Kom Lifestyle

อลังการตระการตางาน 'ริโอคาร์นิวัล'

อลังการตระการตางาน 'ริโอคาร์นิวัล'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อลังการตระการตางาน 'ริโอ คาร์นิวัล'

                      ทำเอากรุงริโอ เดอ จาเนโร ของประเทศบราซิลครึกครื้นดูมีชีวิตชีวา ด้วยสีสันสดใสและเสียงเพลงจังหวะสนุกสนาน เมื่อพุหลากสีถูกจุดขึ้นไปสร้างความตระการตาบนท้องฟ้า เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า งานริโอ คาร์นิวัล ประจำปีได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว งานนี้ทุกคนต่างประชันความสวยงามด้วยเครื่องแต่งกายกันสุดแรงเกิด เฉกเช่นทุกปีที่ไฮไลท์ของงานจะตกอยู่ที่การแข่งขันระบำแซมบ้าสุดมัน...ของโรงเรียนสอนเต้นแถวหน้าของบราซิล 12 แห่ง และปีนี้โรงเรียนสอนเต้นแซมบ้าชั้นนำของบราซิล อิโมเซนโต เดอ โบฟอร์ด โวโซ ได้รับเกียรติให้เป็นผู้เปิดการแข่งขัน พร้อมนำขบวนพาเหรดออกสู่สายตาผู้ชมกว่า 70,000 คน ที่ สนามกีฬาแซมบ้าโดรม

                      เมื่อต้องประชันความตระการตา ลีลาการเต้น ความหรูเริ่ดของเสื้อผ้าหน้าผม และความงดงามของขบวนรถแห่ จึงถูกระเบิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ใส่เข้าไปกันอย่างไม่มีใครยอมใคร เพื่อเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ แต่ละโรงเรียนก็จะมีธีมที่แตกต่างกันออกไป โดยธีมเจ้าภาพนำขบวนถ่ายทอดเรื่องราวการบรรจบกันของแม่น้ำ 7 สาย ที่แม่น้ำฮันในเกาหลีใต้ พร้อมประวัติศาสตร์กว่า 5,000 ปีของเกาหลีใต้ และการอพยพมาบราซิลเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา

                      ด้วยเป็นงานสุดยิ่งใหญ่ของริโอ เดอ จาเนโร จึงมีบรรดาคนดังตบเท้าเข้าร่วมชมงานอย่างเนื่องแน่น ได้แก่ วิล สมิธ ว่าที่คุณแม่คนใหม่ คิม คาร์เดเชียน ควงแขนมากับแฟนหนุ่ม คานเย เวสต์ อดีตประธานาธิบดี เฟอร์นานโด เฮนริค คาร์โดโซ พร้อมด้วยนักร้องเกาหลีคนดังอย่าง ไซ ก็มาร่วมแสดงเพลงกังนัมสไตล์ ร่วมกับนักแสดงคนดังของบราซิลด้วย

                      อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่จะขาดไม่ได้ เห็นจะเป็น คิงโมโม หรือ ราชาของริโอ คาร์นิวัล นั่นเอง ซึ่งปีนี้ยังคงเป็น มิลตัน โรดริเกส ดา ซิลวา ที่ครองมงกุฎราชามาแล้วถึง 5 ปีติดต่อกัน โดยเขาจะทำหน้าที่รับมอบกุญแจเมืองจากนายกเทศมนตรี เพื่อเป็นการเปิดฉากการเฉลิมฉลอง กินดื่ม และเต้นรำ อย่างสนุกสนาน แต่แล้วงานคาร์นิวัลครั้งนี้ก็ต้องถูกเลิกก่อนกำหนด เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้บอลลูนกลางงานและลามไปไหม้สายไฟของเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 4 คน

                      เทศกาลคาร์นิวัลถูกจัดขึ้นในหลายๆ ประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก แต่งานคาร์นิวัลที่บราซิลถือเป็นงานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้มากที่สุด และเป็นประเพณีที่ต้องจัดขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ศตวรรษ 1930 งานรื่นเริงริโอ คาร์นิวัลจะถูกจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน ก่อนจะเริ่มเทศกาลมหาพรตของชาวคริสต์ในวันพุธ (Ash Wednesday) ด้วยหลังงานเทศกาล ชาวคริสต์ทุกคนถูกคาดหวังให้ละเว้นจากความสุขทางกาย หรือเป็นช่วงถือศีลอดเป็นเวลา 40 วัน ความสนุกสุดเหวี่ยงในเทศกาลคาร์นิวัลนั้น ถือเป็นการบอกลาต่อความสุขจากเนื้อหนังมังสาก็ว่าได้

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด