Lifestyle

เครื่องแกงสำเร็จรูปบ้านแก้วสุรกานต์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เครื่องแกงสำเร็จรูปบ้านแก้วสุรกานต์ ผลิตจากวัตถุดิบชั้นดีในชุมชนเขาแก้ว : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ

                         ปัจจุบันสินค้าหลายชนิดกำลังประสบปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ จนต้องสั่งซื้อหรือนำเข้าจากต่างพื้นที่เพื่อให้เพียงพอกับกำลังการผลิต หรือรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค แต่อุปสรรคดังกล่าวเป็นข้อยกเว้นสำหรับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านสายใยรักแห่งครอบครัว หรือ “กลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์” แห่ง ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมี “เสาวณีย์ ศรีใส” หรือป้าเสา เป็นหัวเรือใหญ่ในฐานะประธานกลุ่ม ที่รวมพลังแม่บ้านในพื้นที่หลายสิบชีวิตผลิต “เครื่องแกงสำเร็จรูป” ส่งออกไปยังตลาดทั่วภาคใต้ และภูมิภาคอื่นมาเป็นเวลานานหลายขวบปี

                         ด้วยวิถีความเป็นอยู่ที่ประชากรส่วนใหญ่ยังคงยึดวิถีเกษตรทั้งสวนยางและสวนผลไม้ ที่สำคัญมีการเพาะปลูกพืชผักสวนครัวอีกหลายหลายชนิด กอปรกับ อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช แห่งนี้ กลายเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพดีกว่าพื้นที่อื่น เนื่องจากกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศที่บ้านคีรีวง เมื่อ 2 ปีมาแล้ว ได้ค่า AQI ระหว่าง 17-49 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อเปรียบเทียบเชิงตัวเลขกับพื้นที่อื่นในประเทศ ถือได้ว่าลานสกา เป็นอำเภอที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากรสชาติของพืชผัก ผลไม้ จะมีรสชาติดีกว่าที่ไหนๆ

                         เสาวณีย์ ศรีใส ประธานกลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์ เล่าถึงวิถีชีวิตของสตรีในพื้นที่ส่วนใหญ่ เมื่อว่างเว้นจากการเข้าสวนยาง หรือสวนผลไม้แล้วจะรวมตัวกันผลิตเครื่องแกง โดยใช้วัตถุดิบจากพื้นที่รอบบ้าน หรือจากสวนตัวเอง ด้วยการนำมารวมกันและผลิตเครื่องแกงเผ็ด และเครื่องแกงส้ม ออกขายในตลาด ซึ่งช่วงแรกมุ่งหวังเพียงแค่ใช้เป็นกิจกรรมสันทนาเล็กๆ ภายในชุมชนเท่านั้น แต่ด้วยรสชาติและความอร่อยทำให้เกิดความต้องการของลูกค้าและผู้บริโภคเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว

                         ด้วยปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นคือคุณภาพของเครื่องแกง หรือพริกแกง ที่หลายคนบอกว่ามีความอร่อยและกลมกล่อมกว่าหลายเจ้าที่วางขายในท้องตลาด เพราะผลิตจากพริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รวมถึงผลผลิตชนิดอื่นซึ่งปลูกในดินแดนที่อากาศดี น้ำดี ธรรมชาติ จึงทำให้ได้เครื่องแกงที่อร่อยอย่างโดดเด่น

                         “วัตถุดิบของเราเป็นของดี เพราะนอกจากปลูกโดยไม่พึ่งสารเคมีแล้ว ยังเพาะปลูกในดินแดนที่ได้ชื่อว่าอากาศดีที่สุดในประเทศ ดังนั้นเรื่องของความสมบูรณ์ไม่ต้องพูดถึง และที่สำคัญวัตถุดิบไม่เคยขาดแคลนเพราะพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมดอยู่ในชุมชนมีการวางแผนรองรับไว้อย่างเพียงพอ ดังนั้นเครื่องแกงของกลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์มีมีคุณภาพสูงแน่นอน” เสาวณีย์ บอกถึงจุดแข็ง

                         ปัจจุบันสตรีแม่บ้านกลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์ รวมตัวกันผลิตเครื่องแกงที่ศูนย์กลางบ้านเลขที่ 116/1 หมู่ 2 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โดยจะผลิต 2 วันคือ พฤหัสบดี กับวันศุกร์ โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ครั้งละ 300 กิโลกรัม ซึ่งส่งไปจำหน่ายในตลาดจังหวัดนครศรีธรมราช รวมถึงจังหวัดภาคใต้ตอนล่างและตอนบน นอกจากนี้ยังมีตลาดกรุงเทพมหานคร โดยจะเน้นความสดใหม่เป็นหลัก ซึ่งเครื่องแกงส้มจะขายดีมากในตลาดภาคกลาง ส่วนเครื่องแกงเผ็ดนั้นมียอดขายสูงมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด

                         สำหรับใครที่อยากลองชิมเครื่องแก้งส้มและเครื่องแกงเผ็ด ที่ผลิตจากวัตถุดิบชั้นดีที่เพาะปลูกในพื้นที่ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนที่มีอากาศดีที่สุด ว่ามีรสชาติอร่อยแค่ไหนสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือจะติดต่อขอชมการสาธิตถ่ายทอดความรู้จากสมาชิกกลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์ สามารถโทรไปได้ที่โทร.08-6293-4859 โดยป้าเสาวณีย์ บอกว่ายินดีให้บริการด้วยความเต็มใจ 

 

--------------------

ขั้นตอนการทำเครื่องแกงเผ็ดสำเร็จรูป

                         สำหรับวัตถุดิบการทำเครื่องแกงเผ็ดสำเร็จรูปบ้านแก้วสุรกานต์ ประกอบด้วย พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่าอ่อนหั่นตะไคร้ซอย ผิวมะกรูดหั่นละเอียด รากผักชี  ลูกผักชี ยี่หร่า เกลือป่นและกะปิ โดยพริกที่ใช้ให้เลือกสีแดงเข้ม เพราะจะทำให้อาหารมีสีแดงสวย แต่มีสมาชิกหลายคนบอกว่าเครื่องแกงจะอร่อยได้ต้องอาศัยวัตถุดิบที่สดใหม่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกที่แม้จะเป็นพริกแห้งแต่ก็ต้องแห้งแบบคุณภาพไม่มีกลิ่น หรือราขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพริกนั้นเก่าเก็บ

                         เช่นเดียวกับวัตถุดิบหลักอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวหอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานของรสชาติความอร่อยนั่นเอง และที่กลุ่มบ้านแก้วสุรกานต์ใส่ใจมากไปกว่านั้นคือ ส่วนผสมที่ลงตัวที่ทำให้รสชาติของอาหารอร่อยได้ถ้ามีเครื่องแกงที่ดี

                         โดยขั้นตอนการผลิตคร่าวๆ ที่ต้องไม่ลืม คือ การคั่วเครื่องเทศ ไม่ว่าจะเป็นพริกไทย ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ ลูกกระวาน ใบกระวาน กานพลู เป็นต้น ที่เป็นส่วนผสมของเครื่องแกงชนิดนั้นๆเพื่อให้เครื่องแกงมีกลิ่นหอมมากขึ้น เช่นเดียวกับการโขลกหรือปั่นพริกแกงต้องให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อป้องกันเวลาที่นำไปปรุงอาหารพริกจะได้ไม่ลอยขึ้นมา หรือถ้าจะให้ง่ายขึ้นก็อาจต้องบดหรือปั่นเครื่องเทศให้ละเอียดก่อนใส่วัถตุดิบอื่นๆ ตามไปสมทบ ตามสัดส่วนที่พอเหมาะเพียงเท่านี้ก็ทำให้เครื่องแกงอร่อยขึ้นมาได้ง่ายๆ

 

--------------------

(เครื่องแกงสำเร็จรูปบ้านแก้วสุรกานต์ ผลิตจากวัตถุดิบชั้นดีในชุมชนเขาแก้ว : โดย...สุพิชฌาย์ รัตนะ)

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด