ข่าว

“เทือก”สั่งฟันข้าราชการต้นเหตุเอกสารลับรั่ว

“เทือก”สั่งฟันข้าราชการต้นเหตุเอกสารลับรั่ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“สุเทพ”ประชุม กก.รปภ.แห่งชาตินัดแรก เอาจริงเอกสารลับราชการรั่ว สั่งฟันวินัยขรก.ตัวต้นเหตุทันที ขู่ฟันโทษอาญาด้วย แนะหน่วยราชการปลุกจิตสำนึก-ให้ความรู้ จนท. รักษาความลับของเอกสาร ห้ามรั่วไหล

(14ม.ค.) เวลา 09.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ประธานการประชุมคณะกรรมการรักษาความปลอด ภัยแห่งชาติ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ พล.อ.พิรุณ แผ้วพลสง เสนาธิการทหารบก พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. นายศิระชัย โชติรัตน์ ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ พล.ต.ต.ตรีทศ รณฤทธิวิชัย ผบช.ส. นางเบญจวรรณ สร่างนิทร เลขาธิการ ก.พ. เป็นต้น โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

 นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบกำหนดหลักเกณฑ์ และรูปแบบต่างๆในการรักษาความลับของบุคคล สถานที่ที่เกี่ยวกับความมั่นคง ให้ครอบคลุมการรักษาความลับ โดยไม่ต้องเปิดเผย ตาม พรบ. ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งรวมถึงแนวทางการปฏิบัติภายใต้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย

 นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือเรื่องการรักษาความลับของทางราชการ โดยเฉพาะในเรื่องเอกสาร เพราะในช่วงที่ผ่านมามีประเด็นเรื่องเอกสารของทางราชการได้รั่วไหลออกไปสู่ สาธารณชน ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าการรักษาความลับของทางราชการเป็นเรื่องของการป้องกัน ดังนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐ และส่วนราชการต้องมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลขึ้นมา

 โดยผู้ที่นำเอาเอกสารลับไปเปิดเผย ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐก็จะต้องถูกดำเนินการทางวินัย และหากมีความผิดอาญาก็ต้องดำเนินคดีทางอาญาด้วย แต่ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐก็ไม่สามารถดำเนินการได้ นอกจากการกระทำนั้นไปผิดกฎหมายอาญา ก็ต้องดำเนินคดีทางอาญา โดยหน่วยงานราชการที่เป็นเจ้าของเอกสารลับจะเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมายเอง

 เลขาธิการ สมช. กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับเอกสารของทางราชการมีความเข้มข้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่ประชุมได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเอกสารลับ ไม่ว่าจะเป็น สมช. สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และหน่วยงานอื่น ๆ ไปสร้างจิตสำนึกให้เจ้าหน้าที่ ได้เกิดจิตสำนึกในการจะรักษาความปลอดภัยเอกสาร และต้องไปดำเนินการฝึกอบรมให้เจ้าหน้าที่เกิดความรู้ในเรื่องการปฏิบัติต่อเอกสารและเมื่อมีการรั่วไหลของเอกสารจะต้องทำอย่างไรบ้าง

 ทั้งนี้หากมีการรั่วไหลของเอกสารก็ให้หน่วยงานต่างๆหารือกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐ คือสำนักข่าวกรองแห่งชาติ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ เพราะหน่วยงานเหล่านี้มีวิธีปฏิบัติในระเบียบรักษาความปลอดภัยว่าหากมีการ รั่วไหลของเอกสาร จะต้องทำอย่างไร

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด