พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

สังคม-สตรี  :  16 ก.พ. 2560

อบอวลด้วยความคิดถึง ร.9 ในนิทรรศการ "เย็นศิระ เพราะพระบริบาล"

          ผ่านมาแล้ว 10 วัน หลังจากเปิดนิทรรศการ “เย็นศิระ เพราะพระบริบาล”  บริเวณท้องสนามหลวง ความคิดถึงยังคงอบอวลไปทั่วทุกส่วนของนิทรรศการ นำพาพสกนิกรทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาชื่นชมพระจริยวัตร และพระราชกรณียกิจที่คุ้นเคย ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  อย่างต่อเนื่อง

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

นางสาวสุภา ฤกษ์สุดแสน และ นางกัญญาภัต ฟ้าชูสวัสดิ์

          นางกัญญาภัต ฟ้าชูสวัสดิ์อายุ 59 ปี และ นางสาวสุภา ฤกษ์สุดแสน อายุ 56 ปี สองข้าราชการบำนาญ เผยว่าในส่วนของการมากราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ตัวเองหลายครั้งแล้ว ส่วนนิทรรศการฯ มาชมสองครั้งแล้ว

           นางสาวสุภา ฤกษ์สุดแสน อดีตข้าราชการครู เล่าถึงความประทับใจในนิทรรศการดังกล่าวจนต้องกลับมาชมเป็นครั้งที่สองอีกทั้งยังตั้งใจจะมาอีกเรื่อยๆ จนกว่าจะปิดนิทรรศการ เพราะในครั้งแรกนั้นยังไม่ทันได้ดูรายละเอียดจึงต้องมาใหม่ และพอมาทำให้ได้ทราบว่ามีอีกหลายโครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทำเพื่อประชาชนมากมาย

          “โดยเฉพาะในโซนที่สองและโซนสุดท้ายเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริต่างๆ เช่น กังหันลม, การชลประทาน หรือ การเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น ชมกี่ครั้งก็น้ำตาซึมทุกครั้ง ถ้าไม่มีพระองค์ในวันนั้นในวันนี้คนไทยอย่างเราก็ไม่มีความสุขขนาดนี้” นางสาวสุภา เผย

           ด้าน นางกัญญาภัต ฟ้าชูสวัสดิ์ อดีตข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยถึงความประทับเมื่อได้เข้าชมนิทรรศการว่า ชอบทุกอย่างเมื่อดูแล้วทั้งตื้นตันใจและปลาบปลื้มใจทุกอย่างที่ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงทำมาแล้วก็คิดถึงพระองค์

          “อย่างในเรื่องของการศึกษาในอดีตคนไทยด้อยการศึกษาเยอะมากๆ ถ้าพระองค์ท่านทรงเห็นความสำคัญในข้อนี้จึงทรงสนับสนุนทั้งพระราชทานทุนการศึกษา พระราชทานโรงเรียน รวมถึงจัดตั้งมูลนิธิเกี่ยวกับการศึกษาไว้มากมาย เช่นเดียวกับเรื่องการสาธารณสุข สมัยก่อนคนไทยเป็นโรคเรื้อน โรคโปลิโอ และโรคคอหอยพอก จำนวนมาก ซึ่งทราบกันดีว่าโรคเหล่านี้มีความร้ายแรงและต้องทนทุกข์ทรมานเพียงใด ก็เพราะพระองค์ท่านพระราชทานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกไปช่วยเหลือประชาชน เวลาที่พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินไปในพื้นที่ทุรกันดาน จึงพูดได้ไม่ผิดว่าทรงทำให้โรคดังกล่าวลดเหลือน้อยลงในปัจจุบัน” นางกัญญาภัต กล่าวน้ำตาซึมด้วยซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

 

          ชาวไทยในสวิตเซอร์แลนด์นานสิบปี นางนิตยา ซูริค นุตตะเคียนอายุ 58 ปี เล่าว่า เดินทางกลับมาเมืองไทยเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว พอดีเป็นช่วงที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตพอดี แต่จำเป็นต้องกลับไป แต่เมื่อไปนั่นแล้วก็อยากเดินทางกลับมาอีก เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ ทำให้มีโอกาสได้เข้าชมนิทรรศการ โดยเมื่อวาน (วันที่ 15 ก.พ.) มาครั้งแรก วันนี้มาอีกรอบ เพราะอยากเห็นงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ยิ่งดูยิ่งคิดถึง มาเมื่อไหร่ก็คิดถึง อยากจะมาให้มาสกที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะว่าอยากดูรายละเอียดต่างๆ ให้มากกว่านี้

        “ชอบทุกส่วนของนิทรรศการ อย่างโซนแรกได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน โซนที่สองได้ทราบเรื่องการทรงงานตลอด 70 ปีของพระองค์ท่านสิ่งที่ซาบซึ้งเป็นพิเศษคือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพราะตัวเองนำไปใช้แล้วได้ผลจริงๆ คือ ไม่ใช้เงินอนาคต มีเงินเท่าไหร่ก็แบ่งส่วนหนึ่งเก็บไว้ยามฉุกเฉิน ส่วนหนึ่งเก็บไว้จ่ายเมื่อยามจำเป็น พอขาดเหลือจึงดึงส่วนหนึ่งมาใช้ได้ ตรงจุดนี้ชีวิตประสบความสำเร็จมาก ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ตัวเองไม่เคยกระทบกระเทือนเลย” แม่บ้านไทยในสวิสกล่าวทั้งน้ำตาด้วยความปลื้มปีติ

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

 

          นายสิริวัฒก์ บุญพัฒนพงศ์ อายุ 58 ปี อาชีพรับจ้าง เล่าว่ามาชมนิทรรศการครั้งแรกที่มาเพราะอยากมาดูว่า ความคิดความอ่าน รวมถึงวิธีการดำเนินานของหน่วยงานที่รับผิดชอบจะสะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ออกมาในรูปแบบใด ซึ่งเมื่อได้ชมแล้วก็รู้สึกว่าน่าปลาบปลื้ม น่ายินดีเพราะทำได้ชัดเจนมาก

         “ประทับใจตั้งแต่เข้ามาในโซนแรกที่มีเรื่องราวทั้ง 10 รัชกาล สัมผัสได้ถึงความสวยงามยิ่งใหญ่สถาบันพระมหากษัตริย์ ขณะที่โซนพระบรมฉายาลักษณ์รวมของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ความรู้สึกน่าอบอุ่นและน่ายินดี ขณะที่โซนอื่นๆ ก็สะท้อนพระราชจริยวัตร และการทรงงานของพระองค์ได้อย่างชัดเจน เช่น เรื่องความพอเพียง และเรื่องความจงรักภักดีของประชาชนที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกยุคทุกสมัย เรียกว่าน่าประทับใจมากๆ” นายสิริวัฒก์ กล่าวด้วยน้ำเสียงชื่นชม

 

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9

 

พสกนิกรซาบซึ้งใจ ในนิทรรศการพ่อหลวง ร.9


เปิดอ่าน
5 อันดับ สังคม-สตรีฮิต