด้วยดี


          ขอแนะนำ “วันดีๆ ที่มีเธอ” เพลงของ “ภิญชัย จารุพาณิชย์กุล” ขับร้องโดย “คณาคำ อภิรดี”


          ร่วมทำบุญกับพวกเรานะครับ ซีดีแผ่นละ 300 บาท รวมค่าจัดส่ง หากผู้ใดประสงค์จะสนับสนุน แจ้งชื่อที่อยู่พร้อมเบอร์โทรศัพท์ จำนวนอัลบั้มที่ต้องการมาในกล่องข้อความเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/pinchai.jarupanitkul ก็ได้ พร้อมสลิปการโอนเงิน


          ชื่อบัญชี บุญชัย ชุนหรักษ์โชติ ธนาคากสิกรไทย สาขาบิ๊กซี ชลบุรี 2 เลขที่บัญชี 545-2-18856-4