ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

สังคม-สตรี  :  12 ม.ค. 2560
คมชัดลึก, ประชาชน, ทั่ว, สารทิศ, กราบ, สักการะ, พระบรมศพ

อากาศร้อนจัด-เส้นทางขาด ไม่เป็นอุปสรรคต่อการมากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9

ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

     เมื่อวันที่ 12 มกราคม สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. หลังจากปิดการเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 23.00 น. จากกำหนดเดิมในเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอบริเวณสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 45,614 คน รวม 72 วัน มียอดสะสม 3,124,121 คน และมีประชาชนถวายเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 3,764,584.25 บาท รวม 72 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 255,682,565.25 บาท

ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เวลา 04.45 บรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชนทุกเพศวัยเดินทางจากทุกสารทิศไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ น่าน สุรินทร์ ระนอง ยโสธร เลย นครปฐม เชียงราย สงขลา ฯลฯ มาเข้าแถวรออย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด นอกจากนี้บางจังหวัดในเขตภาคใต้เกิดน้ำท่วมก็ไม่เป็นอุปสรรค ด้วยใจรักและภักดีที่มีต่อในหลวง ร.9 ก็ทำให้สามารถเดินทางมาได้อย่างปลอดภัย

ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

      นางม่วย พิมศิน และหลานชาย

     นางม่วย พิมศิน อายุ 74 ปี ชาวบ้านซับตะเคียน ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า เดินทางมาพร้อมกับหลานชายและเพื่อนบ้าน และมาเข้าคิวที่ท้องสนามหลวงช่วงเช้ามืด รู้สึกดีใจมากที่ได้มาในวันนี้ เพราะอยากกราบพระองค์ท่าน รักในหลวง ร.9 มาก เมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้วตัวเองเคยรับเสด็จในหลวง ร.9 ที่เสด็จฯ ไปประกอบพระราชกรณียกิจสร้างโบถ์ที่วัดแถวหมู่บ้าน ช่วงนั้นดีใจมากที่ได้รับเสด็จฯ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้น้อมนำคำสอนของพระองค์มาอบรมสั่งสอนลูกหลานให้เป็นคนดีมีความอดทนและขยันหมั่นเพียร ใช้จ่ายอย่างประหยัดและพอเพียง ซึ่งลูกหลานก็เชื่อฟังดี

     นางม่วย กล่าวต่อว่า ที่บ้านซับตะเคียนมีศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริของในหลวง ร.9 และมีเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้ด้านการเกษตร และชาวบ้านรวมตัวกันเป็นกลุ่มแม่บ้านทำเต้าเจี้ยว พริกแกง มะนาวดองขายทำให้มีรายได้ นอกจากนี้ ที่หมู่บ้านยังมีฝายกักเก็บน้ำ ทำให้ชาวบ้านมีน้ำกินและน้ำใช้ทางการเกษตร

ประชาชนทั่วสารทิศกราบสักการะพระบรมศพ

    นางสตีเยาะ เนาว์ไพรอายุ 53 ปี ชาวจังหวัดภูเก็ต เผยว่าแม้เส้นทางสัญจรในภาคใต้บางช่วงจะถูกตัดขาดจากสถานการณ์น้ำท่วม แต่ไม่เป็นอุปสรรค ออกเดินทางโดยรถบัสมาพร้อมเพื่อนบ้านในหมู่บ้านคนที อำเภอเมือง รวม 200 คน ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม เมื่อมาถึงชุมพรต้องแวะพักแรมเพราะน้ำท่วมถนนเดินทางต่อไม่ได้ ก่อนจะออกเดินทางอีกครั้งในวันรุ่งขึ้นมาถึงกรุงเทพฯ กลางดึกของวันที่ 11 มกราคม พักผ่อนย่านรามคำแหง 1 คืนแล้วเตรียมตัวออกจากที่พักตอนตี 2 มาถึงบริเวณท้องสนามหลวงราวตี 3 เข้าแถวรอและได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพในเวลา 9 โมงเช้า รู้สึกดีใจที่ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่านเป็นครั้งแรกในชีวิต ตัวเองเป็นมุสลิมก็นั่งก้มหน้าสงบนิ่งเบื้องหน้าพระบรมโกศเพื่อระลึกถึงพรมหากรุณาธิคุณ คนไทยมีความเป็นอยู่ดีขึ้นก็ด้วยพระบารมี ตอนพระองค์ท่านสวรรคตเป็นช่วงที่ป่วยพอดี ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เห็นทีวีมีแต่รายการเกี่ยวกับพระองค์ จนลูกๆ มาบอกว่าในหลวงสวรรคตแล้วตกใจมากน้ำตาไหลไม่รู้ตัว ทุกวันนี้ดำเนินตามรอยท่าน โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงทำสปามุสลิมที่ทางจังหวัดมาแนะนำและฝึกสอนให้ก็ทำให้มีรายได้เลี้ยงตัวได้


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>
5 อันดับ สังคม-สตรีฮิต