บำรุงร่างกายอย่างไร( 11)

สังคม-สตรี  :  15 ก.พ. 2560
คมชัดลึก, ไขปัญหาแพทย์แผนจีน, สุขภาพ, กระดูกพรุน, ไตอักเสบ, ไต, บำรุง, ร่างกาย, อย่างไร,  บำรุงร่างกายอย่างไร

ไขสันหลังมีไตควบคุมดูแลอยู่ หากไม่อยากขี้หลงขี้ลืม สมองเสื่อมเร็ว ต้องถนอมรักษ์ไต

   จะว่าไตมีแต่พร่องอย่างเดียวก็อาจไม่ใช่ ความชื้นในร่างกาย สามารถขังอยู่ในไตได้ ทำให้บางครั้งหมอคาดไม่ถึง จนหลุดรอดสายตาไป พอมีปวดเอว ปวดเมื่อยเข่า แข้งขาอ่อนแรง ก็ใช้ยาบำรุงไตไปเรื่อย บางรายกิน อย่างไรก็ไม่หายสักที ต้องหันกลับมาดูว่ามีความชื้นสั่งสมในไตบ้างหรือเปล่า หากมีต้องขับชื้นออกก่อน ยาบำรุงจึงจะออกฤทธิ์ได้ดี

 บำรุงร่างกายอย่างไร( 11)

   ยังมีอาการปวดเอวจากเลือดหนืดคั่ง หากมีอาการเช่นนี้หากไม่กระจายเลือด การใช้ยาบำรุงไตก็ยากที่จะได้ผล

ยาจีนจึงมีตำรับบำรุงไตที่ขึ้นชื่อมาให้เลือกใช้ พร้อมกันนั้นยังมียาพื้นบ้านที่ช่วยเสริมไตให้แข็งแรงร่วมด้วย

 บำรุงร่างกายอย่างไร( 11)

   ไตดูแลกระดูก หากไตแข็งแรง สารชีวิตในไตยังเต็มเปี่ยมอยู่ กระดูกจะบางน้อยลง แต่ถ้าไตเสื่อม กระดูกจะบางลงเรื่อยๆ ดังนั้นการบำรุงไต ดูแลสารชีวิตในไตให้ดี จึงเป็นการบำรุงกระดูกที่ดีอย่างหนึ่ง แพทย์แผนจีนจึงมียาสำหรับชะลอกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ ที่ทำจากตัวยาประมาณ 45 ชนิด เคี่ยวให้ข้น สามารถตักทีละ 1 ช้อนชา ชงน้ำร้อนดื่มทุกวัน ต้องดื่มไปเรื่อย เพราะเราจะไม่รู้สึกว่ากระดูกบางน้อยลงหรือไม่ เพียงแต่จะรู้สึกว่า ปวดเอวน้อยลง ขามีแรงขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น

   มีผู้ป่วยสตรี อายุ 60 กว่า ปวดเอว ล้าลงขา ปวดเข่า เดินลำบาก ลุกนั่งลำบาก งานที่เคยทำได้ก็ลำบากมาก หมอเอกซเรย์แล้วบอกว่า กระดูกบางมาก มาฝังเข็ม พร้อมกับให้ยาชะลอกระดูกพรุนไปกิน เช้าจะเป็นชนิดชงกับโอวัลตินดื่มก่อนอาหารเช้า กลางวัน ชงยาไซรัปที่ทำจากยาจีน 45 ตัว ทุกวันติดๆกัน 15 วัน หรือจะกินวันเว้นวันก็ได้ เธอกินไป 3 ชุด ชุดละ 15 วัน รู้สึกว่าปวดเอวปวดเข่าน้อยลง ขามีแรงขึ้น ผิวพรรณสดใสขึ้น นอนหลับดี ซึมเศร้าน้อยลงไปมาก ก็น่าจะเป็นทางเลือกของผู้สูงอายุอย่างเราๆ

   พูดถึงไต ต้องไม่ลืมสมอง เพราะสมองเป็นทะเลของไขสันหลัง ไขสันหลังมีไตควบคุมดูแลอยู่ หากไม่อยากขี้หลงขี้ลืม สมองเสื่อมเร็ว ต้องถนอมรักษ์ไต ไม่ใช้ไตให้เปลืองเกินไป ทั้งยังต้องใส่ใจบำรุงไตให้แข็งแรง ดื่มชาบำรุงสมอง ฝังเข็ม บริหารนิ้วมือ เพื่อกระตุ้นความคึกคักของสมองเป็นประจำ เพราะนิ้วมือสามารถกระตุ้นสมองได้ดีที่สุด

   การถนอมรักษ์และดูแลไตให้ดี ไม่จำกัดอยู่เฉพาะการใช้ยาเท่านั้น การใช้ชีวิต ไม่เครียดมาก ไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป ทำงานและพักผ่อนให้พอดี จะช่วยถนอมยินหยาง สารชีวิตในไตเป็นอย่างดี การได้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เป็นการเติมเต็มสารชีวิตแต่เพียงหนึ่งเดียว ไม่มีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ ดังนั้น กลางคืนจึงไม่ควรนอนดึก นอนให้เพียงพอ

การออกกำลังกายด้วยการเดิน ตากแดดในตอนเช้า ทุบแขนขา เป็นการกระตุ้นกระดูกให้แข็งแรงได้ดีที่สุด ทุบขาจากตาตุ่มด้านใน ขึ้นถึงเข่า เป็นเส้นลมปราณไต 40 ครั้งต่อวัน ถ้าปวดเอวให้ ออกท่าบริหาร ทำโยคะ


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>
5 อันดับ สังคม-สตรีฮิต