บันเทิง

25ล้านยูทูบ

25ล้านยูทูบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

25 ล้านยูทูบ:คมเคียวคมปากกา โดย... เคียวจันทร์ คว้านใจ

          ปีที่ผ่านมา ลากยาวจนถึงไตรมาสแรกของปีนี้ เพลง “กรุณาฟังให้จบ” ขับร้องโดย แช่ม แช่มรัมย์ แต่งโดยนักแต่งเพลงมากฝีมือ พยัต ภูวิชัย ที่เพิ่งได้รับรางวัล คำร้องยอดเยี่ยม คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 9 ที่ผ่านมา จากเพลง “รวงรักรวงแรงใจ” (ขับร้องโดย นักร้องนักข่าว น้อย นพเก้า) '
 
          เพลง “กรุณาฟังให้จบ” ได้อัพโหลดลงยูทูบไปเมื่อวันที่ 17 มีนาคม  2554 ที่ผ่านมา กลางเดือนนี้ก็จะครบ 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมาได้ทุบสถิติยอดคนคลิกเข้าดูเป็นอันดับ 1 ของประเภทเพลงไทย คือ เกิน 25 ล้านครั้งบนเครือข่ายยูทูบ หลังจากที่ได้อัพโหลดลงไปเมื่อ 6 เดือนแรกในปีที่แล้ว ยอดจำนวนครั้งที่คลิกเข้าไปถึง 10 ล้านครั้ง ฉลองกันไปครั้งหนึ่งแล้ว ที่ร้านอาหารสภาดินของหนุ่มแช่ม เมื่อปีที่ผ่านมา
 
          หนุ่ม แช่ม แช่มรัมย์ จากค่ายแกรมมี่โกลด์ ถือว่าเป็น นักร้องขวัญใจเด็กช่าง อีกคนหนึ่ง ได้ถือโอกาสที่ครบ 25 ล้านยอดคนเข้าดู ชวนนักดนตรี แดนเซอร์ นักร้องร่วมค่าย คือ เดวิด อินธี จัดมินิคอนเสิร์ตที่สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขต อุเทนถวาย ให้กำลังใจแก่น้องๆ ที่กำลังศึกษาอยู่และกำลังจะเรียนจบก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำงาน นับเป็นกิจกรรมดีๆ ที่เชื่อมความสัมพันธ์ของพี่น้องร่วมสถาบัน มีคณบดี มาเป็นประธานเปิดงานและให้โอวาทแก่นักศึกษาในสถาบันด้วย บันเทิงพร้อมสาระไปในคราวเดียวกัน
 
          หนุ่มแช่ม หวังเอาไว้ว่า เมื่อถึงวันที่ 17 มีนาคมนี้ ลุ้นให้ยอดคนคลิกเข้าไปให้ได้ 30 ล้านเลยทีเดียว แฟนเพลงก็ต้องลุ้นเอาใจช่วยกันให้ความฝันของหนุ่มคนนี้สำเร็จ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ด้วยกัน

          นักร้องอีกคนที่ออกมาแนวขวัญใจเด็กช่าง คือ หลวงไก่ อาร์สยาม ซึ่งเพลง "คนมีประวัติ” ในยูทูบ ซึ่งมีให้ดูหลายแบบ ก็เฉียด 10 ล้านครั้งแล้วเหมือนกัน ชี้ให้เห็นว่า เพลงลูกทุ่งหรือเพื่อชีวิตที่น่าสนใจนั้น คนดูหรือคนฟังที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่เขาตอบรับกันได้เร็วทีเดียว
 
          วิดีโอออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยูทูบนี้ สร้างให้คนเกิดในเวทีบันเทิงมานักต่อนักแล้ว ปีที่แล้ว นักร้องไร้ชื่อจากวงดนตรีต่างจังหวัด จ๊ะ เทอร์โบ ก็แจ้งเกิดด้วยวิธีนี้ แต่ยอดคนดูนิ่งไปแล้วที่ตัวเลขเกินสิบล้าน แต่ไม่ทุบสถิติ อย่างน้อยพอจะวัดได้ว่า คนไทยจำนวนหนึ่งไม่ยอมรับเพลงที่ทำลายศิลปวัฒนธรรมอันดีเช่นนี้
 
          คิดในอีกมุม ถ้าหากว่า เพลงคันหู ทุบสถิติเป็นอันดับหนึ่งแล้ว น่าจะเป็นเรื่องกุมขมับไม่ใช่น้อยว่า ตลาดเพลงหรือวงการบันเทิงบ้านเราถูกดึงลงไปตกต่ำได้เพียงนั้น เมื่อวันแห่งความรักที่ผ่านมา ก็มีวงดนตรีวัยรุ่นเสียงดี เพลงไพเราะวงหนึ่ง พยายามออกมิวสิกวิดีโอมาในช่วงนั้น เพลงมีเนื้อหาส่อเสียดเรื่องใต้เข็มขัดอย่างไร้ศิลปะ น่าเสียดายที่ภาคดนตรี และการร้องการประสานทำได้ดีเยี่ยงมืออาชีพ แต่กลับทำลายตัวเองด้วยเนื้อหาและภาพมิวสิกวิดีโอที่ดูต่ำทรามมาก โชคดีที่กระแสนี้ไม่ได้รับการตอบรับมากนัก และถูกสื่อนำมาร้องเรียนกันเสียก่อน
 
          ก่อนหน้านั้นเคยมีกลุ่มนักร้องใต้ และคนทำงานคุณภาพเคยทำเพลงสนุก แต่เนื้อหารุนแรงชื่อเพลง “ชาละวัน” ที่เกรียวกราวกันอยู่พักใหญ่ แต่ทราบมาจากเพื่อนพ้องว่า ปัจจุบันวงหรือกลุ่มนักร้องดังกล่าว ลดความแรงลงไป เนื้อเพลงก็แปลงไปบ้างเพื่อความเหมาะสม แสดงว่า ยังมีหิริโอตตัปปะ สำนึกต่อสิ่งที่เคยทำลงไป
 
          ยังมีเวลาปรับปรุงกันสำหรับคนที่คิดพยายามเอาเรื่องเสื่อมๆ มาลงในเครือข่ายยูทูบ มันไม่ใช่เรื่องจีรังยั่งยืน เป็นแค่กระแสวูบวาบ บางครั้งลงไปแล้วต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ต้องบอกว่า ตอนนี้คนดูเขาฉลาดแล้ว ไม่ได้กินหญ้าเป็นอาหาร
 
          อยากประสบความสำเร็จก็ลองดูอย่าง หนุ่มแช่ม แช่มรัมย์ หรือ หลวงไก่ อาร์สยาม และอีกหลายๆ คนเป็นตัวอย่าง ถ้าทำเพลงออกมาดี คนดูเขาก็ต้อนรับเสมอ
...................
(หมายเหตุ 25 ล้านยูทูบ:คมเคียวคมปากกา โดย... เคียวจันทร์ คว้านใจ)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด