royal coronation
วันที่ 21 มิถุนายน 2562
วันนี้ในอดีต

7 ม.ค.2536 "ปู" แซงไม่พ้น สิ้นใจ คนไทยเศร้า!

วันที่ 7 มกราคม 2562 - 02:00 น.
ปู,ปู วิชชุดา สวนสุวรรณ
Shares :
เปิดอ่าน 23,470 ครั้ง

 เส้นทางชีวิตของปูเองก็ช่างสั้น และเศร้ายิ่งนัก ถึงขนาดที่พูดกันว่า ชีวิตของเธอนั้น ดังราวจุดพลุ และดับในพริบตา!!

          ถ้าพูดถึงดาราวตาเศร้าของไทย คนหนึ่งที่คนไทยนึกถึงตลอดมาคือ “ปู วิชชุดา สวนสุวรรณ”

          และไม่เพียงดวงตาของเธอที่กลมโตแฝงไปด้วยแววเศร้า แต่เส้นทางชีวิตของปูเองก็ช่างสั้น ซึ่งเศร้ายิ่งนัก ถึงขนาดที่พูดกันว่า ชีวิตของเธอนั้น ดังราวจุดพลุ และดับในพริบตา!

          เพราะในวันนี้ของ 26 ปีก่อน หรือตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2536 ปู วิชชุดา สวนสุวรรณในวัยเพียง 20 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล หลังจากที่รถกระบะซึ่งเธอเป็นผู้ขับได้ชนประสานงากับรถบัสที่วิ่งสวนทางมา บริเวณถนนกิ่งแก้ว หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โค้งร้อยศพ”

          เหตุร้ายนี้ทำเอาคนไทยร้องไห้ระงมไปทั้งประเทศ เพราะเวลานั้นต้องนับว่า ปู คือดาราสาวที่กำลังมาแรงแถวหนา้ของวงการบันเทิงไทย ที่สำคัญคนไทยรักและชื่อนชอบเป็นอันมาก

          วันนี้จึงขอย้อนรำลึกถึงเธอผู้นี้อีกครั้ง ด้วยประวัติและผลงานของ ปู วิชชุดา สวนสุวรรณ

 

          ปู เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2516 ที่กรุงเทพมหานคร ชื่อเดิมคือ “เนตรยา สวนสุวรรณ

          วัยเด็ก เธอเรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนจำนงค์วิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนผู้หญิงล้วน ที่นี่ ปูเรียนจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปูก็ได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนบ้านบางกะปิ พอเรียนมาถึงชั้น ป.2- ป3 ก็ได้ย้ายไปเรียนโรงเรียนโสมาภาในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6

          จนมาสอบเข้าเรียนได้ที่โรงเรียนบางกะปิอีกครั้งในชั้นมัธยมต้น และเรียนที่โรงเรียนนี้จนถึงชั้นม. 5 เพราะปูได้สอบเทียบชั้นม.6 ตามอย่างเพื่อนคนอื่นๆ

          ที่สุด ปูก็เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาที่่ คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน หรือ มหาวิทยาลัยบูรพาในปัจจุบัน

          และนี่เองที่เป็นสาเหตุที่ให้เธอต้องวิ่งรถไปกลับระหว่างกรุงเทพและชลบุรี จนมาถึงวันสุดท้ายของชีวิต

 

 

          อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้น ปูก็เหมือนกับเด็กสาวทั่วไปที่มีความฝันอยากจะเป็นโน่นนี่นั่น เช่น “ดีไซเนอร์” ที่ปูฝันมาตลอด ด้วยความที่่เป็นคนรักสวยรักงาม ช่างประดิษฐ์ประดอย

          หรืออาชีพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นแอร์โฮสเตส สถาปนิก นักออกแบบ เธอก็เคยวาดฝันมาแล้วด้วยกันทั้งสิ้น เธอเคยให้สัมภาษณ์สื่อหนึ่งว่า

          “ตอนแรกเลยอยากเป็นแอร์โฮสเตส พอโตขึ้นมาหน่อยรู้สึกว่าอยากเป็นสถาปนิก วิศวกร หรือว่ามัณฑนากร อะไรก็ได้ที่ออกแบบดีไซน์ แล้วพอมาถึงปัจจุบันนี้เราไม่สามารถไปทางวิศวกร สถาปนิก หรือว่ามัณฑนากรได้ สุดท้ายที่เราสามารถที่จะไปได้คือ แฟชั่นดีไซน์ ก็จะไปจุดนั้น ก็คิดกำลังจะเตรียมตัวที่จะศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้ว ชอบ ชอบ มาก มาก คือชอบแบบที่เห็นอะไรสวยงาม ปกติปูจะเป็นคนที่ไม่ชอบแต่งตัว แต่ชอบให้คนอื่นแต่ง ปูจะเป็นคนวิจัยว่าคนนี้แต่งตัวสวยไม่สวย บกพร่องยังไง จะเป็นอย่างนี้ตลอด...”(http://www.dek-d.com/board/view/1656485/)

          แน่นอนเรารู้กันดีว่า แม้ปูจะไม่ได้เป็นตามฝันทางเส้นทางนี้ แต่เธอก็ได้เป็นในจุดที่เป็นความฝันของคนอื่นๆ อีกหลายคนบนโลกใบนี้ นั่นคือ การเป็นศิลปินนักแสดง

 

 

          แถมยังเข้าวงการแบบบังเอิญสุดๆ จากาการที่เธอไปดูการบันทึกเทปรายการ “มาตามนัด” รายการเกมโชว์ชื่อดังหลายสิบปีก่อน

          แน่นอนด้วยรูปหน้าเล็กๆ ตาโตๆ และใบหน้าที่งดงามราวกับได้พรจากฟ้า หนีไม่พ้นที่จะมีตาดี ได้เข้ามาทาบทามปูให้ไปถ่ายสารคดี และก็ได้งานเรื่อยมา ทั้งเป็นนางแบบโฆษณา 2-3 ชิ้น

          ก่อนจะขยับเข้าสู่วงการภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ด้วยการชักนำของ อ.กวี สัตตโกวิท ผู้สร้าง-นักแต่งเพลงชื่อดัง

          ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ปูวิชชุดาได้เล่น โดยเป็นนางเอกเลยตั้งแต่ครั้งแรกประกบพระเอกดัง สันติสุข พรหมศิริเลย ก็คือ ภาพยนตร์เรื่อง “ถึงคราวจะเฮง” กำกับโดย "พันคำ" หรือ "พร้อมสิน สีบุญเรือง" ผู้กำกับดัง (เสียชีวิตแล้ว)

 

ภาพจาก http://rabbit-1963.blogspot.com/2014/01/2533-master-vcd.html

 

          โดยพันคำยังได้ทำการเปลี่ยนชื่อของปูจาก “เนตรยา สวนสุวรรณ” เป็น วิชชุดา สวนสุวรรณ อีกด้วย

          จากนั้นปูในชื่อใหม่ คือ วิชชุดา ก็ยังมีผลงานภาพยนตร์ให้ อ.กวีต่อมาอีกเรื่องคือ “ดร.ครก” แสดงคู่กับ “พลรัตน์ รอดรักษา” เพียงแต่เธอยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

          จะมามีชื่อเสียงโด่งดัง จากการเป็นนางเอกละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 เรื่อง ริษยา ในปี 2534 ในบท "ชนนี" ประกบ "บดินทร์ ดุ๊ก"

 

จากละครริษยา

 

          ระหว่างนั้นก็มีผลงานละครสั้นชุด “ปากกาทอง” ตอน “ผู้ชนะเลิศ” (ประกบ ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย) ในปี 2535

          แต่แม้จะเริ่มมีชื่อเสียงมากแล้ว ปรากฏว่าละครที่ทำให้ปูปังสุดๆๆ ก็คือบทบาทของ "อรณี" จากละคร "อรุณสวัสดิ์" (ที่ประกบ ศรราม เทพพิทักษ์)

          เป็นละครสะท้อนวัยรุ่น วัยเรียน วัยรัก ที่ปังดังและฮิตเทียบเคียง “ซีรี่ย์ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น” ที่คนไทยได้ชมไปไม่นานมานี้เลยก็ว่าได้

 

 

          และดูเหมือนนี่จะเหมือนเป็นผลงานของเธอก่อนที่จะมาเสียชีวิตในปี 2536 ตรงกับวันพฤหัสบดีซึ่งเป็นวันเกิดของเธอ

          วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2536 วิชชุดาได้เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะนำส่งโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี เมื่อรถกระบะของตัวเองได้ชนประสานงากับรถบัสที่วิ่งสวนทางมาจนรถของเธอหลุดโค้ง บริเวณถนนกิ่งแก้ว หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โค้งร้อยศพ” ระหว่างเดินทางกลับจากการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน หรือ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่จังหวัดชลบุรี มุ่งหน้าไปยังที่พักที่กรุงเทพมหานคร โดยข่าวยังรายงานว่า เจ้าตัวขับรถไปกลับแบบนี้แทบทุกวัน

          ช่วงนั้น พิธีศพของวิชชุดา ที่ได้นำไปบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 3 วัดลาดพร้าว มีบรรดาแฟนละครคนไทยจำนวนมากต่างมาร่วมไว้อาลัยกันมืดฟ้ามัวดิน

          เช่นเดียวกับ ศรราม เทพพิทักษ์ ที่นับว่าเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุด กับภาพที่เขาร้องไห้กอดร่างไร้วิญญาณของเพื่อน รักยังติดตาคนไทยมาจนทุกวันนี้

          ที่น่าเสียใจและเสียดายไปกว่านั้นอีก คือ ว่าตรงกันทั่วไปว่า ปูนั้นมีผลงานรออยู่อีกสองสามเรื่องที่วางไว้ในปี 2536 ที่เธอเสียชีวิต และแต่ละเรื่องก็ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จสุดๆ

 

ภาพจาก https://www.bugaboo.tv/watch/317412

 

          ละครสามเรื่องนั้นก็คือ ละครเรื่อง “ผยอง” ในปีเดียวกันที่เธอเสียชีวิตนั้นเอง โดยแสดงคู่กับ ศรราม เทพพิทักษ์ แต่ปูมาเสียชีวิตก่อนเริ่มถ่ายทำ ทางกองจึงต้องหานักแสดงมาแทนคือ กบ สุวนันท์ คงยิ่ง (ปุณณกันต์)

          อีกเรื่องคือ ละคร “วันนี้ที่รอคอย” (แสดงคู่กับ ธงไชย แมคอินไตย์) ปีเดียวกันเช่นกันปูถูกวางตัวไว้เป็นนางเอก แต่เธอมาจากไปก่อนเริ่มถ่ายทำ จึงต้องหานักแสดงมาแทนคือ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์

 

ภาพจาก http://lakorndd2u.lnwshop.com/

 

          และอีกเรื่องคือ "หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น" แสดงคู่กับ วรุฒ วรธรรม ปูได้รับการวางตัวไว้ แต่เธอก็ได้เสียชีวิตก่อนเริ่มถ่ายทำ จึงต้องหานักแสดงมาแทนคือ สุวัจนี ไชยมุสิก

 

ภาพจากhttps://picpost.postjung.com/137831.html

          น่าคิดว่าถ้าปูมีโอกาสได้เล่นละครทั้งหมดนี้ วันนี้เธอจะมาได้ไกลขนาดไหน ในวันที่เธอมีอายุ 46 ปี หากว่าเธอยังมีชีวิตอยู่ในวันนี้

///////////////////////////

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

http://www.dek-d.com/board/view/1656485

Shares :
เปิดอ่าน 23,470 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ