ไก่ย่างหนังกรอบ ป้าแก้ว

หมูหวานยกกำลัง 2 IG:bymepimpatcha

ช่วงนี้ละเว้นพวกเดียวกัน(หมู)หันมาพึ่งพาเมนูไก่บ้างดีกว่า หมูหวานเคยหม่ำ ไก่ย่างหนังกรอบป้าแก้ว มานานแล้ว ทว่าวันนี้เพิ่งมีโอกาสไปเยือนถึงร้านเสียที ร้านอยู่ปากซอยลาดกระบัง 15/2 ความกว้างของร้านประมาณ 1 ห้อง ทว่ายาวลึกไปจรดถนนด้านหลัง ในสุดของร้านเป็นห้องปรับอากาศ ต้องการความเย็นจ่ายค่าแอร์เพิ่มคนละ 5 บาทนะจ๊ะ อากาศร้อนแบบนี้หมูหวานยอมจ่าย เพราะไม่อยากหม่ำส้มตำไปปาดเหงื่อไป เปลืองกระดาษทิชชูเปล่าๆ (ฮา)

ร้านนี้เขานำเนื้อสะโพกไก่หมักกับเครื่องสมุนไพรไทยข้ามคืน แล้วนำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆจนกระทั่งหนังไก่กรอบอร่อย ทว่าเนื้อนั้นแสนนุ่มเคี้ยวสบายฟัน มีชื่อเสียงมานานนับ 40 ปี คุณเด่น-เหมันต์ ศรีนวล ลูกชายป้าแก้ว(สมคิด ศรีนวล) และ คุณกิตติยา ศรีนวล ช่วยกันเล่าว่า ป้าแก้วจากบ้านเกิดที่จังหวัดยโสธรตอนอายุ 16-17 ปี เพื่อมาทำงานก่อสร้าง ตอนนั้นยังทำอาหารไม่เป็น แม้แต่เจียวไข่แก้วก็ไม่เคย(ฮา) จึงแอบเจาะรูดูคนงานข้างห้องว่าเขาปรุงอาหารกันอย่างไร ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ จนเปิดกิจการขายส้มตำ ไก่ย่างเป็นของตัวเอง

“ แม่หาบเร่ขายไก่ย่าง ส้มตำ แต่ขายเฉพาะปีกกับน่อง ยังไม่ใช่ไก่ย่างหนังกรอบแบบนี้ ไก่ย่างหนังกรอบนี่เกิดขึ้นเพราะแม่เค้าก็คิดว่า จะทำยังไงให้ขายได้มากขึ้น ด้วยความเป็นคนช่างคิด ปรับปรุงไปเรื่อยๆ ก็เลยเอาสะโพกไก่มาแล่เป็นไก่ย่างหนังกรอบ จากเคยหาบขายก็มาเป็นรถเข็น แล้วมาเป็นเพิงหลังคามุงจากเมื่อก่อนแถวนี้มีแต่ป่าหญ้า ที่นั่งไม่พอต้องปูเสื่อนั่งกินกัน แล้วก็มาเป็นร้านปัจจุบันตรงนี้ สูตรหนังกรอบเริ่มตั้งแต่ตอนขายรถเข็น ”

ลูกชายป้าแก้วเล่าต่อไปว่า ชีวิตเริ่มพลิกผันเมื่อมีโอกาสได้ถวายรับใช้สมเด็จพระนางเจ้าฯ ตอนนั้นได้รับการติดต่อให้นำไก่ย่างหนังกรอบไปในงานจัดเลี้ยงที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่ทราบมาก่อนว่านำไปเลี้ยงรับรองผู้ใด ปลื้มสุดชีวิตเมื่อสมเด็จฯมีรับสั่งให้เข้าพบ จึงมีรูปของป้าแก้วในชุดผ้ากันเปื้อนก้มกราบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ หลังจากวันนี้ ไก่ย่างหนังกรอบของป้าแก้วเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง วันนี้ป้าแก้วอายุ 74 ปีแล้ว ยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรง เรื่องของหน้าร้านปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกๆ ส่วนคุณแม่ควบคุมคุณภาพของอาหารอยู่ที่บ้าน

นอกจากไก่ย่างหนังกรอบ ( 60 บาท) ใครชอบ ปลาดุกย่าง (ตัวละ 40 บาท )สั่งได้เลยเพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูขายดี เนื้อปลาดุกย่างสีเหลืองอ่อนเนื้อเยอะๆ อุยๆ เห็นแล้วต้องขอข้าวเหนียว กับน้ำจิ้มแจ่ว มาร่วมวงบรรเลงความอร่อย อีกหนึ่งเมนูขายดีก็คือ ลาบเป็ด (ราคา 50 บาท) เนื้อเป็ดเต็มคำคลุกเคล้าเครื่องลาบเข้มข้น โรยหนังไก่ทอดกรอบ เคี้ยวรวมกันแล้วกรุบกรับในปาก แต่ต้องระวังอย่าให้หนังไก่ทำร้ายเหงือกและฟันของเราได้นะคะ ด้วยรักและเป็นห่วงเพราะหมูหวานโดนมาแล้ว (ฮา) มาร้านอีสานแน่นอนว่า ส้มตำ ต้องเด็ดทุกครก ใครต้องการตำไทย, ตำไข่เค็ม, ตำปู , ส้มตำปลากรอบ สั่งแบบไหนรับรองได้แบบนั้น หมูหวานปลื้มปริ่ม คอหมูย่าง (40 บาท )เนื้อนุ่มหมักมาดี ไม่ต้องเพิ่งน้ำจิ้มเลยก็ยังไหว แหมพูดแล้วน้ำลายไหลอีกรอบแล้วนะคะคู๊ณไก่ย่างหนังกรอบ ยิ่งเสิร์ฟมาร้อนๆ ก็ยิ่งกร๊อบกรอบ รสชาติลงตัว หอมกรุ่นกลิ่นกระเทียมพริกไทย ว่าแล้วหมูหวานต้องหาโอกาสตั้งใจไปชิมอีกสักครั้ง @

ร้านไก่ย่างหนังกรอบป้าแก้ว อยู่ปากซอยลาดกระบัง 15/2 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทร. 0 2326 6559 และ 08 1243 6509 @pakeawkaikrob

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@komchadluek ที่นี่


เปิดอ่าน