เด่นโซเชียล

ตำนาน 100 กว่าปี จาก "SCB" สู่ "SCBX" ความเปลี่ยนแปลงที่ถูกจับตามอง

ทำความรู้จัก "SCB" ธนาคารแห่งแรกของไทย สู่การเป็นบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ "SCBX" การเปลี่ยนครั้งใหญ่ของสถาบันการเงินไทย

จากกรณีการเปลี่ยนแปลง "SCB" สู่การตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ "SCBX" นั้นถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสถาบันการเงินในไทยค่อนข้างมาก หลายคนจับตามองการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ของ SCB  วันนี้เราจะพาไปย้อนดูอดีตอันยาวนานของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ก่อนจะเปลี่ยนตัวเองเพื่อหลีกหนีการโดนดีสรัปชันส์ทางเทคโนโลยีว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร 

ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ถือว่าเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของประเทศไทย ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2449 ภายใต้ชื่อ บริษัท แบงก์สยามกัมมาจล จำกัด โดยธนาคารไทยพานิชย์ ถือกำเนิดขึ้นจากพระบรมราชานุญาตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ดำเนินการเป็นธุรกิจ จากตอนนั้นจนถึงปัจจุบัน SCB มีอายุกว่า 115 ปีแล้ว 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2482 "บริษัท แบงก์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด" (The Siam Commercial Bank, Limited) ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด" ( The Thai Commercial Bank, Limited ) ตามการเปลี่ยนชื่อประเทศจาก สยาม เป็น ไทย และยกเลิกคำว่า กัมมาจล ที่แปลว่าการกระทำไม่เคลื่อนไหว ซึ่งไม่ตรงกับลักษณะของธนาคารที่มีการหมุนเวียนทางการเงินตลอดเวลา และภายหลัง ปีพ.ศ. 2489 ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษกลับมาเป็น The Siam Commercial Bank, Limited เหมือนเดิมแต่มีการเปลี่ยนเฉพาะชื่อในภาษาอังกฤษเท่านั้น ทำให้คนไทยติดปากเรียกว่า ไทยพาณิชย์มาจนถึงทุกวันนี้ 

แต่เพื่อหลีกหนีการถูกดีสรัปชันส์ที่เกิดขึ้นในวงการธนาคาร และการเงินมานานกว่า 6 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 ไทยพาณิชย์ หรือ SCB ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายใต้การจัดตั้งบริษัทแม่โดยใช้ชื่อว่า "SCBX" เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงิน และแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ  โดยมีการยกระดับสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาคภายในปี 2025 โดยมีเป้าหมายสร้างฐานลูกค้า 200 ล้านคน เชื่อมต่อ ecosystem ทั้งในและต่างประเทศ โดย SCBX จะยังอยู่ภายใต้การกำกับดูแลที่ใกล้ชิดของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.  

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ข่าวยอดนิยม