Kom Lifestyle

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โคมไฟติดผนังรูปทรงหัวปลี ฝีมือนักศึกษาสาวสาขาวิชาหัตถกรรม มทร.ธัญบุรี งานไอเดียสุดเก๋ แถมเป็นงานทำมือ ล้วนๆ ออกมาสวยไม่แพ้ใคร...

         โคมไฟให้แสงสว่างในการทำกิจกรรมต่างๆ ในยามค่ำคืนในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ไม่เพียงให้แสงสว่างแต่รูปแบบของโคมไฟ ยังสามารถบอกสไตล์และรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของบ้านได้อย่างดี สะท้อนถึงสังคมที่อาศัยอยู่ได้ โคมไฟในปัจจุบันก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ผลิตภัณฑ์เห็นกันในปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้วัสดุที่คงทนแข็งแรงเป็นหลัก น้อยชิ้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีความเป็นเอกลักษณ์

          โคมไฟติดผนังรูปทรงหัวปลี ที่สร้างขึ้นจากงานฝีมือล้วนๆ ด้วยวัสดุธรรมชาติ ผลงานของ "น้องแป้ง"น.ส.กัญญารัตน์ เนตรประสม นักศึกษาสาขาวิชาหัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ที่ออกมาสวยเก๋ มีสไตล์ ไม่แพ้ใคร 

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"

          น้องแป้ง เล่าว่า เพราะอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้บุคคลทั่วไปได้รู้จัก และนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างกำไลให้แก่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไปในตัว จึงได้ศึกษาและการพัฒนาโคมไฟจากการหาข้อมูลตามแหล่งข้อมูลต่างๆ พบว่าผลิตภัณฑ์เชือกกล้วย เป็นวัสดุที่น่าสนใจ

     โดยส่วนใหญ่จะนำมาทอเสื่อหรือใช้ผูกของ ตลอดจนทำสิ่งทอ และเครื่องใช้อื่นๆ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของต้นกล้วยที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทย ได้นำเชือกกล้วยมาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบและพัฒนาโคมไฟติดผนังจากหัวปลี

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"

         เชือกกล้วย คือ การลอกเอากาบกล้วยออกจากลำต้น นำมาพาดบนราวไม้ไผ่ ใช้มีดกรีดให้เป็นเส้นๆ หลายเส้น จากนั้นนำตากแดดจนแห้ง จะได้เส้นเชือกยาว ตามที่จะต้องการ ซึ่งเชือกกล้วยที่นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท บานาน่า โพรดักส์ ดีไซน์ จำกัด จากที่เหลือใช้ มาแปลงสภาพและสร้างประโยชน์เพิ่มมูลค่า เป็นการต่อยอดความคิดให้ผลิตภัณฑ์จากต้นกล้วยเป็นที่ยอมรับ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยยังคงความเป็นเอกลักษณ์ สามารถนำไปตกแต่งที่พักอาศัยให้มีความสอดคล้องกับผู้ใช้งานในปัจจุบันได้

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"

เชือกกล้วย

        สำหรับแนวคิดในการออกแบบ “โคมไฟติดผนังทรงหัวปลี” นั้น น้องแป้ง บอกว่า มาจากหัวปลีที่กำลังค่อยๆ คลี่กาบที่มีผลกล้วยซ่อนอยู่ ภายในหลายผลรวมกันอยู่ ซึ่งเป็นลักษณะธรรมชาติที่เป็นจุดเด่นของหัวปลี ลักษณะด้านในของหัวปลีที่ผลกล้วยทับซ้อนกันเป็นลักษณะเส้นๆ ที่ปกคุมด้ายกาบรอเวลาที่จะออกมาเป็นผลกล้วย และสีที่เป็นเอกลักษณ์ของหัวปลี ผสมกับรูปแบบที่ผู้ศึกษาได้ออกแบบแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์หัวปลีอยู่ ผ่านเทคนิคการสานเชือกกล้วย ที่ทำด้วยมือเกิดเป็นผลิตภัณฑ์โคมไฟติดผนังรูปทรงหัวปลี จำนวน 3 ชิ้น ขนาด 14x35 เซนติเมตร จำนวน 2 ชิ้น ขนาด 16x40 เซนติเมตร จำนวน1 ชิ้น ซึ่งยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของต้นกล้วย (ท้องถิ่น) และ สามารถตกแต่งที่พักอาศัยให้มีความสอดคล้องกับผู้ใช้งานทั้งหมด

เมื่อหัวปลีกลายร่างเป็น "โคมไฟ"

        "สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับวัสดุเหลือใช้หรือการนำของรอบตัวมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมทางด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรมการดำรงชีวิตในอดีตมาประยุกต์ในปัจจุบันนั้น ควรศึกษาตั้งแต่ภูมิปัญญาความเป็นอยู่ผนวกกับแนวความคิดเพื่อต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสอดคล้องกับการใช้งานในอนาคตต่อๆไป" น้องแป้ง กล่าวทิ้งท้าย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด