เด่นโซเชียล

จีน แถลงโต้ หยุดด้อยค่า "วัคซีนซิโนแวค" ยืนยัน ไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำแน่

โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทย แถลงโต้ หยุดกล่าวหา ด้อยค่า "วัคซีนซิโนแวค" ของจีนยืนยัน ไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำ ตามที่กล่าวหา

(3 ก.ย.2564) โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ คัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีน โดยไร้สาเหตุ ผ่านเพจเฟซบุ๊ค Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย  ระบุข้อความว่า

ปีนี้ ประเทศจีนได้ส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยในโอกาสแรก เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยได้พยายามเอาชนะกับความยากลำบาก ที่ความต้องการในการใช้วัคซีนภายในประเทศยังสูงอยู่ และจำนวนวัคซีนที่ผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งวัคซีนจีนทุกโดส ก็เป็นมิตรไมตรีจิตรอันจริงใจ ที่รัฐบาล และประชาชนจีนมีต่อรัฐบาล และประชาชนไทย

 

วัคซีนที่ฝ่ายจีนส่งมอบให้ฝ่ายไทยนั้น ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลก ให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ และได้ผ่านการวิจัย และทดลองในมนุษย์ในระยะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาของไทยอย่างเคร่งครัด เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิผล และมีการรับรองคุณภาพ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

การกลายพันธุ์ของตัวไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ ที่บริษัทผลิตวัคซีนของจีนติดตามโดยตลอด บริษัท ซิโนแวค ได้ทำการทดสอบแอนติบอดี ชนิดลบล้างฤทธิ์ ระหว่างเซรั่มของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค กับไวรัสกลายพันธ์ต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างดี

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศชิลี เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวค ในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล อาการหนัก และเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 86% 

ผลการวิจัยของรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวค ในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล และเสียชีวิต ได้ถึง 92% และ 95% ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ได้ว่า วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผล ในการป้องกันไวรัสกลายพันธ์เป็นอย่างดี  ไม่ใช่วัคซีน "คุณภาพต่ำ" ตามที่กล่าวหาอย่างแน่นอน

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บางคน และบางองค์การของประเทศไทย ได้ด้อยค่า และใส่ร้ายวัคซีนจีน โดยไม่มีเหตุผลใด ๆ ซึ่งเป็นการกล่าวหามุ่งร้าย ที่ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์ และความเป็นจริง และเป็นการทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีนในการสนับสนุนประชาชนไทย ต่อสู้กับโรคระบาด สถานทูตจีนจึงขอคัดค้านอย่างเด็ดขาด และเรียกร้องให้บุคคล และองค์การที่เกี่ยวข้อง ยุติการกระทำผิด
อย่างร้ายแรงเช่นนี้ ฝ่ายจีนยินดีที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยต่อไป โดยยึดมั่นในความจริงใจ และความวังดีอย่างมากที่สุด ให้ความช่วยเหลือกับฝ่ายไทยในการต่อสู้กับโรคระบาด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะเอาชนะกับโรคโควิด-19 โดยเร็ว และกลับคืนสู่ภาวะปกติในการดำรงชีวิตและทำงานในเร็ววัน

 

จีน แถลงโต้ หยุดด้อยค่า \"วัคซีนซิโนแวค\" ยืนยัน ไม่ใช่วัคซีนคุณภาพต่ำแน่

 

อย่างไรก็ตาม จีน ได้ทยอยส่งวัคซีนโควิด-19 ให้ประเทศไทย ล่าสุดเป็นลอตที่ 25 จำนวน 1 ล้านโดส ขณะนี้ ประเทศจีนได้ส่งวัคซีนให้ประเทศไทยแล้วทั้งหมด 25.55 ล้านโดส

 

ที่มา : Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

 

ข่าวที่น่าสนใจ