บันเทิง

ไม่น่าเชื่อว่า'นาง'ทำได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่น่าเชื่อว่า'นาง'ทำได้:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร

          ผมขับรถผ่านลานกว้างข้างสถานบันเทิงมีชื่อย่านถนนพระราม 2  เห็นป้ายโฆษณาคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ "ศิริพร อำไพพงษ์" ปะทะ "วงโซคูล" เห็นภาพหมอลำรุ่นใหญ่กับนักร้องรุ่นใหม่ แวบแรกที่ผมคิดได้ "ศิริพรยังไม่ตาย"
 
          พอผ่านป้ายโฆษณามาสักพัก ผมกดปุ่มเครื่องเสียงในรถ แฟลชไดร์ฟเอ็มพี 3 ที่บรรจุกลอนลำดังในอดีตจากค่ายกรุงไทย ก็ช่วยให้ผมเกิดความสำราญในอารมณ์ โดยเฉพาะกลอนลำ "พบรักที่หัวลำโพง" ฟังกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ
 
          ศิริพร อำไพพงษ์ เข้าร่วมงานกับค่ายกรุงไทยเมื่อประมาณปี 2527 อายุอานามตอนนั้นก็ประมาณ 25 ปี ซึ่งค่ายเฮียจุ่น ได้ผลิตงานแนวหมอลำชุดแรกของเธอออกมาคือ "พบรักที่หัวลำโพง"
 
          กว่าจะมาถึงค่ายกรุงไทย ศิริพรได้รับการบ่มเพาะจากคณะหมอลำต่างๆ ที่เธอตระเวนไปแสดงในช่วงวัยสาวรุ่น กระทั่งกลอนลำ "โบว์รักสีดำ" เป็นแรงส่งให้เธอติดทำเนียบนักร้องหมอลำหมายเลข 1
 
          ในช่วงวัยที่หลายคนอาจต้องอยู่เหย้าเฝ้าเรือน แต่ "ศิริพร" กลับดังระเบิดอีกครั้ง ด้วยผลงานเพลง "อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจแฟน" ที่ได้ "โจ๊ก โซคูล" มาร่วมร้องเพลงนี้ หรือเป็นกลยุทธ์ของธุรกิจเพลงสมัยใหม่ที่นำเอาศิลปินมา Feat. (ย่อมาจากคำว่า Featuring แปลว่ารับเชิญหรือทำร่วมกัน)
 
          ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนถึงช่วงปีใหม่ เลยมาถึงตรุษจีน เพลง "อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจแฟน" ยังดังฮิตติดชาร์ต ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในหลายคลื่นวิทยุทั่วประเทศ
 
          ว่ากันว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังรู้สึกผิดคาดกับกระแสตอบรับจากแฟนๆ เพราะนับจากซิงเกิลพิเศษ  "คิดฮอด" ที่ศิริพรรับเชิญร้องร่วมกับ "ตูน บอดี้สแลม" ในคอนเสิร์ต "คราม" ศิริพรก็เหมือนเงียบหายไปในความอึกทึกของคลื่นลูกหลัง
 
          ในความสำเร็จก็มีบางด้านที่ยังเป็นจุดอ่อน ศิริพรยอมรับกับสื่อว่า ร่างกายตอนนี้ยังไม่ค่อยพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หัวใจสู้เกินร้อย จึงมุ่งมั่นกับการทำงานมากเป็นพิเศษ
 
          บวกกับความเป็นศิลปินที่มากความสามารถ และเป็น "ของแท้" ที่หายากในรอบ 30 ปี จึงทำให้ "นาง" สาวหมอลำเมืองอุดรฯ กลายเป็นหมอลำคงกระพันไปโดยปริยาย
 
          จริงๆ แล้ว ต้องให้เครดิตทีมงานแกรมมี่ ที่เลือก "วงโซคูล" มาร่วมทำงานกับศิริพร เพราะเพลงฮิตที่คุ้นหูของวงโซคูล อาทิเพลง "อกหักจากมือถือ" หรือ "ซากอ้อย" ล้วนมีรากของเพลงลูกทุ่งอยู่แล้ว อีกอย่างสมาชิกในวงโซคูลทุกคน เป็นคนพิษณุโลก จึงทำให้การ Feat. ได้รับผลสำเร็จเกินความคาดหมาย
 
          สำหรับเหตุผลที่ผมคิดว่า "ศิริพรยังไม่ตาย" นั้น มาจากการย้อนรอยตรวจสอบช่วงระยะเวลาการยืนอยู่บนถนนสายศิลปินของ "นาง" ที่มีทั้งขาขึ้นขาลง บางช่วงดูเหมือนจะรูดม่านลาโรง แต่ก็กลับมาแจ้งเกิดใหม่อย่างยิ่งใหญ่
 
          อย่างตอนที่แยกทางจากค่ายพีจีเอ็ม ใครก็นึกว่า "ศิริพรจบแล้ว" แต่เพลง "ปริญญาใจ" ก็ฉุดให้ขึ้นหุบเหวแห่งการถูกหยามหยัน และกลายเป็นเบอร์ 1 ของนักร้องหญิงสายที่ราบสูง
 
          พ.ศ.นี้ ก็เช่นกัน คงไม่มีใครนึกฝันว่าผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางออกจากเมืองอุดรฯ จะมาได้ไกลเกินฝัน และเธอจะพิสูจน์ให้คนนอกวงการเห็นว่า ทัศนคติของแฟนเพลงกำลังเปลี่ยนไป
 
          อายุไม่ใช่อุปสรรคของนักร้อง หากเชื่อว่าผลงานดีจริง และเป็นตัวจริง ย่อมรับประกันว่าแฟนเพลงไม่ทิ้งแน่นอน!
...................
(หมายเหตุ ไม่น่าเชื่อว่า'นาง'ทำได้:คมเคียวคมปากกา โดย... บรรณวัชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด