9 ต.ค.2510 จบชีวิต “เช เกวารา” ตำนานนักปฏิวัติ 

เช, เช เกวาร่า, ตำนานเช, เชนักปฏิวัติ, Ernesto Rafael Guevara de la Serna, เชชาวอาร์เจนติน่า, นักปฏฺวัติแห่งละตินอเมริกา, ฟิเดล คาสโตร, ฟิเดล คาสโตร เม็กซิโก, ประเทศโบลิเวีย, เกวารา, โชคไม่เข้าข้าง, ของสหรัฐอเมริกา

เช็คอินสุดท้ายของชีวิตเช คือที่ "ประเทศโบลิเวีย" โชคไม่เข้าข้าง เขาถูกทหารฝ่ายรัฐบาลโบลิเวีย ซึ่งว่ากันว่าได้รับการสนับสนุนจาก CIA ของสหรัฐอเมริกา

               วันนี้ในอดีต 9 ตุลาคม 2510 เช เกวารา หรือชื่อจริง Ernesto Rafael Guevara de la Serna นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกาถูกสังหารเสียชีวิต

               เขาเกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2471 (ข้อมูลบางแห่งบอกว่าวันที่ 14 พฤษภาคม 2471 เพราะมารดาต้องการปกปิดว่าเธอตั้งครรภ์ก่อนแต่ง)

               เชเป็นลูกครึ่งไอริช-สเปน เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางแห่งเมืองโรซาริโอ ประเทศอาร์เจนตินา เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยบูเอโนสไอเรส (University of Buenos Aires)

               ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตอนเรียนอยู่ปีสุดท้าย เมื่อเขากับเพื่อน “อัลเบอร์โต กรานาโด” ได้ขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไปทั่วแถบละตินอเมริกา ทำให้เขาได้พบเห็นความยากลำบากของผู้คนในชนบท ความยากจน การกดขี่ข่มเหงที่สุดแสนเลวร้าย

               เชตระหนักว่า ทั้งหมดนี้มาจากความแตกต่างทางชนชั้น และรัฐบาลเผด็จการ จนนำมาสู่การเปลี่ยนแผนชีวิตจากคนที่น่าจะได้เป็นนายแพทย์หนุ่มอนาคตไกล ไปสู่ “นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่” ในเวลาต่อมา

               เข้าได้ตัดสินใจเข้าร่วมกับขบวนการปฏิวัติในประเทศต่างๆ จนได้พบกับ ฟิเดล คาสโตร ที่เม็กซิโกในปี 2498 และร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม "26th of July Movement” ปฏิวัติล้มล้างรัฐบาลเผด็จการของประเทศคิวบาได้สำเร็จในปี 2502

               ที่สุด คาสโตรขึ้นเป็นประธานาธิบดี เชก็ได้เป็นรัฐมนตรีดูแลนโยบายด้านการเงินการคลัง โดยใช้นโยบายสังคมนิยม-มาร์กซิสม์ เพื่อแก้ไขในสิ่งที่เขาตัง้ใจ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ จนคิวบาเริ่มฟื้นจากวิกฤติ ในปี 2508

               จากนั้นเชก็ยังคงเดินหน้าทำในอุดมการณ์ต่อไป โดยไปร่วมปฏิวัติในประเทศต่าง ๆ เช่น คองโก เวเนซูเอลา เปรู เวียดนาม กัวเตมาลา

               เช็คอินสุดท้ายของชีวิตเช คือที่ "ประเทศโบลิเวีย" โชคไม่เข้าข้าง เขาถูกทหารฝ่ายรัฐบาลโบลิเวีย ซึ่งว่ากันว่าได้รับการสนับสนุนจาก CIA ของสหรัฐอเมริกา จับกุมตัวได้และสังหารด้วยอาวุธปืนยิงเสียชีวิต เป็นอันจบฉากคนที่ชาวละตินอเมริการักและเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด

               อย่างไรก็ดีเรื่องราวของเช ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลกในเรื่องการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคมาจนทุกวันนี้

               ซึ่งนั่นแปลว่า “เช” ไม่เคยตายไปจากใจของเหล่านกน้อย ที่จะขยับปีกแห่งเสรีภาพต่อไปชั่วกาลนาน


เปิดอ่าน