royal coronation
วันที่ 25 สิงหาคม 2562
วันนี้ในอดีต

30 เม.ย.2536 โมนิก้า เซเลส ถูกผู้ชมชักมีดเสียบหลัง

วันที่ 30 เมษายน 2562 - 02:00 น.
โมนิก้า เซเลส,สเตฟี่ กราฟ,เทนนิส,สนามเนนิส,แชมป์โลก,แชมป์แกรนด์สแลม
Shares :
เปิดอ่าน 1,631 ครั้ง

  คนทั่วโลกยอมรับว่าหลังจากการปรากฏตัวของเซเลส นักเทนนิสมือวางอันดับหนึ่งของโลก (ขณะนั้น) ชาวยูโกสลาเวีย ที่แปลงสัญชาติเป็นอเมริกันในภายหลัง สถิติอะไรให้มาเถิด

          “ขณะที่ฉันกำลังจะดื่มน้ำ ก็รู้สึกเจ็บที่ด้านหลัง เมื่อหันไปก็พบว่าเขาอยู่ตรงนั้น ใครคนนั้นสวมหมวกและมีความสะใจอยู่บนใบหน้าของเขา แขนทั้งสองข้างถูกยกขึ้นเหนือหัว ใช่-เขากำลังจะแทงฉันอีกครั้ง”

          นั่นคือคำพูดของ “โมนิก้า เซเลส” สาวน้อยยอดเทนนิสโลก หลังจากที่เธอผ่านช่วงความเป็นความตายจากคมมีดยาว 9 นิ้วของผู้ชมคนหนึ่งในสนามแข่งขันนัดหนึ่ง แต่เรื่องราวนั้นเชื่อว่าน่าจะยังฝังอยู่ในใจเธอไปตลอด

         เหตุร้ายนี้เกิดขึ้นเมื่อวันนี้ของ 26 ปีก่อน ตรงกับวันที่ 30 เมษายน 2536 กับเหตุร้ายที่เกิดขึ้นกับนักเทนนิสสาวขวัญใจชาวโลก โมนิก้า เซเลส เธอผู้เป็นนักแชมป์โลกที่โด่งดังสุดๆ ในยุค 90 ผู้ทำสถิติชนะเลิศ 22 รายการติดกันในการแข่งขันเทนนิสหญิงเดี่ยว! และยังได้แชมป์แกรนด์สแลมถึง 8 รายการก่อนที่จะอายุ 20 ด้วยซ้ำ!

          คนทั่วโลกยอมรับว่าหลังจากการปรากฏตัวของเซเลส นักเทนนิสมือวางอันดับหนึ่งของโลก (ขณะนั้น) ชาวยูโกสลาเวีย ที่แปลงสัญชาติเป็นอเมริกันในภายหลัง สถิติอะไรให้มาเถิด เธอทำลายราบ!

 

         

          จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะที่เธอนั่งพักช่วงระหว่างพักพักเปลี่ยนแดน ในการแข่งขันเทนนิส WTA Hamburg หรือ รายการซิติเซน คัพ ที่เมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมัน โดย กำลังลงแข่งขันกับ แมกดาลีน่า มาลีว่า นักหวดสาวชาวบัลแกเรียในเซตที่สอง ขณะที่เธอนำ 4-3 หลังจากเอาชนะในเซตแรกมาได้ เวลานั้นสื่อฟันธงแล้วว่า จากรูปเกมเธอจะชนะแน่นอนและได้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

          แต่แล้วอยู่ๆ ชายคนหนึ่ง ทราบชื่อต่อมาว่า “กุนเธอร์ ปาร์เช่” ได้วิ่งลงไปในสนามเทนนิส พร้อมมีดทำครัวยาว 9 นิ้วพุ่งตรงไปยังโมนิก้า เซเลส ก่อนใช้มีดปักเข้ากลางหลังอย่างจังเข้าที่่บริเวณไหล่ด้านหลังของเธอ ต่อหน้าต่อคนทั้งสนาม!

 

 

          โมนิก้าร้องโหยหวนเสียงลั่นไปทั้งสนาม และล้มลงไปกองกับคอร์ดแทบจะทันที แต่เคราะห์ดีที่การ์ดและคนในแถบนั้น จะเข้าล็อคตัวนายกุนเธอร์ไว้ได้ทัน ก่อนที่เขาจะได้จ้วงแทงนักเทนนิสสาวอีกครั้ง ตามที่ โมนิก้าได้พูดไว้ว่า “เขากำลังจะแทงฉันเธออีกครั้ง” !

          ที่สุดเธอถูกหามส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงในทันที โดยเกมนั้น เป็นอันว่าเธอแพ้บาย (เพราะโดนแทง) และเป็นมักดาลีน่า มาลีว่า เข้ารอบรองชนะเลิศต่อไปแทน

 

 

 

          ทั้งนี้ ทีมแพทย์พบว่าเธอมีบาดแผลถูกแทงลึกลงไปกว่า 1 นิ้ว โดยไม่โดนจุดสำคัญ แต่บางกระแสระบุว่า เขาแทงที่บริเวณใกล้กับกระดูกสันหลัง ซึ่งถ้าเขาเสียบได้ถูกจุด เธออาจเป็นอัมพาตได้เลย!

          และหลังเหตุการณ์นี้เอง หลายคนระบุว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ โมนิก้า เซเลส หายจากการแข่งขัน ถึง 2 ปี ก่อนที่กลับมาใหม่ และลงแข่งอยู่พักหนึ่ง และเงียบไปในที่สุด ท่ามกลางการมึนงงของคนทั้งโลก ที่มือมีดถูกตัดสินจากศาลข้อหาพยายามฆ่าด้วยโทษเพียง-รอลงอาญา

 

BBC

 

          โดย ศาลเยอรมันชี้ว่าชายคนนี้มีอาการผิดปกติทางสมอง บวกกับเป็นความผิดครั้งแรก และยังเป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อย เนื่องจากเซเลส พักรักษาตัวแค่ 1 เดือนเท่านั้น

          สุดท้าย กุนเธอร์ ปาร์เช่ ไม่ต้องติดคุก และได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชในช่วงสั้นๆ จากนั้นก็กลับออกมาใช้ชีวิตในสังคมตามปกติ

          ข่าวระบุว่า คำตัดสินนี้ทำให้ เซเลส ประกาศว่า จากนี้ไปเธอจะไม่มีวันกลับไปเหยียบแผ่นดินเยอรมันอีก

          โดยมีรายงานข่าวระบุว่า เบื้องหลังในการให้การสารภาพ นาย ปาร์เช่ บอกว่า เขาเพียงหวังว่าหากไม่มี เซเลส-สเตฟี่ กราฟ ของเขาก็คงจะได้ประความสำเร็จได้มากกว่านี้-ทั้งหมดมาจากเรื่องเพียงเท่านี้

          สรุปว่าเขาแค่เป็นแฟนคลับชนิดพันธุ์แท้ตลอดกาล ของ สเตฟี กราฟ ที่ต้องการให้คู่แข่งของคนที่เขาชื่นชอบ ต้องมีอันเป็นไป ทั้งนี้เขาเป็นคนชาติเยอรมัน สัญชาติเดียวกับ กราฟนั่นเอง

          ดังที่รู้กันว่าช่วงที่โมนิก้า เซเลส ก้าวขึ้นมาเป็นดาวรุ่ง หลังหวดชนะ สเตฟี่ กราฟ ในศึกเฟรนช์ โอเพ่น ปี 2533 นั่นแหละ เธอกลายเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์คนใหม่วัยเพียง 16 ที่แย่งชิงบัลลังก์มือ 1 ของโลก จากกราฟได้ และ เป็นนักเทนนิสอายุน้อยที่สุดตลอดกาลที่ได้แชมป์เฟรนช์โอเพ่นด้วย

 

https://www.tennisfame.com/hall-of-famers/inductees/monica-seles

 

          กราฟกับเธอ พูดได้ว่าต่างผลัดกันขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของโลก และขับเคี่ยวการแข่งขันมาโดยตลอด แต่ภายหลัง สเตฟี่ กราฟ เป็นฝ่ายที่ค่อยๆ อับแสงลงเรื่อยๆ หลังจากเป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ทำโกลเด้นสแลมได้ คือ 4 แชมป์แกรนด์แสลมในปีเดียว บวกกับเหรียญทองโอลิมปิก และอื่นๆ อีกมากมายจนส้างข้อถกเถียงกันมากในยุคนั้นว่าใครเก่งกว่ากันกันแน่

          อย่างไรก็ดี หลายคนอาจสงสัยว่าเหตุใดชายมือมีดถึงสามารถเข้าถึงตัวเซเลส ได้ขนาดนั้น คำตอบเพราะเทนนิสเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่ง ที่คนดูมักจะได้ชมแบบเกาะติดชิดสนาม โดยที่ไม่มีรั้วเหล็กหรือสิ่งกีดขวางเหมือนกีฬาชนิดอื่น

          ดังนั้น จากวิดีโอซึ่งมีการบันทึกการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ทั่วโลก ชาวโลกจึงได้เห็นเหตุการณ์ขณะคนร้ายลงมือ จะเห็นว่าชายคนดังกล่าวแค่เอื้อมมือ โน้มตัวมาแค่นั้น ซึ่งน่าสนใจว่าหากเขาใช้อาวุธชนิดอื่น เช่นปืน บางทีวันนั้นอาจกลายเป็นโศกนาฏกรรมของโมนิก้าชนิดดับแสงไปเลยก็ได้

 

โมนิก้า (ขวา) และ สเตฟี กราฟ (www.sportskeeda.com)

 

          ที่สุด เหตุการณ์ครั้งได้ทำให้มีการเข้มงวดรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้น เพื่อป้องกันเหตุร้ายกับนักกีฬาไม่ให้ซ้ำรอยเหตุการณ์นี้

          สำหรับ สาวน้อยมหัศจรรย์ของเราคนนี้ ช่างน่าเศร้า เพราะแม้ว่าแผลจะไม่ลึกมาก แต่มีการวิเคราะห์ว่าหลังจากนั้น เธอไม่เคยเหมือนเดิมอีกต่อไป โดยเฉพาะเรื่องสภาพจิตใจ ว่ากันว่าเธอต้องเข้าไปพบจิตแพทย์อยู่นาน

          ลองนึกถึกเด็กวัย 19 ปี ที่ต้องมาเจอเรื่องแบบนี้ ใครกันจะทำใจได้ง่ายๆ กับโมนิก้ายิ่งหนัก มีกระแสระบุว่าแม้เธอจะหายจากการบาดเจ็บแล้ว แต่อาการขวัญผวา เวลานั่งหันหลังให้คนดู ก็ติดตัวเธอไปตลอด

          ข่าวระบุว่า เมื่อเอพักยาวเพื่อรักษาจิตใจไป 2 ปี โดยไม่ได้จับแรกเกต ทั้งโรคเครียด ทำให้น้ำหนักตัวเธอพุ่งพรวดไป 30 กิโลกรัม และหนทางกลับมาพีคกอีกครั้ง ก็ยากเกินไปแล้ว

          ที่สุดเธอกลับมาซ้อม และลงแข่งได้อีกครั้งในปี 2538 ในฐานะนักกีฬาอาชีพ และได้แชมป์แกรนด์แสลมอีกแค่ 1 รายการ โดยระหว่างนั้น สเตฟี่ กราฟ ได้กลับมาผงาดอีกครั้งอีกด้วย

 

 

 

          กระทั่งในปี 2551 หรือผ่านจากเรื่องร้ายมา 15 ปี โมนิก้า เซลเลส ในวัย 34 ก็ได้รีไทร์จากอาชีพนักหวดไปแบบเงียบๆ แล้วผันตัวไปเป็นโค้ชและเขียนหนังสือ และโลดแล่นในฐานะคนดังคนหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ โดยปัจจุบันเธอมีอายุ 46 ปีแล้ว

 

คลิปนาทีเหตุร้าย

จาก World Of Tennis          

/////////////////////

          ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก 

          วิกิพีเดีย

          https://www.blockdit.com/articles/5b990c973f2dbe4b438ba5c4

          World Of Tennis

Shares :
เปิดอ่าน 1,631 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ