บันเทิง

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - พระพุทธรูป “นันอู”

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - พระพุทธรูป  “นันอู”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ถนนเลียบริมแม่น้ำย่างกุ้งเป็นที่ชุมนุมตึกเก่าครั้งอาณานิคมอังกฤษ ปัจจุบันทางการพม่ากำลังขยายถนนและปรับปรุงภูมิทัศน์ เชื่อว่าถ้าสำเร็จเสร็จสิ้นคงเป็นถนนอีกสายหนึ่งในอินโดจีนที่น่าเดิน

  ผมเคยเดินตั้งแต่ย่านถนนวงเวียนสุเลเจดีย์ออกมาทางท่าเรือ  และเดินเตร็ดเตร่ไปจนถึงเจดีย์โบตาถ่อง  ซึ่งตรงนั้นก็มีท่าเรือขนสินค้าสำคัญเช่นกัน  ผมเคยเล่าถึงความเป็นมาของเจดีย์องค์นี้แล้ว

 วันนี้จะเล่าถึงพระพุทธรูปสำริดองค์งามที่มีพุทธลักษณะสมบูรณ์แบบ  คือ พระ “นันอู”
 พระเจ้ามินดงโปรดเกล้าฯ ให้หล่อขึ้นแล้วประดิษฐานไว้ที่พระตำหนักแก้ว (อาคารที่ประดับด้วยกระจกสีต่างๆ) ในพระราชวังมัณฑเลย์  อันเป็นวิหารหลวงสำหรับประกอบศาสนกิจพิธีกรรมสำหรับพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์     
          
 ต่อมาเมื่ออังกฤษยึดพม่าภาคเหนือ และพระราชวังมัณฑเลย์  เมื่อ  29  พฤศจิกายน  2428  พม่าได้  (ปล้น)  นำสิ่งของมีค่าจากพระบรมมหาราชวังไปไว้ที่อังกฤษ  รวมถึงพระพุทธรูปนันอูนี้ด้วย  โดยนำไปจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย  แอนด์  อัลเบิร์ต  ที่กรุงลอนดอน  พระพุทธรูปนันอูได้จากแผ่นดินพม่าไปนาน  66  ปี  จึงได้กลับสู่แผ่นดินทอง เมื่อ 17  มิถุนายน 2494 

 ผมนั่งพับเพียบแต้  แลมองจ้องพระพักตร์  ตะลึงแลซุ้มเรือนแก้ว  ฐานบุษบกที่จำหลักอย่างงดงาม  โดยลวดลายนั้นเลียนแบบจากพระราชบัลลังก์พม่า  มีซุ้มที่ประทับของพระอินทร์อยู่ส่วนยอด  รายรอบด้วยเขาสัตบริบัณฑ์  มีรูปท้าวโลกบาลคอยปกปักรักษา  มีรูปสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์  และพระจันทร์  รูปนกยูง  กระต่าย  และหมู่เทวดา

 พระพักตร์เรียบเฉย  พระเกศาเป็นปมแบบผลขนุน  พระกรรณยาวจรดพระอังสา  พระศอเป็นปล้อง  พระวรกายห่มคลุมด้วยผ้าจีวร   เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิเพชร  พระหัตถ์ขวาวางบนเข่าแบบมารวิชัย

 ปัจจุบันประดิษฐานอยู่อาคารด้านทิศเหนือ  ซึ่งสร้างด้วยเงินที่ประชาชนบริจาค
 ที่เจดีย์โบตาถ่องนี้  ยังมีศาลเทพทันใจ  อยู่ที่อาคารด้านทิศใต้  ด้านตรงข้ามวัดโบตาถ่อง คือ  “วิหารเทพกระซิบ”  หรือ  เนียะนางนเว  ว่ากันว่านางเคยเป็นมนุษย์ที่มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย  ครั้นตายไป  ใจยังห่วงทรัพย์ศฤงคารจึงมิได้ไปผุดไปเกิด

 ชาวพม่านิยมนำอาหาร  ผลไม้  ดอกไม้  เครื่องดื่มไปบูชา  แล้วขอพรโดยกระซิบที่ข้างหู
 เรื่องแบบนี้เข้าทางพุทธศาสนิกชนคนไทย  นักท่องเที่ยวจากโยเดียย่อมไม่พลาดขอหวยเป็นแม่นมั่น

"ศักดิ์สิริ  มีสมสืบ"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด