น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

สังคม-สตรี  :  11 ม.ค. 2560

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศแต่งกายด้วยชุดสีดำไว้ทุกข์ มารอต่อแถวเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ท่ามกลางบรรยากาศที่ค่อนข้างอบอ้าว

           วันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ามากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่เวลา 05.00 น.มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศแต่งกายด้วยชุดสีดำไว้ทุกข์มารอต่อแถวเข้ากราบสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศกันอย่างเนืองแน่นท่ามกลางบรรยากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว

 

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

       นางตำหนิ เนตรนิมิตรวัย 66 ปี อาชีพค้าขาย เดินทางมาพร้อมกับคณะเทศบาลตำบลจรเข้สามพัน จ.สุพรรณบุรี เผยว่า มารอกราบสักการะพระบรมศพที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ตี 2 เมื่อได้ขึ้นไปกราบพระบรมศพบนพระที่นั่งดุสิตฯ รู้สึกตื่นเต้นมาก พร้อมตั้งจิตอธิษฐานบอกให้พระองค์ช่วยปกป้องบ้านเมืองให้สงบ ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข

       “เมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระชนม์ชีพแม้จะไม่เคยรับเสด็จพระองค์ท่านเลยซักครั้งแต่ก็เห็นพระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชนคนไทยมาตลอด อย่างที่สุพรรณ พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริให้สร้างฝาย เพื่อชะลอน้ำไว้ในการเกษตรจะได้มีน้ำใช้พอเพียงตลอดทั้งปี ทั้งยังนำไปทำเป็นน้ำประปาใช้อุปโภคบริโภคด้วยวันนี้ได้มีโอกาสมากราบระบรมศพเบื้องหน้าพระโกศรู้สึกดีใจมากจึงตระเตรียมชุดมาอย่างเต็มที่เพื่อให้สมพระเกียรติพระองค์ท่าน” นางตำหนิ กล่าวด้วยน้ำเสียงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

       ด้านนางกิ่งแก้ว กรมเมือง อายุ 64 ปี มาพร้อมกับลูกชาย นายพันธาวุฒิ ภูครองจิต วัย 31 ปี เล่าว่า ตัวเองเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น ด้วยความที่อยากกราบพระบรมศพมากจึงเดินทางมาหาลูกชายที่บ้านพักในกทม.เพื่อให้พามาที่สนามหลวง

        “ลูกชายป้าพามาต่อแถวรอเข้ากราบพระบรมศพตั้งแต่ตี 3 ตั้งใจมากที่จะมากราบส่งพระองค์ท่านสู่สววรคาลัย ส่วนตัวป้าเองก็ดำเนินรอยตามคำสอนของพระองค์ท่านมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องการใช้จ่ายที่จะสอนลูกชายทั้ง 2คนให้รู้จักแยกการใช้เงินให้เป็นหมวดหมู่ และจะต้องเหลือเก็บออมด้วย สอนพวกเขามาตั้งแต่เด็กๆ ทุกวันนี้เขาจึงมีวินัยในเรื่องนี้มาก” นางกิ่งแก้วกล่าว

 

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

         ขณะที่ นางปวีณา ก่อเศรษฐรัชต์เดินทางมาจากบ้านพักย่านฝั่งธน พร้อมกับเพื่อนๆ รวม 7 คน บอกว่า นัดแนะกับเพื่อนมากราบพระบรมศพเป็นครั้งแรก โดยเดินทางมารอตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง กระทั้งได้ขึ้นไปกราบตอน 10 โมงเช้า

        “นัดแนะกับเพื่อนมาหลายครั้งแล้ว และเตรียมซื้อชุดไว้พร้อมเพื่อให้สมพระเกียรติพระองค์ท่าน แต่เพิ่งมาลงตัววันนี้ ตอนที่ขึ้นไปกราบเบื้องหน้าพระบรมศพพวกเราทุกคนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงงานหนัก พร้อมทั้งริเริ่มโครงการต่างๆ มากมายเพื่อให้คนไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในฐานะพสกนิกรของพระองค์ท่านจึงได้น้อมนำคำสอนของพระองค์ท่านมาใช้ในชีวิตตลอดมา อย่างตัวเองจะเน้นในเรื่องของการมองคนอย่างมีเมตตา และจะช่วยเหลือแบ่งปันทุกครั้งที่มีโอกาสด้วย” แม่บ้านวัย 50 ปีกล่าว

       ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ม.ค.สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. หลังสำนักพระราชวัง ปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 21.00 น. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 40,761 คน รวม 71 วัน มี3,078,507 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,149,657 บาท รวม 71 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น251,917,981 บาท

 

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

น้อมนำคำสอน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ


เปิดอ่าน
5 อันดับ สังคม-สตรีฮิต