โรคภูมิแพ้ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้

ไลฟ์สไตล์   17 ต.ค. 2561

ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณพ่อ คุณแม่แล้ว สิ่งที่กังวลใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นสุขภาพร่างกายของเจ้าตัวเล็กที่ต้องพึงระวังกันเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปมลพิษเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมหลายสิบเท่า ด้วยเหตุนี้อุบัติการณ์การเกิด “โรคภูมิแพ้” จึงเพิ่มขึ้นกว่าในอดีตมาก และกลายเป็นโรคหนึ่งที่พบได้มากในเด็ก

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ เช่น เมื่อเจอฝุ่น ในคนปกติอาจไม่มีอาการอะไร แต่ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อาจจะมีอาการในทันทีได้ เช่น จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ไอ หอบ

พญ.นวลนภา อนันตสิทธิ์ กุมารแพทย์ เฉพาะทางโรคภูมิแพ้ คลินิกเด็ก และคลินิกโรคภูมิแพ้ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็กเกิดจากหลายปัจจัย เช่น สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป มลพิษที่เพิ่มมากขึ้น เช่นควันจากรถยนต์ ควันบุหรี่ อาหารที่มีการใช้สารเคมีต่างๆ ในกรรมวิธีการผลิตเพิ่มขึ้น การถ่ายทอดทางพันธุกรรมเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดโรคภูมิแพ้ ถ้ามีพ่อแม่และพี่น้องเป็นโรคภูมิแพ้ จะมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ 20 – 50 %

ในโรคภูมิแพ้สามารถป้องกันได้ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ โดยรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ทานชนิดใดชนิดหนึ่งมากจนเกินไป ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ เมื่อลูกเกิดมาควรเน้นให้ลูกได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อยช่วง 6 เดือนแรก ควรให้ลูกอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด มีฝุ่นและมลพิษน้อยที่สุด คุณพ่อคุณแม่รวมถึงคนใกล้ชิดต้องงดสบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ในบ้าน เช่น  แมว สุนัข นก กระต่าย ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงควรเลี้ยงไว้ข้างนอกโดยแบ่งโซนให้ชัดเจน นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ควบคุมโรคภูมิแพ้ได้

ปัจจุบัน คลินิกเด็ก คลินิกภูมิแพ้ คลินิกวัคซีน โรงพยาบาลหัวเฉียว มีทีมกุมารแพทย์เฉพาะทาง พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์คอยดูแลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพตั้งแต่แรกเกิด รวมถึงปัญหาด้านโรคภูมิแพ้คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในวันข้างหน้า

โรคภูมิแพ้ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้
พญ.นวลนภา อนันตสิทธิ์ กุมารแพทย์

โรคภูมิแพ้ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้

วิธีทดสอบภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้

โรคภูมิแพ้ในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้

 


เปิดอ่าน 3,129