Kom Lifestyle

ลือ!'แอปเปิล'ซุ่มทำ'ไอวอทช์'

ลือ!'แอปเปิล'ซุ่มทำ'ไอวอทช์'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เว็บไซต์ข่าว-สื่อตปท. รายงานว่า 'แอปเปิล' กำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ เพื่อทำเป็นนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ (ไอวอทช์) ที่คาดว่าจะเปิดตัวปีนี้ในราคา 1 แสนดอลลาร์

                          11 ก.พ. 56  เว็บไซต์ข่าว ฮัฟฟิงตัน โพสต์ รายงานว่า ครั้งสุดท้ายที่มีข่าวลือ 'แอปเปิล' กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา นาฬิกาอัจฉริยะ มีต้นตอมาจากบล็อกเกอร์เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีของจีน ที่เอาเรื่องนี้มาเผยแพร่ เมื่อเดือนธันวาคม แต่ล่าสุด มีรายงานว่า ความต้องการที่จะผลิตนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ " ไอวอทช์ " ได้กลายเป็นความจริงแล้ว

                          หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า แอปเปิล กำลังพัฒนา นาฬิกาอัจฉริยะ หรือสมาร์ทวอทช์ ที่สำนักงานในเมืองคูเปอร์ติโน่ รายงานระบุว่า แอปเปิล กำลังทดลองคอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ได้ เพื่อทำเป็นนาฬิกาข้อมือ ที่มีส่วนประกอบเป็นกระจกที่โค้งงอได้ด้วย ขณะที่หนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ได้ทราบเรื่องการผลิตนาฬิกาข้อมือคอมพิวเตอร์มาจากคนที่ได้ฟังการบรรยายสรุป

                          ในที่สุด แอปเปิล ก็เลือกเดินไปยังเส้นทางตลาดสมาร์ทวอทช์ ที่ยังไม่ผ่านการทดสอบ โดยที่บรูซ ท็อคนาซซี่ อดีตพนักงานของแอปเปิล โพสต์ในบล็อกของเขาว่า ไอวอทช์ จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในอิโคซิสเต็ม หรือระบบเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับคนในแวดวงสมาร์ทโฟน

                          ตอนที่โทรศัพท์มือถือก่อกำเนิดขึ้น อิโคซิสเต็ม ได้เริ่มต้นจาก โอเปอเรเตอร์ , คนผลิตเครื่อง , คนขายเครื่อง และคนใช้เครื่อง แต่เมื่อมีการพัฒนาไปสู่การเป็นสมาร์ทโฟน อิโคซิสเต็ม ก็ขยายไปยังนาฬิกา ซึ่งจะสังเกตเห็นว่า มีคนสวมนาฬิกาข้อมือน้อยลง เพราะมีโทรศัพท์อยู่แล้ว ทำให้นาฬิกายกระดับเป็นของมีค่าราคาแพง ที่คนมีฐานะใส่ออกงานเท่านั้น

                          เมื่อมีการพัฒนาโทรศัพท์ถ่ายรูปได้ ส่งผลให้ตลาดกล้องดิจิตอลต้องพัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพสูงกว่ากล้องในโทรศัพท์มือถือ ทำให้ฟิล์มถึงกับสูญพันธุ์ และกล้องที่ใช้ฟิล์มเหลือแต่ตำนาน และในไม่ช้านาฬิกาออโตเมติก ก็อาจจะเหลือแต่ตำนาน หรือกลายเป็นของสะสมมีค่า จนคนฐานะปานกลางเอื้อมไม่ถึง

                          เอ็ม.จี.ซิกเลอร์ ของเว็บไซต์เทคครันช์ ระบุว่า เทคโนโลยีควบคุมด้วยเสียง สิริ ของแอปเปิล จะได้ผลดีอย่างยิ่ง ถ้าเอาไปใช้กับนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ ขณะที่ นิเลย์ พาสเทล
บรรณาธิการของเว็บไซต์ไฮเทค เดอะ เวิร์จ มองว่า แอปเปิล เอาเทคโนโลยีนาโนของไอพอด มาใช้กับสมาร์ทวอทช์

                          แม้สมาร์ทวอทช์ ยังไม่สามารถแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดที่แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนครองอยู่ได้ แต่ผู้บริโภคหลายคน ได้ส่งสัญญาณว่าสนใจที่จะซื้อกันแล้ว หลังจากมีการตั้งราคาไว้ที่ 1 แสนดอลลาร์ต่อเรือน และคาดว่าจะเปิดตัวปีนี้ ในงานคอนซูเมอร์ อิเล็คทรอนิคส์ โชว์

 

 

--------------------

(ขอบคุณภาพ : http://mashable.com/2013/02/10/apple-smart-watch-concepts/)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด