25 ธ.ค.2519 รันเวย์ซะที่ไหน! เที่ยวบิน 864 โหม่งที่ดอนเมือง!

มีการระบุสาเหตุว่า เป็นความผิดพลาดของนักบิน ซึ่งคาดว่าเนื่องจากในวันนั้นทัศนวิสัยไม่ดี ทำให้นักบินเข้าใจผิดเห็นไฟแถบโรงงาน แล้วเข้าใจว่าถึงสนามบินแล้ว!!

          อาจจะนานสำหรับบางคน แต่ถ้านึกถึงความผิดพลาดของเหตุการณ์ครั้งนั้น หลายคนอาจรู้สึกว่าน่าใจหาย!!

          สำหรับเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้น เมื่อวันนี้ของ 42 ปีก่อน หรือ วันที่ 25 ธันวาคม 2519 เมื่อสายการบินอียิปต์แอร์เที่ยวบินที่ 864 ที่เดินทางออกจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จุดหมายปลายทางคือ สนามบินดอนเมือง แต่โชคร้ายต้องมาโหม่งโลกใกล้ๆ กับสนามบินดอนเมือง กรุงเทพ!

           โดยหลังเกิดเหตุ มีการระบุสาเหตุว่า เป็นความผิดพลาดของนักบิน ซึ่งคาดว่าเนื่องจากในวันนั้นทัศนวิสัยไม่ดี ทำให้นักบินเข้าใจผิดเห็นไฟแถบโรงงาน แล้วเข้าใจว่าถึงสนามบินแล้ว

           เขาจึงตัดสินใจนำเครื่องลง จนทำให้พุ่งชนเข้ากับโรงงาน โดยทุกคนที่อยู่บนเครื่องบินจำนวน 52 คน เสียชีวิตทั้งหมด ที่น่าสลดใจคือ ยังมีผู้เสียชีวิตในแถบโรงงานอีก 19 คน รวมผู้เสียชีวิต 71 คน!

25 ธ.ค.2519 รันเวย์ซะที่ไหน! เที่ยวบิน 864 โหม่งที่ดอนเมือง!

          เรื่องนี้ ในทางหนึ่งก็เป็นข่าวแล้วจบไปภายในเวลาไม่นาน แต่ก็ยังมีเรื่องราวในเหตุการณ์จากหลายแหล่งมาเล่าสู้กันฟัง

         ทั้งนี้ มีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อเที่ยวบินดังกล่าวนี้ มาถึงไทยในคืนวันที่ 25 ธันวาคม 2519 เวลาราวตีสามเศษๆ ขณะที่ทุกคนยังหลับไหล ใครจะคิดว่าจะมีเหตุสยองจากเครื่องบินมฤตยู ลำนั้น

        นั่นคือ อียิปต์แอร์จากกรุงไคโร ที่กำลังลดความเร็วลงเหนือทุ่งรังสิต เพื่อจะแลนดิ้งลงสู่สนามบินดอนเมือง

         หลังจากกัปตันชาวอียิปต์ได้วิทยุติดต่อกับหอบังคับการบินเรียบร้อยแล้ว กัปตันวัยกลางคนบอกว่า จากดอนเมืองเขาจะรีบบึ่งไปพัทยาแดนสวรรค์ทันที

          “เมอร์รี่คริสต์มาส...” ว่ากันว่า เป็นเสียงสุดท้ายของกัปตันที่บอกกล่าวอย่างมีความสุข ก่อนจะแล่นลงสู่ที่ว่างเวิ้ง ที่มีแสงไฟที่เจ้าตัวคาดว่าเป็นไฟบนรันเวย์

          หากแต่สิ่งที่กัปตันคิดว่าเป็นสนามบิน ที่แท้คือสนามหน้าโรงงานทอผ้า (บางแหล่งระบุว่าเป็นโรงงานไทยเทยิ่น) ที่มีการตบแต่งไฟตามต้นมะพร้าวเรียงรายไปตามทางเดิน

          สุดท้าย กัปตันผู้นี้ไม่ได้ไปพัทยา เพราะพื้นที่ตรงนั้น ซึ่งไม่ห่างจากสนามบินดอนเมือง กลายเป็นนรกไฟประลัยกัลป์ ว่ากันว่า เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ราวกับระเบิดถล่มก็ไม่ปาน

          ทีน่าสังเวชใจ คือ นกเหล็กนั้นกลับพุ่งเข้าใส่โรงงานขนาดใหญ่ และบ้านพักคนงาน จนแหลกลาญไปตามกันอย่างไม่เป็นชิ้นดี!!

          เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ทั้ง กัปตัน แอร์โฮสเตส และผู้โดยสารรวมทั้งหมด 55 ชีวิต ไม่มีโอกาสฉลองเทศกาลคริสต์มาสบนแผ่นดินไทย

          แถมยังรวมไปถึงบรรดาคนงานของโรงงาน ที่ต้องสิ้นใจไปแบบไม่รู้ตัว เพราะทุกคนต่างนอนหลับสนิท จนสังเวยชีวิตไปอีก 19 คน!!!

25 ธ.ค.2519 รันเวย์ซะที่ไหน! เที่ยวบิน 864 โหม่งที่ดอนเมือง!

25 ธ.ค.2519 รันเวย์ซะที่ไหน! เที่ยวบิน 864 โหม่งที่ดอนเมือง!

          ภายหลังเกิดเหตุมีข่าวระบุว่า กัปตันได้ติดต่อกับหอบังคับการบิน เพื่อลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเทพฯ แล้ว และหอบังคับการบิน ก็ได้แจ้งกับเที่ยวบิน 864 ว่าพร้อมให้เที่ยวบิน 864 ลงจอดได้

          จนทำให้เครื่องได้ตกลงบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมห่างจากท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเทพ ฯ ขึ้นไปทางเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร ตามที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

          อย่างไรก็ดี เรื่องนี้แน่นอนที่ความผิดพลาดจะตกเป็นของ “นักบิน” ตามระเบียบ ทั้งๆ ที่ทางอียิปต์แอร์ระบุว่า เป็นเพราะหอควบคุมการบินของไทยให้ข้อมูลด้านอากาศไม่เพียงพอ

        ซึ่งลองคิดดูเล่นๆ หากเหตุการณ์นี้เกิดในยุคปัจจุบันนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่จบง่ายๆ เป็นแน่!


เปิดอ่าน