Lifestyle

ปัญหา "โรคฟันผุ" ในเด็ก เปิด 3 ปัจจัยทำให้ฟันผุที่พ่อแม่ควรรู้ไว้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปัญหา "โรคฟันผุ" โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เปิด 3 ปัจจัยทำให้ฟันผุที่พ่อแม่ควรรู้ไว้ และควรป้องกันและเฝ้าระวังตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกของลูกน้อย 

ปัญหาเรื่องเด็ก "ฟันผุ" โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เป็นอีกภาวะหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรป้องกันและเฝ้าระวังตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกของลูกน้อย 

 

 

โดยคุณหมอระบุว่า ช่วงหลังๆ มีเด็กเล็กมาหาหมอพร้อมปัญหา "ฟันผุ" โดยเฉพาะฟันซี่หน้าบนผุในอายุที่น้อยลงเรื่อยๆ โดยเล็กที่สุดที่หมอได้พบมีอายุเพียงประมาณ 11 เดือนเท่านั้นเอง

 

เปิด 3 ปัจจัยทำให้เด็ก "ฟันผุ" ได้แก่ แบคทีเรีย น้ำตาล และฟัน เมื่อปัจจัยทั้งหมดมาประกอบรวมกันในระยะเวลาหนึ่งก็จะทำให้เกิดฟันผุ

 

1.แบคทีเรีย

 

แบคทีเรียมีอยู่ในขี้ฟัน ทุกคนมีขี้ฟันเกิดขึ้นทุกๆ นาที การแปรงฟันให้สะอาดทุกวัน วันละ 2 ครั้ง จะช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปากลง หากแปรงฟันไม่สะอาดจำนวนแบคทีเรียก็จะมีสะสมมากขึ้น นอกจากนี้ เด็กๆ ยังอาจได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ฟันผุเพิ่มขึ้น จากผู้ใหญ่ที่มีฟันผุผ่านการเป่าอาหาร หรือชิมอาหารก่อนนำมาป้อนน้องได้ด้วยเช่นกัน 

 

2.น้ำตาล

 

อาหารหลักของเด็กเล็กก็คือนม ซึ่งนมทุกชนิดมีน้ำตาลแลคโตสเป็นองค์ประกอบ ยิ่งถ้าเป็นนมรสหวานต่างๆ ด้วยแล้ว เด็กก็จะได้รับน้ำตาลซูโครสของโปรดแบคทีเรียเพิ่มเติมลงไปอีก ส่วนขนมหวานต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ แต่จากการสอบถามคุณแม่ของเด็กเล็กวัยไม่ถึง 1 ปี มักจะปฎิเสธว่า ไม่ได้ให้ลูกทานขนมหวาน

 

3.ตัวฟัน

 

ตัวฟันที่สร้างมาแบบไม่แข็งแรงสมบูรณ์จะมีความเสี่ยงให้ผุง่ายกว่าปกติ ซึ่งจะทราบได้อย่างไรว่าฟันของลูกแข็งแรงหรือไม่นั้น ส่วนใหญ่แล้วฟันของเด็กถูกสร้างมาแข็งแรงเพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างปกติแน่นอน

 

มีเด็กจำนวนน้อยรายมากที่เป็นโรคบางอย่างตั้งแต่กำเนิด หรือถูกรบกวนกระบวนการสร้างฟันตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา จึงส่งผลให้ฟันน้ำนมสร้างมาอย่างไม่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่ถึงกระนั้น นี่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่เราปล่อยให้ เด็กฟันผุ เพราะแม้ว่าจะมีฟันไม่แข็งแรง แต่หากสามารถดูแลป้องกันฟันผุได้ถูกต้องและเต็มที่ ฟันซี่นั้นก็จะไม่ผุได้เช่นกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม ฟันทุกซี่ที่เพิ่งขึ้นในช่องปากแม้จะสร้างมาแข็งแรงสมบูรณ์ดีตามปกติ การสะสมแร่ธาตุก็ยังไม่เต็มที่ ซึ่งแคลเซียมในน้ำลายนี้เองจะช่วยเสริมสร้างแร่ธาตุให้ผิวฟันต่อ ความแข็งแรงก็จะมากขึ้น  ฟันของเด็กๆ ที่ขึ้นใหม่ๆจึงมีความเสี่ยงที่จะผุมากกว่าฟันที่ขึ้นในช่องปากมานานแล้ว

 

เด็กฟันผุ ป้องกันได้อย่างไรบ้าง สามารถป้องกันได้จากปัจจัยที่ทำให้เกิดฟันผุ 

 

1.ป้องกันแบคทีเรีย คุณแม่แปรงฟันให้ลูกไม่ได้ การที่เด็กเล็กๆ ไม่ยอมให้แปรงฟันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เด็กมีอาวุธทรงพลังอย่างเดียวคือเสียงร้องไห้ หากลูกร้องแล้วแม่ไม่กล้าแปรงฟันให้ลูก ลูกก็จะร้องทุกครั้งที่ถูกแปรงฟันเพื่อจะได้ไม่ต้องแปรง ขี้ฟันก็สะสม แบคทีเรียเพิ่มพูน มีโอกาสเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบแน่นอน

 

2.การกินน้ำตาล : อาหารหลักของเด็กเล็กช่วงขวบปีแรกคือนม ในนมทุกชนิดมีน้ำตาล การดูดนมแล้วหลับไปหรืออมนมคาบค้างก็จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น ยิ่งเป็นนมขวดหรือนมผสมน้ำผึ้ง ฟันผุก็จะยิ่งรุนแรงรวดเร็วมาก

 

3.ตัวฟันของเด็ก : ไม่ว่าฟันจะสร้างมาแข็งแรงหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหาหลัก แต่น่าจะเพราะฟันอยู่ในปากเล็กๆ ที่ทั้งแคบและมืด ง่ายต่อการซ่อนตัวหากเจ้าของไม่ยินยอมให้ดู แถมมีหลายด้านทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ด้านใน ซอกฟัน ฯลฯ ทำให้มองเห็นยากขึ้นไปอีก ยิ่งถ้าเจ้าของเม้มเกร็งปากและแก้มด้วยแล้ว โอกาสในการเห็นฟันแทบจะไม่มีเลย รวมถึงตอนแปรงฟันที่หัวน้อยๆ ของลูกหันไปหันมาด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการแปรงฟันให้ลูก ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะยังไม่เคยได้เห็นฟันของลูกชัดๆ ทั่วทุกซี่เลยก็เป็นได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลสมิติเวช

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด