Kom Lifestyle

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : สวัสดีปีใหม่2559

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : สวัสดีปีใหม่2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : สวัสดีปีใหม่ 2559 : โดย...หมอไพร

 
      ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่เวียนมาอีกครั้ง  ตามก้าวย่างแห่งกาลเวลาที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้ ทุกคนอายุมากขึ้นอีก 1  ปีอย่างเท่าเทียมกัน
 
      แต่โลกทุกวันนี้ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปอย่างรวดเร็ว  จนบางครั้งวิ่งตามไม่ค่อยทัน  ทุกเพศทุกวัยกำลังหลงระเริงไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้านี้อย่างไม่ลืมหูลืมตา
 
      ตั้งหน้าตั้งตาหาเงินหาทอง ถวิลหาเกียรติยศชื่อเสียง  ตำแหน่งหน้าที่ และความมั่งมีศรีสุข ใช้ชีวิตที่เหินห่างโลกธรรมชาติ  เอากำลังกายในอนาคตมาใช้ก่อนอย่างสิ้นเปลือง
 
      โลกธรรมชาติที่เป็นผืนดิน พื้นน้ำ แผ่นฟ้า แสงแดด
 
      ลืมไปว่าดินมีความเป็นยิน  ที่ต้องเหยียบย่ำเพื่อจุดฝังเข็มต่างๆบนฝ่าเท้าได้รับการกระตุ้นและได้รับพลังยินจากดินและผืนหญ้าบ้าง  เราลืมแม่น้ำลำคลองที่ใสสะอาด ทิ้งของเสียเศษขยะลงแม่น้ำลำคลอง  เน่าเสียจนให้การไม่ได้
 
      ลืมความเป็นหยางของแสงแดด ที่ให้พลังชีวิต ให้ความอบอุ่น  ให้แสงสว่าง ให้วิตามินดี กลับหลีกเลี่ยง กระทั่งเกลียดกลัวแสงแดด  เพียงเพราะจะทำให้ตัวดำ หน้าเป็นฝ้า เกลียดที่ทำให้ร้อนแล้วมีเหงื่อ  ทำให้ตัวไม่หอม ตั้งหน้าตั้งตาทำลายธรรมชาติ  จนธรรมชาติกำลังกลับมาเล่นงานเราอย่างสะบักสบอมในทุกวันนี้
 
      ธรรมชาติในร่างกายเรา ชีวิตของเราจะอยู่ได้ต้อง มีอาหาร น้ำ  แสงแดด อากาศ ต้องเคลื่อนไหว แต่ปัจจุบัน วัฒนธรรมการกินเปลี่ยนไป  กินอาหารตามสมัยนิยม ดื่มน้ำปรุงแต่งมากกว่าน้ำเปล่าสะอาดบริสุทธิ์  สูดแต่อากาศที่มีมลพิษ มีเครื่องทุ่นแรงทุกรูปแบบที่ให้เราใช้แรงงานน้อยลง  เดินน้อยลง บวกกับสะดวกสบายมากแต่ออกกำลังกายน้อย นั่งมาก  ใช้สายตาจดๆ จ้องๆ หน้าจอสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ เล็กๆ ทั้งวัน  กล้ามเนื้อทำงานไม่เท่ากัน ทำร้ายร่างกายตัวเองอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว
 
      ลืมไปว่าธรรมชาติในสังคม สังคมต้องมีการพบปะสังสรรค์  ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน พึ่งพากัน มีญาติพี่น้อง มีเพื่อนพ้องน้องพี่ มีเจ้านาย  มีลูกน้อง ที่ต้องพูดจาปราศรัย ต้องคุยกัน มีนิตรไมตรีต่อกัน แต่ทุกวันนี้  แต่ละคนเอาแต่จดจ้องแต่หน้าจองสี่เหลี่ยมเล็กๆ แม้คนในบ้านไม่คุยกันยังไม่คุยกัน  เพื่อนๆ นั่งอยู่ด้วนกันก็ไม่คุยกัน  เอาแต่ก้มหน้ากับมือถือเล่นลายน์กันอย่างเมามัน สนใจวัตถุ  มากกว่าจิตอารมณ์ของคนรอบข้าง ในสังคมจึงมักใช้กำลังแก้ปัญหา เอารัดเอาเปรียบ  ขาดความโอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน ต้องการสิทธิเสรีภาพ  แต่ไม่ชอบกฎระเบียบวินัยของสังคม  ทำให้ปัญหาสังคมเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน
 
      จากการใช้ชีวิตที่ขัดกับธรรมชาติแบบนี้  โรคใหม่ๆ จึงเกิดขึ้นกับสังคมและร่างกายของคนเราอย่างมากมายและสลับซับซ้อนยิ่งขึ้น
 
      ปีใหม่แล้ว  เรามีส่วนร่วมแก้ไขสังคมบ้านเราที่กำลังเจ็บป่วยในทุกด้าน  และดูแลสุขภาพร่างกายกันเถอะ หันมาใส่ใจ รักษ์ถนอมธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติ  ให้เทคโนโลยีรับใช้เรา อย่าให้เราต้องตกเป็นทาสเทคโนโลยี จนสังคมเสื่อมโทรม  เราเสียคน และร่างกายเจ็บป่วย
 
      อวยพรปีใหม่ให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน มีความสุขทั้งครอบครัว  ประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน มีสุขพลานามัยสมบูรณ์ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  ใช้ชีวิตให้สมดุลกับธรรมชาติ มีจิตที่สงบนิ่งร่าเริงเบิกบาน  อยู่ให้ได้ดีท่ามกลางความวุ่นวายของสถานการณ์ เศรษฐกิจโลก  และภายในประเทศเราเอง
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด