เด่นโซเชียล

ระวัง "ภัยไซเบอร์" เเค่มี "สมาร์ทโฟน" ก็ไม่รอด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือน "ภัยไซเบอร์" 3 ประเภทที่คนไทยถูกหลอกมากที่สุด ใช้ "สมาร์ทโฟน" ก็ตกเป็นหยื่อได้ อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลสำคัญ

"ภัยไซเบอร์" เช่น กรณีข่าวการโจมตีต่าง ๆ ทั้งสถาบันการเงิน, ภาคธุรกิจ และแม้แต่หน่วยงานรัฐเป็นจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วภัยไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด เพราะเพียงแค่มี "สมาร์ทโฟน"  ก็สามารถประสบกับภัยไซเบอร์ได้ ภัยไซเบอร์มาในหลายรูปแบบ รวมถึง "มิจฉาชีพ" ออนไลน์
 

ข้อมูลจากธนาคารเเห่งประเทศไทย ระบุถึง "ภัยไซเบอร์" ว่า ...  

ภัยประเภทที่ 1 : มิจฉาชีพบน Social Media

 

วิธีรับมือและป้องกัน : 

  1. อย่าหลงเชื่อข้อความผ่านแชทเพื่อขอให้โอนเงินหรือขอข้อมูลใด ๆ หากผู้ส่งข้อความเป็นเพื่อน ควรติดต่อเพื่อนโดยตรงผ่านช่องทางอื่นเพื่อยืนยันตัวตนและจุดประสงค์ก่อน
     
  2.  ควรตรวจสอบสลิปโอนเงิน และชื่อผู้รับให้มั่นใจก่อนยืนยันการโอนเงิน ทุกครั้ง

หมายเหตุ : มักมีผู้ที่ได้รับข้อความชวนเชื่อ อาทิ ชวนโอนเงิน, ชวนกู้เงิน, หรือแม้แต่ปลอมเป็นเพื่อนเพื่อหลอกเอาเงิน ทางที่ดีควรจะเช็กความน่าเชื่อถือก่อนการทำธุรกรรมทุกครั้ง

ภัยประเภทที่ 2 : อีเมลหลอกลวง (Phishing)

 

วิธีรับมือและป้องกัน : 
หากได้รับอีเมลต้องสงสัยให้ "คิด" ก่อน "คลิก" ควรตรวจสอบผู้ส่ง เนื้อหาและลิงก์ภายในอีเมลโดยละเอียดก่อนตอบกลับหรือให้ข้อมูลใด ๆ ทุกครั้ง

 

หมายเหตุ : บางครั้งมิจฉาชีพก็มาทางอีเมล และแฝงมาด้วยลิงก์ปลอมที่หลอกขอข้อมูลส่วนตัว ควรเช็กความน่าเชื่อถือก่อนเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางอีเมล

 

ภัยประเภทที่ 3 : การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล (Data Theft)

 

วิธีรับมือและป้องกัน : 

  1. ไม่ให้ข้อมูลสำคัญกับเว็บไซต์หรือบริการใด ๆ หากไม่จำเป็น
     
  2.  หมั่นติดตามข่าวสารด้าน Cybersecurity อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ามีข่าวเว็บไซต์หรือบริการที่ท่านใช้งานอยู่ถูกขโมยข้อมูลไป ควรรีบเปลี่ยนรหัสผ่านหรือดำเนินการต่าง ๆ เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เช่น อายัดบัตรเครดิตทันที


หมายเหตุ : ภัยชนิดนี้มักเกิดกับการสั่งซื้อของออนไลน์แบบไม่ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ การซื้อขายแบบไม่ผ่านนายหน้า มักมีการหลอกขอข้อมูลลูกค้ารายที่หนึ่ง ก่อนที่จะเอาข้อมูลนั้นไปหลอกลูกค้ารายต่อ ๆ ไป

ระวัง "ภัยไซเบอร์" เเค่มี "สมาร์ทโฟน" ก็ไม่รอด
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด