เด่นโซเชียล

รู้จักวัคซีน "บูสเตอร์โดส" ก่อนฉีดเข็ม 3 วันแรก 24 กันยา นี้

ทำความรู้จักวัคซีน "บูสเตอร์โดส" ก่อนฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ไทยใช้ ไฟเซอร์-โมเดอร์นา-แอสตร้า เป็นเข็มกระตุ้น ระบุต้องฉีดห่างจากเข็ม 2 6 เดือนเพื่อความปลอดภัย

พรุ่งนี้(24 กันยายน 2564 ) เป็นวันแรกที่กระทรวงสาธารณสุข จะเริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสให้แก่ประชาชนทีได้รับวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม  และได้รับวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้ว 6 เดือน เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้และสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในประเทศให้ได้ 70 %
 
บูสเตอร์โดส หรือ วัคซีนเข็ม 3 คือ การฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังจากที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มาไปน้อยกว่า 6 เดือน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพราะวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นการคิดค้นในภาวะฉุกเฉิน 

สำหรับประเทศไทย มีการเตรียมวัคซีนสำหรับบูสเตอร์โดส หรือ วัคซีนเข็ม3 ให้ประชาชน ได้แก่ 
1.วัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนชนิด mRNA องค์การอาหารและยา หรือ อย. อนุมัติเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 นำเข้าโดย บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งจะเริ่มทยอยเข้าไทยในไตรมาส 4 


2.วัคซีนโมเดอร์นา  อย. อนุมัติเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิคฟาร์มา จำกัด ถือว่าเป็นวัคซีนทางเลือกที่เปิดให้ประชาชนจองกับโรงพยาบาล คาดว่าจะเริ่มทยอยเข้าไทยประมาณเดือนตุลาคม  สำหรับประชาชนที่จองโมเดอร์นาไว้สามารถฉีดเป็นเข็มบูสเตอร์ได้เลย 

 

3.แอสตร้าเซเนก้า เป็นวัคซีนชนิดไวรัลเว็กเตอร์ ที่ขณะนี้ไทยได้ปรับให้เป็นวัคซีนสูตรไขว้ และจะนำมาฉีดเป็นบูสเตอร์โดสให้แก่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม โดยจะเริ่มฉีดบูสเตอร์โดสในวันที่ 24 กันยายน 2564 นี้ 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ในประเทศไทยมีจำนวนประชาชนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้วประมาณ 3,499,802 คน ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ ดังนั้นกลุ่มที่ได้รับวิโนแวคไปจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนบูสเตอร์โดสก่อน 
 

สำหรับจำนวนการฉีดวัคซีนในประเทศขณะนี้ มีประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 ไปแล้ว 29,501,110 ราย หรือประมาณ 41.0% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 
เข็มที่ 2 ฉีดไปแล้ว 15,899,158, ราย คือประมาณ 22.1%ของจำนวนประชากรทั้งหมด  และเข็มที่ 3 (บูสเตอร์โดส) เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์  622,748 ราย

 

รายละเอียดการเข้ารับวัคซีนบูสเตอร์โดสนั้น 
จะใช้เอกสารรับรองการรับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มทั้งแบบกระดาษหรือดิจิทัล ลงทะเบียนได้ทั้งหน่วยบริการเดิมที่รับวัคซีนหน่วยบริการอื่นในจังหวัดเดิม หรือหากจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในจังหวัดอื่น กรณีพื้นที่ กทม.ให้ติดต่อศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ประสานผ่านคอลเซ็นเตอร์ค่ายมือถือ ทั้ง AIS DTAC และ TRUE เพื่อลงทะเบียน กรณีต่างจังหวัดให้ศึกษาระบบการลงทะเบียนและระบบนัดหมายของจังหวัดนั้นเข้าใจ หรือประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม