บันเทิง

ลูกทุ่งก็มีหัวใจ

ลูกทุ่งก็มีหัวใจ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลูกทุ่งก็มีหัวใจ:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร

           ผมเขียนคอลัมน์คมเคียวคมปากกา มาตั้งแต่ปีแรกของการก่อเกิด นสพ.คมชัดลึก ผ่านมาถึงวันนี้ จำไม่ได้ว่าเขียนไปกี่ชิ้นแล้ว ผมไม่ใช่นักข่าวสายลูกทุ่ง แต่จับปากกาเขียนคอลัมน์นี้ ก็ด้วยใจรัก "เพลงลูกทุ่ง" และศรัทธา "คนลูกทุ่ง"
 
          ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงบนหน้ากระดาษคมชัดลึก ที่มีการปรับปรุง "คอนเทนท์" ในบางเซ็กชั่น จึงทำให้ "คมเคียวคมปากกา" ต้องหายไป (ชั่วคราว) หากวันข้างหน้า มีความลงตัวในเรื่องจำนวนหน้า ก็คงได้มีคอลัมน์คมเคียวคมปากกาอีกครั้ง
 
          ส่วนพื้นที่ข่าวเกี่ยวกับแวดวงเพลงลูกทุ่งยังมีอยู่เหมือนเดิม และผู้อ่าน "คม ชัด ลึก" ไม่มีทาง "ตกข่าว" อย่างแน่นอน เพราะเราเป็น นสพ.หัวสีฉบับเดียวที่ให้ความสำคัญกับข่าวสารของคนลูกทุ่งทุกคน ทั้งที่มีค่ายและไม่มีค่าย
 
          สัปดาห์นี้ ผมอยากพูดถึงทีวีดาวเทียมช่อง “แซบ ฮาเฮ แชนแนล" (Zabb ha hey channel) ที่เมื่อวันก่อน ชัยนรินทร์ อุดมจีระสิทธิ์ เจ้าของบริษัท แซบ อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์กับ "อู๊ดดี้" นักข่าวสายลูกทุ่งของคมชัดลึกไปแล้ว
 
          ผมสนับสนุนแนวคิดของเจ้าของช่องที่ว่า "...น่าจะมีทีวีสักช่องหนึ่งที่เปิดแต่เพลงลูกทุ่งเก่าจริงๆ เพลงที่หาฟังยากๆ เพื่อรักษาบทเพลงเหล่านี้ไว้" เพราะเพลงเหล่านี้นับวันหาฟังหาชมแทบไม่ได้ในฟรีทีวี
 
          แต่บังเอิญเพลงลูกทุ่งที่หาฟังยาก ส่วนใหญ่ไม่มีการทำ MV ไว้ ทางช่องแซบ จึงต้องหาภาพมาประกอบเพลง
 
          "ช่วงแรกๆ ผมก็ใช้ภาพจากสารคดีบ้าง วิวธรรมชาติบ้าง บางทีมันก็ไม่เข้ากันก็ถูกต่อว่ามา แต่ผมก็อธิบายไปว่าเพลงลูกทุ่งที่เรานำมาบางเพลงเก่ามาก ผมเลยคิดว่าเพลงเหล่านี้ไพเราะอยู่แล้วเราหาภาพสวยๆ มาประกอบคนดูจะได้ฟังเพลงที่เพราะๆ มีภาพสวยๆ ดู มันต่างจากที่ค่ายทำมา ตอนนี้ผมกำลังรวบรวมปรับปรุงระบบต่างๆ นำภาพที่เข้ากับเพลงมาทำมิวสิก ขอเวลาอีกนิดผมรับรองว่าทุกคนจะได้รับชมภาพที่สวยๆ"
 
          ผมฟังคุณชัยนรินทร์อธิบายก็เข้าใจได้ แต่อยากติติงไว้สักนิดว่า ภาพสารคดีที่นำมาประกอบเพลง ควรให้สอดคล้องและกลมกลืนไปกับเนื้อเพลง ไม่ใช่นำภาพสิงสาราสัตว์ในแอฟริกามาประกอบเพลงรักบ้านนาบ้านทุ่ง
 
          หากหาภาพสารคดีสวยๆ ไม่ได้ ก็ควรนำภาพ "นักร้องต้นฉบับ" มาประกอบเพลงก็ยังดีกว่า และอีกอย่างภาพเก่าเหล่านี้ก็หาได้ไม่ยาก เพราะแค่เสิร์ชชื่อนักร้องเข้าไปในกูเกิล ก็เจอแล้ว
 
          สมัยหนึ่ง "แดง เจดีย์" ทำรายการร่วมกับ ครูสุรินทร์ ภาคศิริ ทางช่องซูเปอร์เช็ง ก็ยังแก้ปัญหาเพลงเก่าที่ไม่มีเอ็มวี ด้วยการทำเอ็มวีแบบบ้านๆ ขึ้นมาเอง แม้มันจะไม่ดีมากนักแต่ก็พอกล้อมแกล้มไปได้
 
          อย่างไรก็ตาม ผมยังหวังที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงในช่องแซบ ฮาเฮ แชนแนล เพราะอยากเห็นทีวี "ช่องลูกทุ่งเพลงเก่า" ของแท้ยืนยงคงกระพันอยู่หน้าจอทีวีดาวเทียม
 
          ข้อดีของแซบฯ อย่างหนึ่งคือ มีคอนเสิร์ตเพลงเก่าอยู่ในมือ อย่างเช่นบันทึกการแสดงสดรำลึกทูล ทองใจ ที่นำมาเผยแพร่วันก่อน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะคนทั่วไปไม่มีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศงานแบบนี้
 
          จึงขอฝากไว้อีกครั้งกับช่องแซบฯ ทีวีเพื่อคอเพลงลูกทุ่งขนานแท้ และหวังจะเห็นอนาคตอันสดใสของช่องทีวีที่มีความตั้งใจจริงจะส่งเสริมเพลงเก่าที่หาฟังยาก
 
          หากมีอะไรที่ผิดพลาดพลั้งไป ก็ขออภัยคนลูกทุ่งไว้ในที่นี้ แล้ววันข้างหน้า ผมคงได้กลับมารับใช้เพื่อนพ้องน้องพี่ชาวลูกทุ่งอีกครั้ง
...................
(หมายเหตุ ลูกทุ่งก็มีหัวใจ:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด