วันที่ 19 มิถุนายน 2562
วันนี้ในอดีต

8 ม.ค.2530 วันคล้ายวันประสูติ เจ้าหญิงดีไซเนอร์ของคนไทย

วันที่ 8 มกราคม 2562 - 02:00 น.
พระองค์เจ้าสิริวัณณว
Shares :
เปิดอ่าน 587 ครั้ง

เลอค่าสุดๆ กับพระอัจฉริยะภาพทางด้านการออกแบบเสื้อผ้าที่ทรงมีสไตล์ที่ทันสมัย ไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

      เนื่องในวันนี้ เป็นวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ครบ 32 พระชันษา วันอังคารที่ 8  มกราคม พ.ศ. 2561

      เกล้ากระหม่อม ขอถวายพระพร ให้ทรงเกษมสำราญ พระพลานามัยแข็งแรง สมบูรณ์ ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

      ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด ข้าพเจ้า คอลัมน์ วันนี้ในอดีต เวบไซต์ www.komchadluek.net 

     และในการนี้ ใคร่ขออันเชิญพระประวัติมานำเสนอสู่เราคนไทยอีกครั้ง 

 

ภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

     

        พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ประสูติเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2530 หรือวันนี้เมื่อ 32 ปีก่อน

       เมื่อแรกประสูติมีพระนามว่า หม่อมเจ้าบุษย์น้ำเพชร มหิดล จนภายหลังได้รับพระราชทานพระนามใหม่ว่า "หม่อมเจ้าจักรกฤษณ์ยาภา มหิดล"

         ขณะมีพระชันษา 10 ปี พระองค์ประทับร่วมกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถราวสองปี ที่ต่อมาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระราชทานพระนามว่า "หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล"

          ภายหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาพระองค์ขึ้นเป็น "พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์" เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2548

 

 

          พระองค์สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนจิตรลดา ต่อมาได้สำเร็จการศึกษาศิลปกรรมศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 (เหรียญทอง) ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.93 และทรงได้รับรางวัลนิสิตดีเด่นประจำปีการศึกษา 2551 ด้วยมีผลการการเรียนอันน่าพึงใจ หลังจากนี้พระองค์ได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศฝรั่งเศส ณ สถาบันเอโกล เดอ ลา ฌอมป์ซินดิกัล เดอ ลา กูตูร์ปารีเซียง

 

ภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

 

          อย่างไรก็ดี ดังที่เราคนไทยรู้กันดีว่า ในเรื่องพระอัจฉริยภาพ หรือ ความสนพระทัยนั้น พระองค์ทรงโปรดกีฬาแบดมิน ตันและ การขี่ม้า โดยพระองค์ได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันในการแข่งขันกีฬาแบดมินตันซีเกมส์ 2005 ประเภททีมหญิง ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยได้รับรางวัลเหรียญทองและอีกหลายรายการ

 

ภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

 

        และในเรื่องของการขี่ม้า พระองค์ก็ทรงทำกิจกรรมนี้มาตั้งแต่พระชันษา 9 ปี ด้วยขี่ตามพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ต่อมาพระองค์ได้กลับมาสนพระทัยจนเป็นนักกีฬาขี่ม้าดังกล่าว ซึ่งชนะเลิศในรายการไทยแลนด์แชมเปียนชิพคิงส์คัพ 2012 และทรงเข้าคัดเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในซีเกมส์ 2013 ในวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556 

        ทรงเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2014 โดยเข้าแข่งขันกีฬาศิลปะการบังคับม้าประเภททีม ลงแข่งขันเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2557 ร่วมกับ เฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์,รวิสรา เวชากร และภคินี พันธาภา ส่วนพระองค์ได้คะแนน ร้อยละ 58.079 รวมคะแนนเฉลี่ยทีมไทยอยู่อันดับที่ 7 ด้วยคะแนนเฉลี่ย ร้อยละ 62.711

 

 

         แต่ในอีกด้านหนึ่ง พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ นับว่าทรงโดดเด่นเป็นอันมาก เพราะพระองค์ได้รับการจัดอยู่ในลำดับที่ 16 โดยนิตยสารฟอร์บส ในเยาวราชนิกุลที่ทรงได้รับความนิยมมากสุดในโลก 20 อันดับ ในปี พ.ศ. 2556

        หรือที่เว็บไซต์ askmen ได้จัดอันดับพระองค์ว่าเป็นเจ้าหญิงที่โดดเด่นที่สุด อันดับที่ 7 และพระองค์ได้รับรางวัล "แฟชั่นไอคอน" จากนิตยสาร นูเมโร ไทยแลนด์ ในปีเดียวกัน

         หรือล่าสุดที่นิตยสาร GRAZIA ประเทศอังกฤษ ที่เผยการจัดอันดับเจ้าหญิงจากราชวงศ์ต่างๆ ที่มีสไตล์สุดชิคมากที่สุดในโลก และแน่นอนที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 1 ของโลก!!

        นั่นก็เพราะพระองค์ยังสนพระทัยและมีพระอัจฉริยะภาพทางด้านการออกแบบเสื้อผ้าอีกด้วย ทรงมีสไตล์ที่ทันสมัย ไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทั้งนี้ทรงมียี่ห้อเสื้อผ้าส่วนพระองค์คือ "สิริวัณณวรี" (Sirivannavari) และมียี่ห้อของแต่งบ้านส่วนพระองค์ชื่อ "สิริวัณณวรีเมซอง" (Sirivannavari Maison) ทั้งนี้สินค้าบางส่วนของพระองค์ได้รับการจดลิขสิทธิ์โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศเพื่อมิให้เกิดการละเมิดหรือลอกเลียน      

         

 

        และช่วงไม่นานมานี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จร่วมทอดพระเนตรแฟชั่นโชว์ ณ ปารีสแฟชั่นวีค 2018 โดยเป็นการแสดงคอลเลกชั่น Spring 2019 จากแบรนด์ไฮแฟชั่นชั้นนำของฝรั่งเศส ในชื่องาน Paris Fashion Week 2018

        ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เจ้าหญิงดีไซเนอร์ของไทย ก็เสด็จร่วมทอดพระเนตรแฟชั่นโชว์จากแบรนด์ดังนี้เช่นเดียวกัน

          ล่าสุด ไอคอนสยาม ยังได้ร่วมเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านการออกแบบของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าประทานชุดแบรนด์ “SIRIVANNAVARI” ในคอลเลกชั่นที่ทรงออกแบบพิเศษและตัดเย็บชุดราตรีจากผ้าไหมไทยด้วยพระองค์เอง ให้แก่ เดมี ลีห์เนล ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017  มาจัดแสดง พร้อมเรื่องราวและภาพเบื้องหลังการทรงงาน ในรูปแบบนิทรรศการ  ณ บริเวณ ธารา ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร  กรุงเทพมหานคร

 

ภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

 

         โดยแม้ว่า การจัดแสดงดังกล่าวจะจบลงไปแล้ว เพราะให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม จนถึง 2 มกราคม 2562

         แต่คนไทยที่ได้ไปชื่นชมมา จะพบว่า การจัดแสดงชุดแบรนด์ “SIRIVANNAVARI” นี้ สะท้อนถึงพระอัจฉริยภาพด้านการออกแบบ ที่ทรงมีอยู่อย่างเปี่ยมล้นจริงๆ

         โดยเฉพาะชุดราตรี ที่ทรงได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 รังสรรค์มาในรูปแบบชุดไทยเกาะอก ที่แม้จะไม่มีแพทเทิร์น แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์อย่างล้นเหลือ ทั้งยังร่วมสมัยเป็นอย่างดีอีกด้วย

        ทั้งนี้เพราะทรงเลือกใช้ผ้าไหมเรียบ และผ้าไหมแพรวา และยังทรงใช้เทคนิค Draping ตกแต่งและจัดวางผ้าบนหุ่นให้มีความพลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ

        หากใครยังจำได้ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงร่วมงาน ‘อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์’ ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยแบบผสมผสาน ตัดเย็บผ้าไหมแพรวา พระภูษาโจงกระเบนสีแดง ซึ่งเป็นสีดั้งเดิมของแพรวา อันเป็นวัฒนธรรมของชาวภูไทย บ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ ในโครงการศิลปชีพบางไทร ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พร้อมกระเป๋าทรงถือย่านลิเภาตกแต่งด้วยถมทอง

 

ภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

 

        ทั้งหมดทั้งมวลนี้ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า ทรงมีความทันสมัยในเวทีโลก และยังทรงสร้างคุณค่า ส่งต่อความงดงามของผ้าไทย สไตล์อย่างไทย ให้ชาวโลกได้เห็นและ ให้ชาวไทยได้ภาคภูมิใจอีกด้วยนั่นเอง

        ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เจ้าหญิงดีไซเนอร์สุดชิคของเรา!

/////////////////////

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุค http://H.R.H Princess Sirivannavari Nariratana

Shares :
เปิดอ่าน 587 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ