ข่าว

กรมอุทกศาสตร์เตือน "น้ำทะเลหนุนสูง" ต่อเนื่องถึง 14 พ.ย. เสี่ยงน้ำเอ่อท่วม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมอุทกศาสตร์ประกาศเตือน "น้ำทะเลหนุนสูง" ต่อเนื่องไปจนถึง 14 พ.ย.นี้ ส่งผลต่อระดับน้ำในเจ้าพระยาเพิ่มสูง แจ้งหน่วยงานที่ดูแลเฝ้าระวังเอ่อล้นท่วมบ้านประชาชน

จากเหตุการณ์น้ำทะเลหนุนเมื่อวานที่ผ่านมาส่งผลให้พื้นที่ ชุมชน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ลุ่มต่ำ รวมไปถึงพื้นที่นอกคันกั้นน้ำเกิดปัญหาน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมฉับพลัน โดยล่าสุดกรมอุทกศาสตร์ ได้ออกประกาศ โดยมีรายละเอียด

ประกาศ เรื่องสภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ จังหวัดกรุงเทพมหานคร และป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และ บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงระหว่าวันที่ 5-14 พ.ย. 2564 ระหว่างเวลาประมาณ 05.00 -20.30 น. (ฉบับที่ 21)

 

เนื่องจากในวันที่ 5-14 พ.ย. 2564 ระหว่างเวลาประมาณ 05.00 – 20.30 น. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯและพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น  รวมทั้งมีการระบายน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ลักษณะดังกล่าว อาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ โดยคาดหมายว่า ที่บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียง  ระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.80 – 1.95 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง  และบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า และพื้นที่ใกล้เคียงระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.70 -1.80 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง

จึงขอให้ระมัดระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากระดับน้ำขึ้นสูงดังกล่าวและติดตามสภาวะระดับน้ำอย่างใกล้ชิด  ทั้งนี้ กรมอุทกศาสตร์ ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าไว้ที่ "สภาวะแม่น้ำเจ้าพระยา" ในเว็บไซต์ของกรมอุทกศาสตร์  www.hydro.navy.mi.th/chaophraya/rtnhq.htm

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด